Tin tức Thứ hai, 27/01/2020 20:55

Thể thao thành tích cao tiếp tục ghi dấu ấn

Đối với thể thao thành tích cao, việc đạt được thành tích đã khó, duy trì thành tích lại càng khó hơn. Sau mỗi chu kỳ đại hội TDTT toàn quốc câu chuyện về việc duy trì thành tích cho các vận động viên luôn là một bài toán khó đối với những người làm công tác quản lý tại các trung tâm TDTT.

Trao giải nhất cho đội tuyển Tràng An Ninh Bình tại Giải bóng chuyền Cúp Hoa Lư lần thứ XIII năm 2019.
Trao giải nhất cho đội tuyển Tràng An Ninh Bình tại Giải bóng chuyền Cúp Hoa Lư lần thứ XIII năm 2019.

Thông thường, để giải bài toán đó, các trung tâm thường chọn cách làm truyền thống, một là tự đào tạo, hai là chuyển nhượng. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt về thành tích như hiện nay với chỉ hai phương cách đó là chưa đủ, nếu không muốn nói là sẽ bị tụt lại phía sau. Thời gian qua, cách mà Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Ninh Bình đã chọn là đa dạng các hướng đi nhằm tìm kiếm vận động viên thành tích cao. Bước đi đầu tiên mà Trung tâm theo đuổi là việc nâng cao chất lượng đào tạo tại chỗ. Nhiệm vụ này được Trung tâm thực hiện một cách thường xuyên, liên tục và có hiệu quả.  Trong số 11 môn thể thao đào tạo tại Trung tâm, có nhiều môn đã cơ bản chủ đáp ứng được yêu cầu chất lượng vận động viên như: Cờ vua, cử tạ, vật, karatedo, quyền anh. Liên tục các vận động viên trẻ có chất lượng tốt được gọi vào đội tuyển trẻ quốc gia và đội tuyển quốc gia ở các môn: boxing và kix boxing, karatedo, cử tạ, bóng chuyền...

 Bên cạnh việc duy trì hai lối đi truyền thống là tự đào tạo và chuyển nhượng, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Ninh Bình đã chủ động mở thêm các “kênh” phát triển thành tích khác. Kênh đầu tiên là việc ký kết hợp đồng hợp tác đào tạo với các trung tâm khác để đào tạo. Những nơi vận động viên được gửi đi thường là các trung tâm lớn, có thế mạnh đào tạo ở một số môn nhất định. Ví dụ như môn điền kinh tại Trung tâm Huấn luyện TDTT Quốc gia III (Đà Nẵng); Võ, karatedo tại Trung tâm Huấn luyện TDTT thành phố Hà Nội; Cử tạ tại Trung tâm Huấn luyện TDTT Quốc gia (Nhổn, Hà Nội); bóng chuyền tại Câu lạc bộ không quân Hoàng gia Thái Lan; quần vợt tại Trung tâm quần vợt Đà Nẵng... Hình thức hợp tác đào tạo này có thể gửi tuyển thủ đi toàn thời gian hoặc theo nhiều đợt. Kết quả của hướng đi này là Ninh Bình đã có được một số vận động viên có đẳng cấp cao, đủ sức cạnh tranh với các đơn vị khác tại các giải vô địch quốc gia, đại hội TDTT toàn quốc hoặc các kỳ Sea games. Có thể kể đến các môn như: điền kinh, vật, võ karatedo, bóng chuyền...

Võ sỹ Giang Việt Anh (bục số 1 bên phải) tại giải vô địch karate toàn quốc 2019.
Võ sỹ Giang Việt Anh (bục số 1 bên phải) tại giải vô địch karate toàn quốc 2019.

Kênh thứ hai mà Ninh Bình vẫn làm là tìm các vận động viên giỏi từ nước ngoài và làm thủ tục nhập tịch. Lối đi này đã được áp dụng đối với bộ môn bóng chuyền. Trong đó, Ninh Bình từng nhập tịch thành công hai tuyển thủ gốc Thái Lan là Đinh Hoàng Trai và Nguyễn Văn Đa. Kênh thứ ba là việc tích cực nâng cao chất lượng đào tạo tại chỗ bằng việc mời gọi, thu hút nhiều chuyên gia giỏi từ các nơi khác về Ninh Bình làm huấn luyện viên, như: Trần Văn Thư (bóng chuyền), Nguyễn Thanh Tùng (boxing và kix boxing), Phạm Bá Trường (cử tạ)...Trong thời gian tới, nhiều môn thể thao sẽ tích cực đi theo hướng đi này như: bắn cung, judo. Thực tiễn cách làm này đã phát huy tác dụng khi các môn Ninh Bình mời chuyên gia về huấn luyện đều có kết quả là sản phẩm huấn luyện rất tốt. Các môn như: boxing, cử tạ đều đã có vận động viên có đẳng cấp, được gọi vào đội tuyển quốc gia tham dự Sea games 30. Cách làm này còn có một điểm lợi nữa là qua việc mời các chuyên gia về huấn luyện, đơn vị chủ quản đã góp phần tạo cho Ninh Bình một lớp vận động viên hoàn toàn là người địa phương. Lớp tuyển thủ này với ý thức về “màu cờ sắc áo” sẽ gắn bó chặt chẽ, lâu dài và có nhiều cống hiến cho sự nghiệp thể thao của tỉnh.

 Từ sự đa dạng trong cách làm trên, năm 2019, thành tích thi đấu của các vận động viên Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh luôn được giữ vững và phát triển. Trung tâm duy trì đào tạo 136 vận động viên, tham gia thi đấu tổng số 40 giải đấu trong nước và quốc tế, mang về 207 huy chương các loại. Trong đó, số huy chương quốc gia là 173 huy chương, với 61 huy chương vàng, 47 huy chương bạc, 65 huy chương đồng; số huy chương quốc tế là 34 huy chương, với 21 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 11 huy chương đồng. Tổng số huy chương giành được vượt 73,3% chỉ tiêu được giao và tăng 52,3% so với cùng kỳ năm 2018. Đội Bóng chuyền Tràng An Ninh Bình cũng đã giành ngôi vô địch Cup Hoa Lư năm 2019 và tham gia thi đấu vòng I Giải Bóng chuyền vô địch quốc gia PV GAS tại Ninh Bình, xếp hạng nhất bảng B, thi đấu Cup Hùng Vương tại Phú Thọ giành vị trí á quân. Ninh Bình cũng vinh dự đóng góp 7 vận động viên, 2 huấn luyện viên cho các đội tuyển quốc gia tranh tài tại Sea games 30. Thể thao thành tích cao Ninh Bình cũng là một trong số không nhiều các tỉnh đã gây dựng được thương hiệu trong công tác đào tạo vận động viên ở các môn: Bóng chuyền, cờ vua, cử tạ, võ karatedo, quyền anh.

 Với những thành tích đạt được trong năm 2019 cộng với những gì thể thao thành tích cao Ninh Bình đã chứng tỏ trong suốt thời gian vừa qua, người hâm mộ Ninh Bình có cơ sở và niềm tin để khẳng định, thể thao Ninh Bình đang đi đúng hướng và phát huy hiệu quả trong cách làm của mình. Tin tưởng rằng, trong chu kỳ Đại hội TDTT toàn quốc lần tới, thứ hạng của thể thao Ninh Bình sẽ ngày càng thăng tiến, xứng đáng với sự tin yêu và kỳ vọng của người hâm mộ.

Mai Phương - Minh Quang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả