Thời sự Thứ năm, 02/04/2020 08:38

Thành phố Ninh Bình: Ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg

Thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có nội dung thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4, ngay trong ngày 1/4, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố Ninh Bình đã hạn chế ra ngoài, không tập trung đông người, nhiều phòng ban, đơn vị trực thuộc UBND thành phố và các phường, xã đã bố trí cho cán bộ, nhân viên sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố Ninh Bình (trừ cơ sở kinh doanh các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu) đều đóng cửa, treo biển tạm dừng hoạt động.

Nhiều tuyến đường phố của thành phố Ninh Bình vắng vẻ. Người dân đã chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Mỹ Hạnh
Nhiều tuyến đường phố của thành phố Ninh Bình vắng vẻ. Người dân đã chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Mỹ Hạnh

Có mặt tại UBND phường Thanh Bình sáng ngày 1/4, chúng tôi nhận thấy hầu như không có người dân đến làm việc. Lãnh đạo UBND phường cũng đang khẩn trương chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cho cán bộ, công chức phường trong những ngày thực hiện cách ly toàn xã hội và thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí Vũ Mạnh Tùng, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: Ngay sau khi có chỉ đạo của UBND thành phố về thực hiện các Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong đợt cao điểm này, UBND phường đã tuyên truyền thường xuyên nội dung của Chỉ thị trên hệ thống đài truyền thanh phường và loa lưu động tới từng ngõ phố; gửi các văn bản tới thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường và 18 tổ dân phố. Đặc biệt, trong sáng ngày 1/4, lãnh đạo phường đã thống nhất, bố trí cán bộ, công chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà theo tỷ lệ 50% và phải có mặt ngay khi được điều động.

Khu vui chơi dành cho trẻ em vắng vẻ. Ảnh: Đức Lam
Khu vui chơi dành cho trẻ em vắng vẻ. Ảnh: Đức Lam


Đội ngũ cán bộ trực tại phường sẽ chỉ giải quyết những vấn đề mang tính cấp thiết, nhằm hạn chế sự đi lại của người dân và tránh tập trung đông người, hạn chế lây lan dịch bệnh. Trước đó, phường cũng đã thành lập các tổ công tác xuống địa bàn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, tuyên truyền để mọi người dân đều nắm được chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương về công tác phòng, chống Covid-19; tổ chức ký cam kết tạm dừng hoạt động đối với 131 các cửa hàng, dịch vụ trên địa bàn phường. Bên cạnh đó, phường đã lập 6 tổ kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn và có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp cố tình vi phạm.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cách ly toàn xã hội, từ các tuyến đường lớn như: Trần Hưng Đạo, Lương Văn Thăng, Lý Thái Tổ,… đến các ngõ phố nhỏ đều vắng người đi lại, lòng đường, vỉa hè được trả lại không gian thông thoáng; không còn cảnh cánh xe ôm tụ tập “họp nhóm” chờ khách; không còn cảnh “chợ người” ngồi vạ vật chờ tìm việc làm; các quán trà đá vỉa hè cũng được dẹp hẳn... ; người dân trên địa bàn thành phố hầu hết chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra đường và đến các chợ dân sinh. Cùng với đó, các quán ăn, cửa hàng dịch vụ đã đóng cửa, tạm ngừng hoạt động từ những ngày trước đó. Thành phố Ninh Bình trở nên yên ắng lạ thường.

Nhà hàng ăn uống đóng cửa. Ảnh: Đức Lam
Nhà hàng ăn uống đóng cửa. Ảnh: Đức Lam

Bà Lê Thị Bảy, chủ cửa hàng bán đồ ăn sáng trên đường Lý Thái Tổ, phường Thanh Bình cho biết: Qua nghe thông tin trên các phương tiện thông tin truyền thông và được chính quyền địa phương tuyên truyền, nhắc nhở về việc thực hiện cách ly toàn xã hội, tạm ngừng hoạt động kinh doanh, phòng chống dịch Covid-19, gia đình tôi rất tán thành, ủng hộ và đã chấp hành nghiêm túc việc tạm dừng hoạt động kinh doanh từ ngày 28/3 cùng các nội dung được yêu cầu trong Chỉ thị.

Qua trao đổi, các chủ quán kinh doanh cà phê, quán bia, cửa hàng phục vụ ăn uống trên địa bàn thành phố đều bày tỏ quan điểm đồng lòng chấp hành theo chỉ đạo của cơ quan chức năng, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để tham gia chống dịch, vì sức khỏe của con người.

Được biết, ngay sau khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Ninh Bình đã ban hành công văn số 711/UBND-VP yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị và nhân dân trên địa bàn thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4. Hạn chế tối đa việc di chuyển; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; cấm tụ tập trên 2 người ở bên ngoài các khu vực công sở, trường học, bệnh viện. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các phường, xã bố trí cho cán bộ, nhân viên sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

Trước đó, thành phố cũng đã chỉ đạo tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người; tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ như ăn uống, du lịch, vui chơi... trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Các khu dân cư im lìm, không có người đi lại như mọi ngày trước. Ảnh: Đức Lam
Các khu dân cư im lìm, không có người đi lại như mọi ngày trước. Ảnh: Đức Lam

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số cửa hàng chưa chấp hành nghiêm các nội dung theo chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Trước đó, từ ngày 29/3 đến ngày 31/3, Công an thành phố Ninh Bình đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với 5 cửa hàng ăn, cà phê trên địa bàn vì vẫn mở cửa kinh doanh buôn bán. Ngoài ra, theo quan sát của phóng viên vẫn còn tình trạng một số người dân chủ quan với công tác phòng dịch: vẫn tập trung đông người, không thực hiện đeo khẩu trang khi đi ngoài đường và đến nơi công cộng trong sáng ngày 1/4.

Người dân còn tụ tập đông người, không đeo khẩu trang. Ảnh: Đức Lam
Người dân còn tụ tập đông người, không đeo khẩu trang tại phố Lý Thái Tổ, phường Thanh Bình. Ảnh: Đức Lam

Đại diện UBND thành phố Ninh Bình cho biết: Để thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, thời gian tới thành phố Ninh Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát việc chấp hành các nội dung trong Chỉ thị và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Kiều Ân


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả