Quốc phòng Thứ ba, 13/08/2019 07:37

Thành phố Tam Điệp: Thực hiện tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ

Hướng nghiệp, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ trở về địa phương được Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố Tam Điệp quan tâm thực hiện tốt với nhiều hoạt động, đa dạng hình thức tổ chức, giúp nhiều quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự ổn định cuộc sống.

Cán bộ Ban CHQS thành phố Tam Điệp gặp gỡ cựu quân nhân xuất ngũ tại tổ 9 phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp.
Cán bộ Ban CHQS thành phố Tam Điệp gặp gỡ cựu quân nhân xuất ngũ tại tổ 9 phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp.

Tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp Hà Nội với tấm bằng kỹ sư xây dựng đúng thời điểm được gọi lên đường nhập ngũ, chàng kỹ sư trẻ Nguyễn Minh Chiến ở tổ 9, phường Nam Sơn quyết định nhập ngũ để hoàn thành nhiệm vụ của thanh niên với Tổ quốc, đồng thời là dịp để rèn luyện bản thân. Thời gian 2 năm tham gia quân ngũ, Minh Chiến đạt nhiều thành tích xuất sắc trong rèn luyện. Xuất ngũ tháng 1/2019, trở về địa phương, chàng kỹ sư đang băn khoăn lựa chọn công việc.

Nguyễn Minh Chiến cho biết: Trở về địa phương sau thời gian quân ngũ, qua các buổi tư vấn, hướng nghiệp do thành phố tổ chức, tôi đã được tư vấn, giới thiệu việc làm tại Công ty giầy ADORA với mức lương hơn 5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, tôi mong muốn được các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện để tôi tiếp tục tìm kiếm được việc làm theo đúng chuyên ngành kỹ sư xây dựng – giám sát công trình mà tôi được đào tạo trước khi nhập ngũ.

Đối với quân nhân xuất ngũ Nguyễn Tuấn Anh, ở thôn Hang Nước, xã Quang Sơn, tuy đã chủ động tìm cho mình công việc có thu nhập khi chung vốn với người thân mở quán bia, nhưng mong muốn lớn nhất của quân nhân trẻ tuổi này là phát triển kinh tế trang trại gia đình. Tuấn Anh cho biết: Do gia đình có quỹ đất rộng hơn 2.000 m2, anh mong muốn được các cấp, các ngành tạo điều kiện cho vay vốn để phát triển kinh tế, mở rộng mô hình kinh tế trang trại, vừa tạo việc làm cho bản thân, có nhiều cơ hội tạo việc làm cho bạn đồng ngũ.

Hàng năm, thành phố Tam Điệp đón nhận gần 100 thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Lực lượng lao động này có ưu điểm là tuổi còn trẻ, có sức khỏe tốt, có tính kỷ luật cao. Thành phố đã thực hiện đúng chính sách quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự khi xuất ngũ trở về địa phương như trợ cấp việc làm bằng 6 tháng lương tối thiểu, trợ cấp xuất ngũ 1 lần, thanh toán tiền BHXH 1 lần, được cấp thẻ học nghề trình độ đào tạo sơ cấp theo Quyết định số 121/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, địa phương quan tâm tới quân nhân xuất ngũ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giúp họ học nghề và có việc làm ổn định.

Trung tá Nguyễn Hoàng Việt, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Tam Điệp cho biết: Trong những năm qua, được sự quan tâm của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của thành phố Tam Điệp đã hoàn thành 100% chỉ tiêu đề ra, chất lượng ngày càng được nâng lên. Đối với quân nhân xuất ngũ, ngay từ khi xuất ngũ trở về địa phương, Ban CHQS thành phố đã đăng ký, đưa vào ngạch dự bị động viên và phát phiếu khảo sát nguyện vọng; thành phố thành lập tổ công tác liên hệ việc làm, hướng nghiệp cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đến từng cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề đặt vấn đề để tạo việc làm cho quân nhân xuất ngũ.

Đã có 7 đơn vị, công ty, doanh nghiệp và trường dạy nghề mời về dự và tư vấn giới thiệu việc làm. Thực hiện kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về việc tổ chức lễ đón nhận quân nhân xuất ngũ và tư vấn giới thiệu việc làm năm 2019, Ban CHQS thành phố đã tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND thành phố tổ chức lễ đón nhận và tư vấn giới thiệu việc làm năm 2019 cho quân nhân xuất ngũ. Qua buổi gặp mặt đã có 90 quân nhân tham dự và tư vấn cho 20 quân nhân có nhu cầu học nghề và 40 quân nhân đăng ký tuyển dụng, 12 quân nhân đăng ký xuất khẩu lao động; qua đó góp phần ổn định đời sống quân nhân xuất ngũ trở về địa phương.

Trong 3 năm (2017-2019), thành phố Tam Điệp có 150 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, trong đó 102 quân nhân có việc làm ổn định, 6 quân nhân được học tiếng đi xuất khẩu lao động, 5 quân nhân được vay vốn phát triển kinh tế ở địa phương, 3 quân nhân được học nghề, 2 quân nhân được vào làm tại các công ty, doanh nghiệp, 3 quân nhân là lao động phổ thông, 9 quân nhân đang học nghề ở các trường đại học, cao đẳng, 20 quân nhân chưa có ý định việc làm.

Thời gian tới, Ban CHQS thành phố tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện tốt Công văn của Tỉnh ủy về tổ chức lễ đón nhận quân nhân xuất ngũ năm 2020 và những năm tiếp theo; tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội đồng nghĩa vụ các cấp tổ chức nắm chắc số lượng, chất lượng, tâm tư, nguyện vọng của các quân nhân xuất ngũ trở về địa phương theo đúng nhu cầu. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo nghề, các cơ sở kinh doanh để tư vấn, giới thiệu việc làm sát với nguyện vọng, nhu cầu của quân nhân xuất ngũ, sát với tình hình địa phương giải quyết tốt các chính sách hậu phương quân đội.

Bài, ảnh: Tiến Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả