Xây dựng Đảng Thứ sáu, 27/03/2020 08:01

Thành phố Tam Điệp: Phát huy vai trò hạt nhân chính trị của chi bộ cơ sở

Chi bộ luôn được coi là hạt nhân chính trị ở cơ sở, lãnh đạo Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị ở địa phương. do vậy, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các chi bộ là nhiệm vụ quan trọng mà Thành ủy Tam Điệp quan tâm triển khai.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ phường Trung Sơn (thành phố Tam Điệp) nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Trần Đức
Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ phường Trung Sơn (thành phố Tam Điệp) nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Trần Đức

Điểm sáng từ cơ sở

Tháng 2 vừa qua, Chi bộ tổ dân phố 18, Đảng bộ phường Trung Sơn vinh dự được tỉnh tặng Bằng khen chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu nhiều năm liền. Đồng chí Đỗ Thế Vương, Bí thư Chi bộ phấn khởi cho biết: Trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi bộ đã lãnh đạo và tổ chức thực hiện cơ bản đạt chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ đề ra, giúp đời sống của Nhân dân có bước phát triển. Để có được kết quả đó, chúng tôi luôn coi trọng công tác xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh với nhiều giải pháp.

Giải pháp hàng đầu mà đồng chí Bí thư chi bộ nhắc tới chính là việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, bởi đây là khâu quyết định vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, giúp đảng viên nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng và thực hiện chức năng lãnh đạo của mình. Thời gian qua, Chi bộ tổ dân phố 18 đã thường xuyên duy trì nền nếp, chế độ sinh hoạt theo quy định; nắm vững quy định của Đảng, các văn bản chỉ đạo của cấp trên và căn cứ tình hình thực tiễn để chuẩn bị nội dung sinh hoạt chi bộ. Trong đó, tập trung vào một số vấn đề cụ thể, nổi lên trong tháng cần giải quyết, không dàn trải, chung chung; đánh giá đúng kết quả, ưu - khuyết điểm nhiệm vụ kỳ họp trước đề ra; động viên, biểu dương, nhắc nhở đúng người, đúng việc; đề ra nhiệm vụ, giải pháp tháng tiếp theo sát thực tiễn.

Đồng chí Bí thư Chi bộ cho biết thêm: Cùng với nâng cao chất lượng sinh hoạt, quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, Chi bộ luôn chú trọng việc phát huy vai trò trách nhiệm của các đồng chí chi ủy viên và đội ngũ cán bộ trên cơ sở ban hành và thực hiện Quy chế làm việc đầu nhiệm kỳ đã đề ra, nhất là luôn gắn trách nhiệm cá nhân với những công việc cụ thể để sâu sát và kiểm tra đôn đốc thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao nhất.

Được biết, hàng năm, chi bộ đã triển khai cho đảng viên viết cam kết thực hiện những điều đảng viên không được làm; các nội dung theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; gắn với việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... làm cơ sở bình xét phân loại cuối năm. Nhờ các giải pháp đồng bộ, kết quả phân loại đảng viên bình quân hàng năm trong nhiệm kỳ qua rất đáng ghi nhận, với tỷ lệ đảng viên hoàn thành nhiệm vụ 11,2%, hoàn thành tốt nhiệm vụ 77,6%, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 11,2%; không có đảng viên yếu kém không hoàn thành nhiệm vụ.

Đồng bộ các giải pháp

Từ nhận thức chi bộ là nơi trực tiếp tổ chức triển khai, thực hiện và cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cơ sở đảng mạnh thì toàn Đảng mạnh, thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố Tam Điệp cũng đã có nhiều điểm sáng về nâng cao chất lượng hoạt động chi bộ như ở Chi bộ tổ dân phố 18 (phường Trung Sơn). Minh chứng rõ nhất là từ năm 2014 đến nay, số chi bộ xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên luôn đạt tỷ lệ cao, có năm tới 100% và đặc biệt không có chi bộ xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ, từ đó góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của thành phố. Để có được kết quả tích cực này, Ban Thường vụ Thành ủy đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, sát thực tiễn.

Thực tế cho thấy, đội ngũ cấp ủy chi bộ có vai trò hết sức quan trọng trong xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, vì vậy Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung kiện toàn đội ngũ này đủ về số lượng, đảm bảo cơ cấu, điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định và năng lực, uy tín trong thực tiễn. Từ năm 2015 đến nay, đã kiện toàn, bổ sung 83 cấp ủy viên, đây là những người có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có năng lực, uy tín và nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao. Đồng thời mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn về công tác xây dựng Đảng cho gần 5.000 lượt cấp ủy. Nội dung chú trọng vào những vấn đề mới, tập trung trao đổi, thảo luận, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn,

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành ủy cũng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Thành ủy chỉ đạo sát sao từ khâu bồi dưỡng kết nạp Đảng, thực hiện chế độ, chính sách đối với đảng viên đến việc đánh giá, xếp loại chất lượng đảng viên hàng năm Qua đó giúp xây dựng đội ngũ đảng viên có lập trường tư tưởng vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, luôn gương mẫu đi đầu ở tất cả các lĩnh vực, góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của chi bộ. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thành ủy đã kết nạp được hơn 340 đảng viên thuộc khối xã, phường đảm bảo đúng quy định. Số đảng viên này cũng đã từng bước phát huy được vai trò, trách nhiệm trong thực tiễn. Tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên hàng năm đạt hơn 70%.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ thì việc quan tâm tổ chức nền nếp, hiệu quả các buổi sinh hoạt thường kỳ, chuyên đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Ban Thường vụ Thành ủy quán triệt tới các chi bộ về nội dung sinh hoạt phải thiết thực, tập trung bàn giải pháp thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, chú trọng những vấn đề bức xúc, các nội dung về xây dựng Đảng, nhất là về công tác tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống. Đồng thời lựa chọn thời gian sinh hoạt nghiêm túc, khoa học, dân chủ, đề cao trách nhiệm trong khâu chuẩn bị và tham gia sinh hoạt của đảng viên. Điểm nhấn là từ năm 2015, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo đảng ủy các xã, phường phân công các đồng chí đảng ủy viên về dự sinh hoạt chi bộ trực thuộc hàng tháng nhằm giúp chi bộ cơ sở nâng cao năng lực lãnh đạo. Theo đó, với cách làm này, nhiều chi bộ đã nhận được những góp ý, gợi mở quý báu về kỹ năng hoạt động công tác Đảng, kịp thời phản ánh các ý kiến, kiến nghị của mình Điều đó tạo nên chuyển biến tích cực khi tỷ lệ đảng viên dự sinh hoạt tăng lên đáng kể từ khoảng 70% (năm 2015), đến nay đã là 84%.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả