Tin tức Thứ sáu, 14/09/2018 08:31

Thể thao Ninh Bình “hậu Asiad” và nỗi nhớ Trương Thanh Hằng

Đại hội thể thao Châu á đã khép lại! Các cuộc bình công xét thưởng cũng đã lắng xuống, tuy nhiên dư âm của Asiad đối với những người trong cuộc từng một lần tới Indonesia dường như chưa phải đã hết. Nhất là với những người mà trong cuộc chơi thể thao thú vị và cũng rất khốc liệt kia lại là người không may mắn. Vũ Thị Ly, Đinh Xuân Hoàng là những cái tên nằm trong số đó.

Đông đảo vận động viên tham gia Gải Marathon Tràng An 2018. Ảnh: Minh Quang
Đông đảo vận động viên tham gia Gải Marathon Tràng An 2018. Ảnh: Minh Quang

Đinh Xuân Hoàng là một tuyển thủ môn Cử tạ, cho đến thời điểm thi đấu tại Asiad 2018, Hoàng vẫn còn là một tuyển thủ trẻ. Lý do để Hoàng có chỗ trên chuyến tàu đến Indonesia là vì thành tích thi đấu quá ấn tượng của Hoàng tại các giải trẻ trong nước, cũng như giải khu vực Đông Nam á với sức cử giật 129kg, đẩy 159kg. Việc đưa Xuân Hoàng đi thi đấu tại Asiad 2018 là bởi vì Ban Huấn luyện kỳ vọng sức trẻ của Hoàng có thể làm nên sự đột biến.

Tuy nhiên có vẻ như Asiad 2018 là một sân chơi có phần rộng lớn và hơi quá sức với Hoàng. Dẫu sao Hoàng vẫn còn là một tuyển thủ trẻ cả về độ tuổi lẫn kinh nghiệm thi đấu. Cho nên việc Đinh Xuân Hoàng chỉ xếp vị trí thứ 6 tại hạng cân 62kg là điều có thể dự đoán và thông cảm được, bởi sự thất bại hôm nay có khi lại là những kinh nghiệm quý báu cho Hoàng trong tương lai.

Với Vũ Thị Ly, danh tiếng của Ly có phần uy vọng hơn Đinh Xuân Hoàng bởi vì dù sao Vũ Thị Ly vẫn là chủ nhân của chiếc Huy chương vàng Sea games 29 ở nội dung 800m nữ; Huy chương bạc 1500m nữ. Tư thế của Ly khi đến Asiad 2018 cũng không đến nỗi nào. Tuy nhiên chính vì áp lực về thành tích đã có khiến Ly thi đấu không đạt được như mong muốn, dẫn đến không giành huy chương. Còn với tư cách của một vận động viên, bản thân Vũ Thị Ly đã làm tất cả những gì có thể.

Đành rằng dù không giành huy chương nhưng việc Vũ Thị Ly, Đinh Xuân Hoàng được góp mặt vào danh sách tham dự Asiad 2018 vừa qua đã là một niềm vinh dự khá lớn đối với những người theo đuổi thể thao chuyên nghiệp. Điều đáng chú ý là sân chơi Sea games và Asiad 2018 là hoàn toàn khác nhau. Vũ Thị Ly, Đinh Xuân Hoàng có lẽ còn cần nhiều thời gian mới có thể vươn tầm được tới thành tích Asiad 2018. Và trong khao khát vươn xa ấy của thể thao Ninh Bình, nhiều người chợt nhớ tới Trương Thanh Hằng.

Trong lịch sử thể thao Ninh Bình, có lẽ Thanh Hằng mãi là một tượng đài khó bị xô đổ bởi kỷ lục 2 huy chương bạc tại ASIAD 16 ở 2 cự ly sở trường là 800m và 1.500m và giành huy chương vàng tại giải vô địch điền kinh Châu á. Kết thúc đời vận động viên, Trương Thanh Hằng về đảm nhận công tác huấn luyện tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Ninh Bình. Giờ đây, ngoài thời gian làm việc trên sân điền kinh với các học trò, Trương Thanh Hằng trở về với thiên chức của người phụ nữ trong gia đình.

Với những người yêu mến thể thao Ninh Bình, sự không toại nguyện của những tuyển thủ đến ASiad 2018 tuy cũng có gợn lên một chút thất vọng, song có lẽ đây là tâm trạng hoàn toàn có thể hiểu được. Chỉ có một điều khiến nhiều người ao ước là không biết bao giờ Ninh Bình lại mới có một lớp tuyển thủ tài năng như Trương Thanh Hằng.

Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa hoa gọi tháng tư về…
Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả