An ninh Thứ ba, 14/08/2018 08:22

Thanh tra giao thông quyết liệt xử lý xe quá tải

Việc xe vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải trọng cho phép không những là nguyên nhân trực tiếp làm cho kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ bị xuống cấp, hư hỏng, giảm tuổi thọ nhanh chóng, làm giảm hiệu quả đầu tư, gây tốn kém chi phí cho ngành Giao thông-Vận tải trong việc sửa chữa, khắc phục hậu quả mà còn là nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Thanh tra Sở giao thông cân xe chở hàng. Ảnh: Anh Tuấn
Thanh tra Sở giao thông cân xe chở hàng. Ảnh: Anh Tuấn

Thực hiện chủ trương “Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải, kiểm soát tải trọng phương tiện”, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, công tác kiểm soát xe quá tải đã được các lực lượng chức năng của tỉnh coi là nhiệm vụ đặc biệt trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Theo báo cáo của lực lượng thanh tra giao thông từ ngày 1/1/2018 đến 31/7/2018, Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải đã xử lý 77 trường hợp, phạt tiền hơn 300 triệu đồng; trong đó riêng địa bàn thành phố Tam Điệp xử lý 48 trường hợp, phạt tiền 176 triệu đồng (quá tải 19 trường hợp, vi phạm xếp hàng hóa 12 trường hợp, cơi nới thành thùng 10 trường hợp và xe không phủ bạt 10 trường hợp).

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, Thanh tra giao thông (Sở Giao thông- Vận tải) đã tập trung huy động tối đa lực lượng mở đợt hoạt động mạnh, ra quân kiểm tra toàn bộ các mỏ khai thác nguyên liệu, vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền, vận động cho các chủ xe, lái xe, các doanh nghiệp vận tải thực hiện cam kết chấp hành nghiêm các quy định về xếp hàng hóa lên phương tiện, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về cơi nới, thay đổi kích thước thành, thùng xe và việc xếp hàng lên các phương tiện tại các nhà máy sản xuất xi măng, nhà máy thép, các khu vực cảng... 

Thanh tra giao thông đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động doanh nghiệp khai thác mỏ, các nhà máy, các cảng lắp đặt hệ thống Camera giám sát tại các vị trí xếp hàng hóa. Bên cạnh đó, đã bám sát, nắm chắc tình hình xe quá tải trên địa bàn, bố trí linh hoạt thời gian và địa điểm hoạt động của Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động, sử dụng cân xách tay để thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn và kiên quyết xử lý xe quá tải hoạt động trên các tuyến đường. Thanh tra giao thông tỉnh còn thực hiện tốt việc khảo sát, nắm chắc tình hình để tham mưu cho lãnh đạo Sở Giao thông - Vận tải Ninh Bình gửi văn bản đến Sở Giao thông - Vận tải các tỉnh Hòa Bình, Hà Nam, Thanh Hóa đề nghị tăng cường sự phối hợp trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm về xếp hàng hóa lên phương tiện tại các mỏ khai thác vật liệu, các nhà máy tiếp giáp với tỉnh Ninh Bình. Cùng với đó thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động các chủ xe, chủ doanh nghiệp có các xe đã cơi nới thành thùng tự giác cắt bỏ phần cơi nới, không chở hàng vượt quá tải trọng. Từ ngày 1/8 đến 12/8/2018, Thanh tra giao thông đã xử lý 25 trường hợp vi phạm, phạt 139 triệu đồng, tước 5 giấy phép lái xe, 1 giấy chứng nhận đăng kiểm, 1 tem kiểm định. Ký cam kết với 15 đơn vị về việc chấn chỉnh hoạt động của xe quá khổ, quá tải, trong đó địa bàn thành phố Tam Điệp 10 đơn vị, Nho Quan 4 đơn vị, Gia Viễn 1 đơn vị.

Ngày 11/8, chúng tôi có dịp đi cùng với lãnh đạo Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải trực tiếp đến các điểm chốt để theo dõi hoạt động của lực lượng thanh tra giao thông đang làm nhiệm vụ. Mới hơn 7h sáng, lực lượng thanh tra đã lập chốt, đặt trạm cân tại cổng Công ty xi măng Duyên Hà, Công ty xi măng Vicem Tam Điệp và đường vào mỏ than Đông Bắc - thành phố Tam Điệp để kiểm tra các phương tiện vận tải. Vào lúc hơn 10h cùng ngày, các tổ, đội công tác của thanh tra Sở đã kiểm tra 15 trường hợp xe chở hàng, xử phạt 2 trường hợp chở hàng quá tải trọng, phạt 33 triệu đồng, tước 1 giấy phép lái xe 4 tháng. Trong đó phát hiện xe có biển số 35C-06831 tại tuyến đường có biển hạn chế tải trọng cầu đường ở mức cao, vượt quá cao, vượt thẩm quyền xử phạt của Chánh Thanh tra giao thông phải chuyển UBND tỉnh xử lý.

Đồng chí Nguyễn Duy Phong, Chánh Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải cho biết: Chỉ sau thời gian ngắn ra quân tuyên truyền và xử lý mạnh xe quá tải trọng theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Thanh tra Sở cũng đã ký cam kết với 15 đơn vị thường xuyên khai thác, vận chuyển vật liệu tại các mỏ về việc chấp hành nghiêm quy định tải trọng xe. Qua đó nhiều đơn vị vận chuyển hàng hóa đã chấp hành việc tự giác cắt bỏ phần thành thùng cơi nới như: Nhà máy Xi măng Pomihoa, Công ty TNHH An Hòa Phát, Công ty TNHH Hải Nam... Hầu hết các đơn vị vận tải cũng đã ký cam kết không vi phạm tải trọng xe. Đây là tín hiệu vui cho thấy, các đơn vị vận tải hàng hóa đã nâng cao trách nhiệm của đơn vị trong việc chấp hành quy định tải trọng xe. Với chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, sự vào cuộc của lực lượng thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông và sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành, trong thời gian tới xe quá tải trọng sẽ giảm tới mức thấp nhất, góp phần đảm bảo trật tự ATGT, giảm tai nạn giao thông và bảo vệ tốt kết cấu hạ tầng của các tuyến đường.

Trần Dũng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả