Giáo dục Thứ ba, 15/07/2008 10:12

Thi Cao đẳng 2008: Tỷ lệ thí sinh "ảo" vẫn cao

Ngày 14-7, hơn 615 nghìn thí sinh đăng ký dự thi (ÐKDT) vào 130 trường cao đẳng (CÐ) trên toàn quốc đã làm thủ tục dự thi đợt ba kỳ thi tuyển ÐH, CÐ năm nay. Theo số liệu của Bộ GD&ĐT, tỷ lệ thí sinh "ảo" vẫn còn cao.

 

Các trường có số thí sinh ÐKDT cao là: Cao đẳng tư thục Kinh tế - Công nghệ TP Hồ Chí Minh, hơn 37 nghìn hồ sơ; Cao đẳng Giao thông Vận tải hơn 34 nghìn hồ sơ, Cao đẳng Kinh tế đối ngoại và Cao đẳng Tài chính - Quản trị kinh doanh đều hơn 24 nghìn hồ sơ, Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội gần 23 nghìn hồ sơ, v.v.
 
Theo số liệu ban đầu, nhìn chung tỷ lệ thí sinh đến dự thi vào các trường CÐ phần lớn trong khoảng 50 - 60%. Như vậy, tại đợt thi này tỷ lệ thí sinh "ảo" vẫn còn cao. Ðây là kỳ thi có nhiều môn thi, do đó Thứ trưởng Giáo dục và Ðào tạo Bành Tiến Long, Trưởng ban chỉ đạo thi tuyển sinh của Bộ nhấn mạnh: Ðợt thi này có nhiều môn thi tự luận; mức độ khó khăn, phức tạp trong tổ chức thi, nhất là khâu coi thi sẽ tăng lên. Các hội đồng thi cần bảo đảm trật tự, siết chặt kỷ luật phòng thi, kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi tiêu cực và gian lận trong thi cử.
 
Khác với các kỳ thi trước, kỳ thi CÐ năm nay các thí sinh thi theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Ðào tạo với tất cả các môn tự luận và trắc nghiệm. Trong hai ngày 15 và 16, tất cả hội đồng thi tổ chức thi theo các khối: A, B, C, D; riêng các môn năng khiếu có thể kéo dài thời gian thi tuyển. 
 
Giống các kỳ thi trước, đề thi gồm hai phần: phần chung cho tất cả các thí sinh và phần riêng cho thí sinh học chương trình trung học không phân ban. Thí sinh chỉ được làm một phần riêng thích hợp. Thí sinh nào làm cả hai phần (dù làm hết hay không hết, dù đúng hay không đúng) bài làm coi như phạm quy và không được chấm điểm phần riêng.
 
Năm nay, bậc CÐ theo giải pháp "ba chung" (chung đề thi, chung đợt thi, kết quả xét tuyển), do đó mọi thí sinh có thể dùng kết quả thi để đăng ký xét tuyển vào nhiều trường. Nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 mà có kết quả từ mức điểm quy định trở lên (không có môn nào dưới điểm 0)  được sử dụng  giấy chứng nhận kết quả thi ngay năm  đó để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường CÐ còn chỉ tiêu xét tuyển; nhưng phải cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định.
 
Mặc dù là đợt thi cuối, bậc CÐ, nhưng áp lực không phải nhỏ. Hội đồng thi tuyển sinh các trường cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp các ngành, các cấp có liên quan tổ chức kỳ thi CÐ một cách an toàn, trật tự, nghiêm túc, đúng quy chế.
 
Ðáng chú ý, tuyệt đối không để nhầm lẫn, thất lạc, mất bài thi của thí sinh. Tất cả các trường hợp làm mất, thất lạc bài thi đều phải xử lý nghiêm túc theo quy định. Mặt khác, các thí sinh cần thực hiện nghiêm quy chế, cũng như mọi quy định khác của Ban chỉ đạo thi tuyển sinh Bộ Giáo dục và Ðào tạo; nhất là không mang vào phòng thi những vật dụng cấm như: điện thoại di động, bảng tuần hoàn Men-đê-lê-ép,  Átlát địa lý, v.v.

Sáng nay 15-7, thí sinh thi môn: Lý (khối A), sinh (khối B), văn (khối C, D). Chiều thi  toán (khối A, B), sử (khối C) và toán (khối D). 

Sáng mai 16-7, thí sinh thi môn cuối cùng của đợt thi này là hóa (khối A, B), địa (khối C) và ngoại ngữ (khối D).

 
Theo Nhandan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả