Đời sống Thứ năm, 02/01/2020 12:54

Thành phố Ninh Bình đẩy mạnh phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở thành phố Ninh Bình đã tạo được sự đồng thuận và tích cực tham gia hưởng ứng của quần chúng nhân dân, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn.

Luyện tập văn nghệ của Câu lạc bộ Thúy Sơn (thành phố Ninh Bình). Ảnh: M.Q
Luyện tập văn nghệ của Câu lạc bộ Thúy Sơn (thành phố Ninh Bình). Ảnh: M.Q

Phường Thanh Bình là một trong những phường trung tâm của thành phố, đứng tốp đầu trong thực hiện các tiêu chí phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Từ năm 2016 đến nay, phường đã duy trì thực hiện các tiêu chí “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị”, qua đó hình thành nếp văn hóa, văn minh của người dân thành thị.

Đồng chí Trần Thị Hoàng Lan, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Bình cho biết: Thực hiện Nghị định số 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính phủ quy định về đăng ký, bình xét và công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”, sau khi UBND thành phố Ninh Bình triển khai thực hiện, UBND phường Thanh Bình đã xây dựng kế hoạch triển khai đến các Ban vận động ở các tổ dân phố và cơ quan, đơn vị thuộc phường. Đảng ủy phường ban hành Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo, phát động phong trào thi đua đến mọi tầng lớp nhân dân.

Trong năm 2019, 100% các cơ quan, đơn vị và 18/18 tổ dân phố đạt danh hiệu phố văn hóa; 96% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; duy trì phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Duy trì 2 tuyến đường văn minh đô thị (Lê Đại Hành và Nguyễn Công Trứ); đề nghị thành phố Ninh Bình công nhận 4 tuyến đường đạt chuẩn văn minh đô thị (đường Lý Thái Tổ, Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Hoa Thám và Hoàng Diệu); có 2 cổng trường an toàn (cổng Trường THCS Trương Hán Siêu và Tiểu học Thanh Bình).

Ý thức văn minh của người dân được nâng lên rõ rệt; thái độ với môi trường được nâng cao, duy trì các mô hình tự quản về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường của Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, ra quân ngày thứ bảy sạch hàng tuần; đặc biệt mô hình “Thu gom rác thải theo tiếng kẻng” đạt 98% các hộ dân và cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện tốt. Đối với người dân phường Thanh Bình, hầu hết đã xây dựng được văn hóa ứng xử trong và ngoài xã hội văn minh, không xảy ra bạo lực gia đình, tình phường, nghĩa phố gắn bó.

Đồng chí Đinh Thành Sơn, Trưởng Phòng Văn hóa, Thông tin thành phố Ninh Bình cho biết: Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thành phố Ninh Bình luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND và lãnh đạo UBND thành phố, trên cơ sở bám sát các văn bản hướng dẫn của Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh; thành phố hướng dẫn bình xét các chỉ tiêu thi đua đăng ký bình xét “Gia đình văn hóa”; “Thôn văn hóa”; “Tổ dân phố văn hóa”;

Ban chỉ đạo các cấp thường xuyên phối hợp với ủy ban MTTQ, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng phong trào, lồng ghép bằng nhiều hình thức với 5 nội dung tiêu chí cụ thể: Xây dựng đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển; xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú; xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp; vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng.

Phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” luôn nhận được sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Tỷ lệ thôn, phố đăng ký thực hiện phong trào cao, có nhiều thôn, phố, tỷ lệ đăng ký thực hiện phong trào đạt 100%. Tại các thôn, phố, nhân dân đã phát huy tốt vai trò tự quản, ý thức tự giác, đặc biệt là tinh thần tương thân, tương ái trong lúc gặp hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.

Trong năm 2019, thành phố đã chỉ đạo rà soát sửa đổi 183 quy ước cho 183 tổ dân phố, sau khi được sửa đổi, việc thực hiện các quy ước tại thôn, phố đã phát huy được hiệu quả. Năm 2019, thành phố có 31.772/33.800 hộ được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, đạt 94%; có 157/183 thôn, phố được công nhận đạt thôn, phố văn hóa; có 170/183 thôn, phố có điểm sinh hoạt văn hóa, đạt 92,89% (vượt chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra).

Có 121/126 cơ quan, doanh nghiệp đạt danh hiệu văn hóa, đạt 96%. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được thực hiện theo Quy định nếp sống văn minh, đã có 97,8% số đám cưới được tổ chức tại các xã, phường, đảm bảo theo quy định.

Điểm nhấn của thành phố trong triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” những năm gần đây luôn có sự gắn kết chặt chẽ với phong trào xây dựng “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị”, với các tiêu chí đã quy định, như công tác quản lý kiến trúc xây dựng đô thị được cải thiện bằng xã hội hóa; các công trình được xây mới đúng quy hoạch, đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đúng với mỹ quan đô thị; xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa đô thị…

Năm 2019, thành phố có 8/11 phường đạt chuẩn văn minh đô thị, đạt 73%, vượt chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra (chỉ tiêu đại hội 6 phường).

Tiến Minh


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả