Nông nghiệp- Nông thôn Thứ ba, 10/09/2019 08:20

Thành phố Tam Điệp tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao gắn với tiêu chí đô thị

Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), thành phố Tam Điệp đã gặt hái được nhiều thành quả quan trọng, cơ sở hạ tầng được cải thiện, đời sống, dân trí khu vực nông thôn ngày một nâng cao. Năm 2017, thành phố Tam Điệp đã được Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Hiện nay, thành phố đang tiếp tục duy trì chuẩn và xây dựng NTM nâng cao gắn với các tiêu chí phát triển đô thị.

 Cây dứa đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân xã Quang Sơn (thành phố Tam Điệp). Ảnh: Anh Tuấn
Cây dứa đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân xã Quang Sơn (thành phố Tam Điệp). Ảnh: Anh Tuấn

Theo thống kê của Văn phòng Điều phối NTM thành phố, tổng nguồn vốn huy động thực hiện xây dựng NTM của thành phố Tam Điệp là trên 1.174 tỷ đồng, trong đó: Vốn ngân sách Nhà nước gần 314 tỷ đồng, vốn tín dụng trên 543 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp 132 tỷ đồng, nhân dân đóng góp gần 185 tỷ đồng.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, kết cấu hạ tầng nông thôn tại các xã có nhiều khởi sắc, hệ thống giao thông nông thôn không ngừng phát triển.

Cụ thể, toàn thành phố đã mở rộng, nâng cấp, cải tạo gần 12 km đường trục xã, 24 km đường trục thôn, 42 km đường liên thôn, xóm, ngõ; rải cấp phối và bê tông hóa 42 km đường trục nội đồng, lát 5 km vỉa hè.

Cơ sở vật chất trường học, trạm y tế được đầu tư; các nhà văn hóa thôn, xã, sân thể thao đồng loạt được nâng cấp, xây mới đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Thực hiện kế hoạch cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân, các xã trên địa bàn thành phố đã tập trung cho công tác dồn điền, đổi thửa, từ đó hình thành các vùng sản xuất tập trung.

Bên cạnh đó, tiến hành chuyển đổi 75 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen kết hợp thả cá, làm trang trại, trồng cây ăn quả…, doanh thu của các mô hình này cao gấp 3,5-5 lần so với trồng lúa trước đây.

Ngoài ra, Tam Điệp cũng đang duy trì 10 làng nghề trồng đào phai, nhân rộng diện tích trồng đào phai lên gấp 2 lần năm 2010 (đạt 172 ha).  Nhờ áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đến nay 1 ha trồng đào ước đạt giá trị 190 triệu đồng.

Cùng với sản xuất nông nghiệp, trên địa bàn thành phố còn có hơn 300 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, hàng năm, thu hút và giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động với thu nhập bình quân từ 5-7 triệu đồng/người/tháng.

Nhờ vậy, đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn thành phố Tam Điệp đạt 48,4 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo của các xã giảm xuống còn 0,85%.

Ông Nguyễn Văn Hường, Trưởng thôn Tân Thượng, một trong những thôn dẫn đầu trong hành trình xây dựng NTM suốt 10 năm qua ở xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền về chương trình xây dựng NTM, Chi bộ thôn phối kết hợp với Ban công tác Mặt trận, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế.

Đặc biệt, trong việc huy động sức dân, chúng tôi thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, nhờ vậy nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất, tài sản, ngày công để triển khai xây dựng các công trình phúc lợi. Năm 2016, xã Quang Sơn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, tiếp tục chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu, đến nay, riêng thôn Tân Thượng đã đạt 4/10 tiêu chí của khu dân cư kiểu mẫu, 6 tiêu chí còn lại thì có 14/22 tiểu tiêu chí đã đạt, 8/22 tiểu tiêu chí đang tiếp tục hoàn thiện.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hường, những đổi thay tích cực từ việc xây dựng NTM đã làm tăng niềm tin của nhân dân vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Không chỉ có thôn Tân Thượng (xã Quang Sơn), mà ở tất cả các thôn, các xã trên địa bàn thành phố Tam Điệp, khí thế xây dựng NTM suốt 10 năm qua vẫn diễn ra mạnh mẽ.

Những con đường tiếp tục được bê tông hóa, các công trình thủy lợi thêm kiên cố, môi trường được cải thiện… Các xã của thành phố đang tiếp tục hành trình để hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu.

Đồng chí Vũ Thành Tôn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Điệp cho biết: Quan điểm của thành phố là tiếp tục duy trì chuẩn và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM ở các xã theo hướng văn minh đô thị. Cải thiện chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, phát triển hài hòa, rút ngắn khoảng cách giữa khu vực nông thôn và đô thị, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững.

Cụ thể: phấn đấu xã Đông Sơn, xã Yên Sơn đạt các tiêu chí xã NTM nâng cao; 100% các thôn của xã Quang Sơn đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu, 50% các thôn của xã Đông Sơn, Yên Sơn đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu. Đến năm 2025, trên địa bàn không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 70 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 92%, tỷ lệ hộ dùng nước sạch đạt trên 90%.

Để thực hiện thành công mục tiêu này, thời gian tới, thành phố sẽ rà soát, điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện quy hoạch để đảm bảo phù hợp, đồng bộ với quy hoạch phát triển đô thị. Triển khai có hiệu quả đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, mở rộng các vùng nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu, từng bước hình thành các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Tạo quỹ đất thu hút đầu tư của doanh nghiệp, quy hoạch các vùng sản xuất rau sạch, vùng trồng cây ăn quả, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, chế biến, theo hướng nông nghiệp đô thị, tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh, nâng cao chất lượng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng NTM, đô thị văn minh.

Hà Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả