Thời sự Thứ tư, 07/11/2018 08:18

Thành phố Ninh Bình: Phát huy vai trò của thương binh trong công tác an ninh-quốc phòng ở cơ sở

Đến phố Thanh Bình (phường Ninh Sơn), chúng tôi nhận thấy sự chuyển mình rõ nét từ thôn xóm lên phố xá, đặc biệt công tác an ninh - quốc phòng của phố luôn được cấp ủy, chính quyền thành phố biểu dương.

Hoạt động của tổ hòa giải tại phường Bích Đào. Ảnh:PV
Hoạt động của tổ hòa giải tại phường Bích Đào. Ảnh:PV

Ông Nguyễn Văn Tiền, Bí thư Chi bộ phố Thanh Bình cho biết: Tôi đã từng tham gia chiến đấu từ năm 1965 ở các mặt trận và 3 lần bị thương. Sau khi trở về địa phương, phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, 35 năm qua, tôi đã từng tham gia các nhiệm vụ tổ trưởng tổ an ninh, bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, tham gia Hội đồng nhân dân, Bí thư phường Đinh Tiên Hoàng (nay là phường Bích Đào). Sau khi nghỉ công tác ở phường, từ 2008 đến nay tôi tiếp tục làm bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận phố. 

Để đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn, BCH Chi bộ đề ra các giải pháp vận động nhân dân hưởng ứng các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nhất là phong trào xây dựng “Tổ dân phố an toàn”, “Nhóm tự quản về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường”, “Quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật”; triển khai thực hiện tốt các văn bản của Đảng ủy phường về tăng cường các giải pháp giảm người nghiện ngoài xã hội. Chi bộ cũng phân công đảng viên phụ trách các hộ dân trong tổ dân phố, qua đó nắm bắt tư tưởng của quần chúng và có biện pháp giải quyết kịp thời, không để phát sinh điểm nóng, phức tạp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình an ninh hàng tháng trên địa bàn thành phố và phường để nhân dân hiểu, chủ động, tự giác phòng tránh, tự giác chấp hành các quy định của pháp luật... 

Từ những việc làm cụ thể, sát thực với địa bàn phố, từ 2008 đến nay, Chi bộ phố đã 7 năm liền được Đảng ủy phường công nhận là chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu; 10 năm liền đạt danh hiệu phố văn hóa, được Công an thành phố khen thưởng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Hiện nay, thành phố Ninh Bình hiện có 71 thương binh đang làm nhiệm vụ có liên quan đến công tác quốc phòng, an ninh ở cơ sở, trong đó có 22 người là bí thư chi bộ, chiếm 12% tổng số bí thư chi bộ ở tổ dân phố, thôn; 15 người là tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, chiếm 9% tổng số tổ trưởng dân phố, thôn của thành phố; 31 người là bảo vệ dân phố; 3 người là công an xã. Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, mặc dù hầu hết các đồng chí đều tuổi cao, đã cống hiến, hy sinh một phần xương máu trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, song khi về địa phương tham gia làm công tác quốc phòng, an ninh ở cơ sở, các đồng chí vẫn phát huy phẩm chất, nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm trong công việc, gần gũi với nhân dân, sát cánh cùng lực lượng công an, quân sự thành phố xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Tích cực tham gia công tác đảm bảo trật tự, văn minh đô thị và tham gia giáo dục tái hòa nhập cộng đồng cho người có quá khứ lỗi lầm, người nghiện ma túy, người mới ra tù, nhất là quản lý, giáo dục tốt thanh, thiếu niên hư, chậm tiến có nguy cơ vi phạm pháp luật... Kết quả đến nay nhiều người đã tiến bộ, làm ăn lương thiện, không sa ngã, vi phạm pháp luật. Trong 6 tháng năm 2018, các đồng chí đã cung cấp trên 300 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an điều tra làm rõ, giải quyết được 21 vụ án hình sự, triệt phá 2 điểm mua bán trái phép chất ma túy; bắt giữ 82 vụ, 96 đối tượng vi phạm và phạm tội về ma túy, cờ bạc; tham gia giải quyết được 78 vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân...

Những đóng góp của các thương binh trong công tác an ninh-quốc phòng cơ sở đã góp phần làm giảm 16% tội phạm hình sự trên địa bàn thành phố 6 tháng năm 2018 so với cùng kỳ năm 2017.

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả