Giáo dục Thứ tư, 20/11/2019 07:46

Thành phố Ninh Bình: Hiệu quả từ thi tuyển chức danh hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các cấp học

Thành phố Ninh Bình là địa phương đầu tiên của tỉnh tổ chức thi tuyển cán bộ quản lý trường học thuộc các cấp học theo Kế hoạch 84-KH/TU ngày 14/3/2018 của Tỉnh ủy Ninh Bình về việc thực hiện thí điểm đổi mới cách tuyển chọn cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp sở, cấp phòng. Việc thi tuyển chức danh hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các cấp học được thành phố Ninh Bình triển khai thực hiện đã mang lại những hiệu quả bước đầu, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo ở các nhà trường.

Thành phố Ninh Bình tổ chức thi tuyển chức danh hiệu trưởng các trường tiểu học, mầm non năm 2018. Ảnh: Minh Quang
Thành phố Ninh Bình tổ chức thi tuyển chức danh hiệu trưởng các trường tiểu học, mầm non năm 2018. Ảnh: Minh Quang

Trường THCS Ninh Nhất hiện nay đã có những đổi thay về diện mạo cũng như chất lượng giáo dục. Cơ sở vật chất được tu sửa, mua sắm mới. Các chế độ đãi ngộ cho giáo viên giỏi, học sinh giỏi được đưa vào các hình thức thi đua, tạo động lực mới cho Trường THCS Ninh Nhất. Đây là nơi cô giáo Hoàng Thị Thanh Hoa đảm nhận vai trò Hiệu trưởng 6 tháng qua. Đây là một trong những kế hoạch, phần việc trong Đề án mà cô dự thi và đã nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo địa phương, phụ huynh học sinh cũng như tập thể cán bộ, giáo viên của trường. Cô giáo Hoàng Thị Thanh Hoa đã có 24 năm giảng dạy, là giáo viên giỏi cấp tỉnh và làm tốt công tác quản lý tại một số trường THCS của thành phố Ninh Bình, trong đó có 3 năm giữ chức danh Phó hiệu trưởng. Dù ở trường nào, làm công tác giảng dạy hay quản lý, cô giáo Hoa cũng đều phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục các nhà trường. Cô Hoàng Thị Thanh Hoa cho biết: Chủ trương của thành phố trong thi tuyển chức danh cán bộ quản lý ngành Giáo dục là chủ trương đúng đắn, thiết thực, tích cực, bởi trước khi thi đỗ và được bổ nhiệm thì bản thân mỗi giáo viên tham gia kỳ thi đã có sự trau dồi học tập về năng lực chuyên môn và kiến thức quản lý. Qua thi tuyển tạo điều kiện cho tôi khẳng định mình, tiếp tục đóng góp tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục.

Đã từng giữ cương vị Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ninh Phong, cô giáo Trần Thị Vân Giang dự thi và đỗ chức danh Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ninh Phong năm 2018. Theo cô giáo Trần Thị Vân Giang việc thi tuyển đã tạo ra sự công bằng, đánh giá khách quan; tạo cơ hội cho đội ngũ cán bộ quản lý khẳng định mình. Đây là việc làm có ý nghĩa, mang lại niềm tin cho những người làm công tác quản lý giáo dục; tạo cơ hội cho những nhà giáo tâm huyết thể hiện, khẳng định bản thân và nỗ lực cố gắng đạt được kết quả tốt nhất. Đặc biệt, khi tham gia thi tuyển, mỗi cán bộ quản lý phải xây dựng được Đề án phát triển nhà trường trong thời gian tới. Khi tôi trúng tuyển chức danh Hiệu trưởng là cơ sở để tôi vận dụng các giải pháp thực hiện đổi mới nhà trường, tạo động lực cho cán bộ, giáo viên phát huy năng lực, đồng thời nhận được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh. Năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Ninh Phong đã được sửa sang, nâng cấp, đảm bảo an toàn cho học sinh; phụ huynh dành thêm sự quan tâm tới học tập của con; chất lượng giáo dục nhà trường được đánh giá cao qua các kỳ thi, hội thi, được xếp thứ 5/14 trường Tiểu học trong toàn thành phố, tăng 7 bậc xếp hạng so với những năm trước - cô Vân Giang cho biết.

Đồng chí Lương Thị Thanh Vân, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình cho biết: Qua việc thi tuyển đã tuyển chọn được cán bộ quản lý nổi trội trong các cán bộ quản lý diện quy hoạch các chức danh hiệu trưởng, phó hiệu trưởng; tạo sự công bằng, khách quan, nghiêm túc, công khai, minh bạch, được cán bộ quản lý các trường học hưởng ứng tích cực. Sau thi tuyển, các đồng chí đỗ các chức danh có tác phong làm việc tích cực; rất tâm huyết; có cách tham mưu, quản lý lãnh đạo các trường đạt hiệu quả thực sự, đúng theo Đề án đã tham gia thi. Năm 2012, thành phố tổ chức thi thí điểm chức danh Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong và Trường THCS Trương Hán Siêu. Từ năm 2018 đến nay, thành phố Ninh Bình đã có 15 người trúng tuyển vào đội ngũ quản lý các trường, trong đó có 8 chức danh Hiệu trưởng các cấp học và 7 chức danh phó hiệu trưởng trường Mầm non.

Đồng chí Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình cũng cho biết, trong thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố tiếp tục tham mưu với UBND thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy tiếp tục triển khai việc tổ chức thi tuyển các chức danh. Hàng năm, Phòng Giáo dục rà soát tìm nguồn nhân tố mới là đồng chí tổ trưởng, tổ phó chuyên môn và những giáo viên giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh, tạo điều kiện cho giáo viên nguồn tham gia đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ ngoại ngữ, tin học, lý luận chính trị, các lớp quản lý. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác bồi dưỡng thường xuyên của mỗi giáo viên hàng năm theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Sở, Phòng Giáo dục, tạo nguồn giáo viên khá dồi dào, đa dạng, mỗi trường có từ 3-5 người tham gia thi các chức danh.

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả