Thời sự Thứ năm, 20/02/2020 08:29

Thành phố Ninh Bình: Khắc phục tư tưởng cục bộ, khép kín trong công tác cán bộ

“Trong công tác cán bộ, Thành ủy Ninh Bình xác định việc điều động, luân chuyển cán bộ là khâu đột phá nhằm tạo nguồn, quy hoạch, đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ của thành phố có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ năng lực và thực tiễn công tác, từng bước trẻ hóa đội ngũ. Đây cũng là giải pháp quan trọng khắc phục tình trạng tư tưởng cục bộ địa phương, khép kín trong công tác cán bộ”- đồng chí Quyền Mạnh Toàn, Phó Bí thư Thành ủy Ninh Bình đã chia sẻ với chúng tôi như vậy khi nói về công tác điều động, luân chuyển cán bộ ở thành phố Ninh Bình thời gian qua.

Cũng theo đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ninh Bình: Ngay sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 19, nhiệm kỳ 2015-2020, Thành ủy Ninh Bình đã xây dựng 6 chương trình công tác để thực hiện Nghị quyết Đại hội. Trong đó Chương trình công tác số 1 là: “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, chất lượng đội ngũ đảng viên; hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền; chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, hội quần chúng các cấp, giai đoạn 2015 – 2020”. 

Đây được xem là một trong những chương trình công tác quan trọng nhằm giải quyết những bất cập trong hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị. Điều đáng nói, trong quá trình triển khai Chương trình công tác số 1, Thành ủy Ninh Bình đã tập trung lãnh đạo thực hiện tốt công tác điều động, luân chuyển cán bộ. Theo đó, Thành ủy đã xây dựng kế hoạch điều động, luân chuyển cán bộ diện Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy quản lý; ban hành Quy định về việc hỗ trợ kinh phí đối với cán bộ, công chức các phòng, ban, đoàn thể thuộc thành phố được luân chuyển về công tác tại xã, phường thuộc thành phố. Trong đó quy định cụ thể, ngoài mức hỗ trợ theo Nghị quyết số 35 của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố hỗ trợ thêm kinh phí một lần đối với cán bộ, công chức được luân chuyển về công tác ở xã là 15 triệu đồng, về công tác ở phường là 10 triệu đồng.

Quá trình thực hiện, Thành ủy yêu cầu khi lựa chọn cán bộ được điều động, luân chuyển phải có năng lực, uy tín, đáp ứng các yêu cầu, điều kiện của vị trí công việc, phù hợp với từng địa bàn, từng lĩnh vực công tác và phải được tiến hành công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan. Đơn cử như: Để chuẩn bị cho việc điều động, luân chuyển Bí thư Đảng ủy xã, phường, Thành ủy đã ban hành Kế hoạch 10 tháng trước khi thực hiện điều động; để chuẩn bị điều động Chủ tịch UBND xã, phường, thành phố thống nhất và đề ra kế hoạch từ 11 tháng trước khi thực hiện điều động, qua đó tạo sự đồng thuận cao. Trước khi điều động, Thường trực Thành ủy đều gặp gỡ, trao đổi với cán bộ diện điều động để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ. Sau khi luân chuyển, điều động, Thành ủy, UBND thành phố quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện một cách tốt nhất để cán bộ làm quen với môi trường mới. Đồng thời thường xuyên, kiểm tra, giám sát đơn vị có cán bộ được điều động, luân chuyển đến để đánh giá hiệu quả, kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ của đơn vị, người được luân chuyển, điều động...

Đồng chí Lê Thị Thanh Hà, một trong những cán bộ được điều động, luân chuyển cho biết: Cuối tháng 7/2019, tôi được Ban Thường vụ Thành ủy quyết định điều động, chỉ định thôi giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Bích Đào để tham gia BCH, Ban Thường vụ và giữ chức danh Bí thư Đảng ủy xã Ninh Phúc. Bản thân tôi luôn xác định đây là một vinh dự lớn, nhưng trách nhiệm vụ cũng rất nặng nề. Được sự quan tâm của Thành ủy, UBND thành phố cũng như sự hỗ trợ của tập thể Ban Thường vụ, BCH Đảng bộ xã Ninh Phúc, của cán bộ, đảng viên, tôi đã nhanh chóng bắt nhịp, nắm chắc tình hình địa phương và chủ động được trong công việc. Thời gian qua, tôi đã cùng tập thể Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy, UBND xã duy trì, phát huy mối đoàn kết; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế của xã, trọng tâm là phát triển nông nghiệp, phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội; tập trung tổ chức đại hội các chi bộ, tiến tới đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020-2025, từng bước đưa xã Ninh Phúc trở thành phường...

Bằng cách làm khoa học, chặt chẽ, công khai, minh bạch, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Thường vụ Thành ủy Ninh Bình đã điều động, luân chuyển 52 cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, trong đó: Luân chuyển 7 đồng chí về phường, xã; điều động giữa các khối Đảng, đoàn thể và Nhà nước 20 đồng chí; từ phường lên thành phố 5 đồng chí; giữa các phường, xã 20 đồng chí. Thực hiện phương châm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, phường không phải là người địa phương, cùng với việc luân chuyển cán bộ thành phố về giữ chức danh Bí thư Đảng ủy các xã, phường, Thành ủy đã điều động 10 đồng chí Bí thư Đảng ủy giữa các xã, phường. Đến nay, toàn thành phố có 11/14 Bí thư Đảng ủy xã, phường không phải là người địa phương, chiếm tỷ lệ 79%. Mới đây, để chuẩn bị cho công tác Đại hội Đảng cấp cơ sở, tháng 11/2019, thành phố đã điều động 7 đồng chí chủ tịch UBND giữa các xã, phường, đạt kế hoạch 50% chủ tịch UBND xã, phường không phải người địa phương.

“Qua quá trình thực hiện công tác điều động, luân chuyển cán bộ, có thể khẳng định đây là một chủ trương đúng đắn của Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy đã vận dụng linh hoạt các phương thức lãnh đạo của Đảng, phù hợp với yêu cầu thực tiễn trong tình hình hiện nay; giúp cho cán bộ có cơ hội được rèn luyện, thử thách, tích lũy kinh nghiệm để khẳng định bản thân, nhất là đối với cán bộ trẻ, cán bộ có triển vọng. Hiệu quả rõ nét từ việc điều động, luân chuyển Bí thư, Chủ tịch UBND cấp xã không phải là người địa phương, đó là: Đơn vị có cán bộ được điều động, luân chuyển về thì kết quả thực hiện nhiệm vụ đều có chuyển biến rõ rệt; các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức; bộ mặt của phường, xã thay đổi; nhiều đồng chí Bí thư Đảng ủy đã có nhiều giải pháp nâng cao năng lực, sức chiến đấu của cấp ủy; chấn chỉnh nền nếp, nâng cao hiệu quả công tác của đội ngũ cán bộ, công chức; được cán bộ, đảng viên và nhân dân ghi nhận, niềm tin vào Đảng được nâng lên”- đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ninh Bình khẳng định.

Mai Lan

Gửi bình luận






Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả