Phỏng vấn - đối thoại Thứ năm, 08/03/2012 11:23

Thi đua - tạo động lực cho phụ nữ phấn đấu

Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, phóng viên Báo Ninh Bình đã phỏng vấn đồng chí Đào Thị Thu Hòa, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Ninh Bình về các phong trào thi đua của Hội.

Phụ nữ Ninh Bình ngày càng khẳng định vai trò, vị trí trong đời sống xã hội. Ảnh: Tuấn Anh
Phụ nữ Ninh Bình ngày càng khẳng định vai trò, vị trí trong đời sống xã hội. Ảnh: Tuấn Anh

Phóng viên (P.V): Xin đồng chí cho biết khái quát về các phong trào thi đua của Hội trong thời gian qua?
 
Đồng chí Đào Thị Thu Hòa: Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Những người thi đua là những người yêu nước nhất", những năm qua các cấp Hội Phụ nữ thành phố đã tập trung triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, trong đó sôi nổi nhất là phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hàng năm, Hội đều cụ thể hóa các nội dung thi đua phù hợp với nhiệm vụ chính trị của địa phương và phát động thi đua bằng nhiều hình thức như: Ký kết giữa Hội phụ nữ cơ sở với Ban Thường vụ Hội Phụ nữ thành phố, giữa các chi hội với Ban Thường vụ Hội phụ nữ các phường, xã; giữa cán bộ Hội với nhau, giữa hội viên và chi hội. Các phong trào thi đua đã thực sự đi vào cuộc sống, được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ hưởng ứng. Qua đó khơi dậy tinh thần yêu nước và phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, cổ vũ, động viên chị em tích cực học tập, lao động sáng tạo, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển thành phố. Cùng với phát động thi đua, hàng năm, các cấp Hội đều tổ chức bình xét thi đua công khai, dân chủ, tổng kết, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân tiêu biểu. Hàng năm, có trên 90% hội viên, 75% phụ nữ đăng ký thực hiện 3 tiêu chuẩn của phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", qua bình xét có trên 90% hội viên và trên 80% phụ nữ đạt 3 tiêu chuẩn của phong trào. Năm 2011, có 94% hội viên, 89% phụ nữ đạt 3 tiêu chuẩn của phong trào thi đua.
  
P.V: Đồng chí cho biết hiệu quả các phong trào thi đua của Hội?
 
Đồng chí Đào Thị Thu Hòa: Các phong trào thi đua được triển khai gắn với đẩy mạnh Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Qua đó đã nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, lề lối làm việc của cán bộ Hội các cấp và nâng cao chất lượng công tác Hội. Một số phong trào thi đua đã đem lại hiệu quả rõ nét như phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; phong trào thực hành tiết kiệm; xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc...
 
Theo đó, hàng năm 100% cơ sở Hội đều đẩy mạnh các hoạt động tạo vốn, dạy nghề, giải quyết việc làm. Tổng số vốn vay do Hội khai thác hiện nay là 46.244 triệu đồng cho 2.980 hộ vay, trong đó có 303 hộ nghèo do phụ nữ đứng chủ. Hoạt động hỗ trợ phụ nữ nghèo, tương thân, tương ái ngày càng có sức lan tỏa, đem lại hiệu quả thiết thực với 100% hộ phụ nữ nghèo đứng chủ được giúp đỡ các điều kiện để giảm nghèo, năm 2011 đã có 96 hộ phụ nữ nghèo đứng chủ được giúp đỡ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của thành phố đến cuối năm 2011 còn 1,35%. Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc của các cấp Hội đã góp phần quan trọng trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", đến nay có 91% gia đình hội viên đạt danh hiệu gia đình văn hóa.
 
Phong trào thực hành tiết kiệm theo gương Bác Hồ cũng được đẩy mạnh với những mô hình hay, cách làm hiệu quả như: nuôi lợn nhựa tiết kiệm, tiết kiệm trong chi tiêu, quản lý tài chính gia đình, tiết kiệm thời gian, điện nước, quyên góp giúp cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ủng hộ học sinh nghèo. Năm 2011, toàn thành phố có 10.591 lợn nhựa tiết kiệm với tổng số tiền tiết kiệm hơn 1 tỷ đồng. Điển hình là các đơn vị Hội Phụ nữ phường Vân Giang, Thanh Bình, Ninh Khánh, Nam Bình. Thực hiện các phong trào thi đua đã góp phần thúc đẩy phong trào phụ nữ và nâng cao chất lượng hoạt động công tác Hội, đời sống, vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội từng bước được nâng lên, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương. Trong 5 năm gần đây, hàng năm, 100% cơ sở Hội và các đơn vị trực thuộc đều đạt vững mạnh, 74% đơn vị đạt vững mạnh xuất sắc, 87% chi hội đạt vững mạnh, 85% cán bộ đạt cán bộ Hội cơ sở giỏi. Hội Phụ nữ thành phố Ninh Bình liên tục giữ vững là đơn vị xuất sắc, nhiều năm liền được Trung ương Hội tăng Bằng khen.
 
P.V: Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt hướng tới kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh (1992-2012), 5 năm thành lập thành phố Ninh Bình (2007-2012), các cấp Hội có những hoạt động gì, thưa đồng chí?
 
Đồng chí Đào Thị Thu Hòa: Trong dịp này, các cấp Hội Phụ nữ thành phố phát động đợt thi đua sôi nổi trong cán bộ, hội viên, các tầng lớp phụ nữ chào mừng các sự kiện lớn của tỉnh, của thành phố, chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XI và ngày Quốc tế phụ nữ 8-3. Lập thành tích thiết thực chào mừng các sự kiện trên, mỗi cơ sở Hội có một công trình, sản phẩm chào mừng với các hoạt động như: Tổ chức dọn vệ sinh môi trường; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giúp nhau về giống, vốn, ngày công lao động; khởi công xây dựng mái ấm tình thương; tặng học bổng cho học sinh nghèo; vận động các doanh nhân nữ tặng quà, tặng sách vở cho học sinh nghèo...
 
Các chi hội tổ chức sinh hoạt hội viên từ ngày 4 đến 8-3 ôn lại truyền thống, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội phụ nữ tỉnh lần thứ XI, tuyên truyền thành tựu 20 năm tái lập tỉnh, 5 năm thành lập thành phố Ninh Bình. Đây cũng là dịp tuyên truyền, phát động hội viên phụ nữ tích cực tham gia đóng góp xây dựng và phát triển thành phố Ninh Bình trở thành đô thị loại II vào năm 2015, hướng tới thành phố du lịch văn minh, hiện đại. Phát huy những thành tích đã đạt được, cán bộ, hội viên thành phố sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa, cùng với phụ nữ cả tỉnh góp phần xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng giàu đẹp.
 
Thu Thủy (Thực hiện)   

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả