Nhịp cầu bạn đọc Thứ ba, 23/12/2008 15:34

Thủ tục khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi

Một số bạn đọc hỏi: Xin cho biết quy định cụ thể về thủ tục cấp thẻ khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi tại các cơ sở y tế công lập?

 

 


Trả lời:
 

Ngày 28-11-2008, Bộ Lao động, thương binh và xã hội đã có Thông tư về việc hướng dẫn việc cấp, quản lý và sử dụng thẻ khám, chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi không phải trả tiền tại các cơ sở y tế công lập, trong đó nêu rõ: 

Thủ tục cấp thẻ khám, chữa bệnh; cha mẹ, người giám hộ xuất trình giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao có chứng thực) với UBND cấp xã nơi trẻ em thường trú để làm căn cứ cấp thẻ khám, chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Trường hợp trẻ em chưa có giấy khai sinh thì cha, mẹ, người giám hộ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em; UBND cấp xã có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em cùng với việc cấp thẻ khám, chữa bệnh.

Đối với những khu vực vùng sâu, vùng xa điều kiện đi lại khó khăn thì cán bộ tư pháp - hộ tịch có trách nhiệm phối hợp với cán bộ ngành Lao động - thương binh và xã hội hỗ trợ UBND cấp xã làm thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Trường hợp trẻ em chưa có thẻ khám, chữa bệnh, nhưng cần đi khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế công lập thì cần phải xuất trình giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh, hoặc giấy chứng nhận của UBND cấp xã làm căn cứ cho các cơ sở y tế công lập không thu tiền khám, chữa bệnh của trẻ em.

Trường hợp trẻ em chưa có thẻ khám, chữa bệnh, chưa có giấy khai sinh, không có giấy chứng sinh, nhưng cần đi khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế công lập thì UBND cấp xã có trách nhiệm xác nhận về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh của trẻ em hiện đang thường trú tại địa bàn xã làm căn cứ cho các cơ sở y tế công lập không thu tiền khám, chữa bệnh của trẻ em.

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi không đăng ký thường trú tại xã, phường, thị trấn nhưng đang cư trú tại xã, phường, thị trấn thì ngoài giấy khai sinh phải có giấy xác nhận của thôn, xóm hoặc khu dân cư để làm căn cứ cấp thẻ khám, chữa bệnh cho trẻ em.

Đối với trẻ em đang phải điều trị bệnh tại bệnh viện mà đến thời gian hết hạn sử dụng thẻ thì trẻ em vẫn được tiếp tục hưởng chế độ khám, chữa bệnh không phải trả tiền cho đến hết đợt điều trị đó.
 
BNB

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả