Y tế Thứ sáu, 09/08/2019 07:55

Thị trấn Yên Ninh: Tăng nhanh tỷ lệ người dân tham gia BHYT, BHXH

Nhờ làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, phát huy hiệu quả vai trò của các đại lý thu BHXH, BHYT, những năm qua, thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh) tăng nhanh tỷ lệ người dân tham gia BHYT, BHXH, trở thành địa phương có tỷ lệ bao phủ BHYT cao nhất trên địa bàn huyện Yên Khánh, với trên 96% số dân tham gia BHYT.

Khám, tư vấn cho bệnh nhân tại Trạm y tế thị trấn Yên Ninh. Ảnh: M.Q
Khám, tư vấn cho bệnh nhân tại Trạm y tế thị trấn Yên Ninh. Ảnh: M.Q

Là một trong số hơn chục người dân trên địa bàn đã tham gia BHXH tự nguyện, chị Nguyễn Thị Lan, phố 2, thị trấn Yên Thịnh cho biết, chị là người kinh doanh buôn bán nhỏ tại nhà, thu nhập không cao và không bền vững, nên cũng khá lo cho cuộc sống sau này khi về già. Nên khi được nhân viên đại lý thu của Trạm y tế thị trấn tuyên truyền, chị Lan hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phải có một nguồn kinh phí nhất định khi về già để yên tâm sinh sống, chăm sóc sức khỏe cho bản thân, chủ động trong cuộc sống, không phải phụ thuộc vào con cái. Gần 5 năm nay, chị Lan đều đặn tham gia đóng BHXH tự nguyện với mức đóng gần 3 triệu đồng/năm, mỗi quý đóng một lần với mức đóng trên 700 nghìn đồng/quý. Chị Lan cho rằng, bằng nguồn thu nhập từ buôn bán nhỏ, với mức đóng vừa phải như vậy, chị vừa có điều kiện tích lũy khi về già, vừa vẫn đủ chi phí nuôi con ăn học, sinh hoạt gia đình. “Đây là mức đóng phù hợp với điều kiện sống của người dân nông thôn, giúp mỗi người có thể tự lo cho cuộc sống tối thiểu sau này của mình, khi về già không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội...”- chị Lan chia sẻ thêm.

Anh Lại Tiến Thạnh, nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT của Trạm y tế thị trấn Yên Ninh cho biết: Thị trấn Yên Ninh có trên 4.500 hộ dân với hơn 15 nghìn người, sinh sống ở 20 tổ dân phố. Cách đây 5 năm, ngoài đối tượng tham gia BHYT bắt buộc chiếm gần 50% số dân, tại thị trấn Yên Ninh, còn khoảng 50% người dân sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp và buôn bán nhỏ, thu nhập bấp bênh, đời sống còn nhiều khó khăn, nên việc trang bị cho mình tấm thẻ BHYT phòng thân khi ốm đau chưa được người dân quan tâm, nhiều người do bệnh tật nặng phải tự chi trả tiền viện phí nên gia đình lâm vào khó khăn, dễ trở thành hộ nghèo và tái nghèo. Trước thực tế ấy, được thị trấn Yên Ninh giao nhiệm vụ làm đại lý thu cho thị trấn, anh Thạnh đã cùng với các tổ chức chính trị-xã hội tại địa phương tích cực tuyên truyền, vận động, nâng dần tỷ lệ người dân tham gia BHYT tự nguyện.

Cùng với nhân viên các đại lý của Hội Nông dân và đại lý của UBND thị trấn, anh Thạnh đã kiên trì, nhẫn nại và nhiệt tình với nhiệm vụ. Anh cho biết, phát huy lợi thế của một cán bộ y tế công tác tại Trạm y tế, khi có điều kiện là anh tuyên truyền, vận động người dân hiểu về chế độ, chính sách BHYT, BHXH. …; đặc biệt tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn, cao đẹp của chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước nhằm mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội cho tất cả mọi người dân, được quan tâm, chăm sóc sức khỏe một cách bình đẳng, tốt nhất. Đặc biệt, để làm được một đại lý thu hiệu quả, chiếm được cảm tình, niềm tin của người dân, giúp họ tự nguyện, tin tưởng, yên tâm tham gia BHXH, BHYT tự đóng, việc tuyên truyền, vận động người dân không chỉ đơn thuần là tìm đến nhà vận động, gặp người dân nhiều hay ít lần, mà quan trọng hơn cả là phải gần gũi với người dân, nắm bắt, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của họ, có những dẫn chứng phù hợp bằng người thực, việc thực tại địa bàn thôn, xóm được chi trả chi phí KCB với số tiền cao, thì đối tượng mới hiểu được lợi ích, ý nghĩa thiết thực và nhiệt tình tham gia BHXH, BHYT.

Với sự nỗ lực, tích cực vận động, tuyên truyền của mình và các đại lý, cộng tác viên, năm đầu tiên (năm 2014) chỉ có một vài đối tượng tham gia BHYT tự nguyện, năm 2016 đã có gần 1,5 nghìn thẻ, năm 2017 tăng lên gần 2,5 nghìn thẻ và đến tháng 7/2019, trên địa bàn thị trấn đã có gần 2,8 nghìn người dân tham gia BHYT tự nguyện và hàng chục trường hợp tham gia BHXH tự nguyện mới từ 1-3 năm. Năm 2015, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn thị trấn đạt 72%; năm 2016 tăng lên 90%; năm 2017 là 93,3% và hiện nay chiếm 96,3%, trở thành địa phương có tỷ lệ bao phủ BHYT cao nhất trên địa bàn huyện Yên Khánh. Thị trấn Yên Ninh phấn đấu hết năm 2019, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 97%. Cùng với đó tiếp tục tuyên truyền để tăng nhanh đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, phấn đấu hết năm 2019 vận động được trên 20 người tham gia BHXH tự nguyện.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả