An ninh Thứ sáu, 11/10/2019 07:53

Thành phố Ninh Bình: Đảm bảo an toàn PCCC đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT

Vừa qua, trên địa bàn cả nước đã có nhiều vụ cháy nổ xảy ra tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, thực tế đó đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Hiện nay trên địa bàn thành phố Ninh Bình có tổng số 370 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT.

Ký cam kết chấp hành quy định về PCCC giữa Công an thành phố Ninh Bình và các hộ kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn thành phố Ninh Bình.
Ký cam kết chấp hành quy định về PCCC giữa Công an thành phố Ninh Bình và các hộ kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn thành phố Ninh Bình.

Theo đánh giá của Công an thành phố Ninh Bình, thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn PCCC luôn được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo; ý thức của người dân trong thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn PCCC được nâng cao, đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn PCCC trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT.

Qua theo dõi trên địa bàn vẫn còn một số cơ sở chưa chấp hành đúng các quy định về đảm bảo an toàn PCCC như: không trang bị hoặc trang bị không đầy đủ các phương tiện, dụng cụ PCCC theo quy định; trang thiết bị PCCC đã cũ, hỏng hoặc hết hạn sử dụng nhưng không thay thế, sửa chữa kịp thời.

Hiện nay trên địa bàn thành phố còn 23 cơ sở karaoke chưa đảm bảo đúng và đầy đủ các điều kiện về an toàn PCCC, chủ yếu tập trung ở phường Tân Thành, các cơ sở này tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ và hầu hết các phương tiện PCCC được trang bị không đáp ứng được yêu cầu chữa cháy khi có cháy nổ xảy ra.

Đáng lo là, trên địa bàn còn có nhiều các cơ sở kinh doanh với diện tích rộng, nhà cao tầng thường xuyên có nhiều người đến tập trung sinh hoạt, nghỉ và làm việc, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh nằm xen kẽ trong các khu dân cư, đường sá nhỏ hẹp, hệ thống điện, phòng thờ, bếp nấu được thiết kế cũ, không đảm bảo an toàn PCCC, lại không có lối thoát hiểm; nhiều cơ sở vừa kinh doanh vừa làm nhà ở nên các thiết bị điện, thiết bị đun nấu và nơi thờ cúng được bố trí sát liền với nơi kinh doanh và kho để hàng hóa, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh gas, nên rất dễ xảy ra cháy nổ.

Trước thực trạng này, để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ lẫn thiệt hại do cháy nổ gây ra tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, thời gian qua Công an thành phố Ninh Bình đã tích cực quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của cấp trên về công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn.

Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn PCCC dưới nhiều hình thức tới các cơ sở kinh doanh và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn; đồng thời kết hợp hướng dẫn cơ sở các kỹ năng sử dụng phương tiện, thiết bị PCCC tại chỗ cũng như kỹ năng xử lý tình huống khi có cháy nổ xảy ra nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong công tác chấp hành các quy định về an toàn PCCC, tự phòng ngừa và xử lý sự cố cháy nổ theo phương châm “4 tại chỗ”, “3 có” (có aptomat, đèn pin, phương tiện chữa cháy) và “3 biết” (biết xử lý tình huống, biết kiến thức PCCC, biết sử dụng thiết bị, phương tiện chữa cháy).

Trong quá trình tuyên truyền, hướng dẫn, Công an thành phố đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh ký cam kết chấp hành các quy định về an toàn PCCC, định kỳ kiểm tra các thiết bị an toàn PCCC và trang bị, thay thế các thiết bị đã hết hạn sử dụng.

Để công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh được đảm bảo an toàn, trong năm qua Công an thành phố đã thường xuyên phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh tổ chức hướng dẫn các cơ sở về thủ tục, thiết kế và lắp đặt các trang thiết bị PCCC đảm bảo đúng yêu cầu, quy định của pháp luật; phối hợp thẩm định các điều kiện về an toàn PCCC cho các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT đảm bảo đúng trình tự, thủ tục quy định.

Đặc biệt, chú trọng nâng cao công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. Từ đầu năm đến nay, Công an thành phố đã phối hợp kiểm tra 2 đợt với 470 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, trong đó tập trung vào các cơ sở lớn, các cơ sở kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao để kiểm tra, phát hiện chấn chỉnh kịp thời những sơ hở, thiếu sót trong công tác đảm bảo về PCCC và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Qua công tác kiểm tra, từ tháng 11/2018 đến nay, đã nhắc nhở 35 cơ sở về công tác đảm bảo an toàn PCCC; phát hiện và xử lý 28 cơ sở vi phạm, phạt tiền trên 130 triệu đồng; ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với 2 cơ sở karaoke Sky (phường Vân Giang) và Vissai (phường Tân Thành).

Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả