Xây dựng Đảng Thứ năm, 30/07/2009 09:49

Thành phố Ninh Bình: Công tác tư tưởng hướng về cơ sở

Nếu như trong chiến tranh, công tác tư tưởng góp phần giành độc lập, tự do cho đất nước, thì trong thời bình, công tác tư tưởng đã củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Một góc thành phố Ninh Bình. Ảnh: Thế Minh.
Một góc thành phố Ninh Bình. Ảnh: Thế Minh.

Với thành phố Ninh Bình, trung tâm kinh tế - văn hoá - xã hội của tỉnh thì công tác tư tưởng lại càng được chú trọng hơn bao giờ hết và những người làm công tác tư tưởng nơi đây cũng nhận rõ trách nhiệm của mình trong việc đưa các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước thấm nhuần vào mỗi người dân để họ tự giác làm theo.

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Ninh Bình cho biết: Thời gian qua, Đảng bộ thành phố Ninh Bình đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức công tác tư tưởng theo hướng bám sát và phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ; chuyển mạnh công tác tư tưởng về cơ sở, bám sát cuộc sống, tăng cường đối thoại, thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội để giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh từ cơ sở; đề cao vai trò trách nhiệm của người chủ trì, chủ chốt của cấp ủy, động viên toàn thể cán bộ, đảng viên cùng làm công tác tư tưởng. Đặc biệt, đã tạo chuyển biến mạnh mẽ về thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" gắn với tổ chức kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Người đạt hiệu quả thiết thực… 

Những thành công bước đầu trong công tác tuyên truyền, vận động, đền bù, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng ở một số địa phương thời gian qua là những kết quả sinh động thể hiện sự quan tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và sự vào cuộc một cách tích cực của cả hệ thống chính trị, sự không ngừng tìm tòi, đổi mới về nội dung, phương pháp, cách thức tiến hành công tác tư tưởng của đội ngũ cán bộ tuyên giáo thành phố. Những thành công trên đã góp phần quan trọng, không chỉ nhanh chóng đưa các công trình, dự án đi vào triển khai thực hiện mà còn thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu đầu tư; làm tăng sức hấp dẫn thu hút đầu tư của thành phố; góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

 

Phường Tân Thành là một phường có nhiều dự án đầu tư trên địa bàn và cũng là phường có nhiều diện tích đất thu hồi trong toàn thành phố. Tính từ năm 2005 đến nay toàn phường có trên 80 ha đất bị thu hồi của 1.419 hộ dân, di chuyển hàng nghìn ngôi mộ nhưng không để xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp, thậm chí có những hộ đã tình nguyện hiến đất. Đồng chí Bí thư Đảng ủy vui mừng cho chúng tôi biết: Có được kết quả ấy là nhờ làm tốt công tác tư tưởng để người dân hiểu đúng và thực hiện theo đường lối, chủ trương của Nhà nước.

 

Chủ động kế hoạch tuyên truyền trước các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, các dự án trọng điểm của thành phố, đó là nét mới khá nổi bật của công tác tư tưởng của Đảng bộ thành phố Ninh Bình trong những năm gần đây. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Thành uỷ và các cấp uỷ cơ sở, cơ chế cung cấp thông tin được thực hiện bài bản, nghiêm túc hơn; công tác tư tưởng đã thể hiện được tính linh hoạt, đi trước một bước với việc triển khai các hình thức, các cấp độ tuyên truyền cả về bề rộng và chiều sâu, tập trung chuẩn bị về mặt nhận thức, tư tưởng đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là ở các địa bàn trọng điểm triển khai các dự án lớn.

 

Hoạt động của đội ngũ báo cáo viên và cộng tác dư luận xã hội được duy trì nền nếp, có sự đổi mới theo hướng chất lượng, hiệu quả, kịp thời... Công tác tư tưởng đã thể hiện được tính đồng bộ trong việc huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, đoàn thể quần chúng, hệ thống phương tiện thông tin đại chúng, việc phát hành các loại tài liệu tuyên truyền với nội dung ngắn gọn, cô đọng, dễ hiểu, dễ nhớ cùng với các hình thức tuyên truyền miệng, đối thoại trực tiếp đã phát huy tác dụng tổng hợp làm chuyển biến nhận thức, tạo sự đồng thuận trong nhân dân trước những chủ trương, quyết sách lớn của thành phố.

 

Công tác tư tưởng đã từng bước đi vào chiều sâu, tăng cường hơn tính đối thoại trực tiếp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những vướng mắc trong quá trình triển khai các nhiệm vụ về đền bù, giải phóng mặt bằng, các chính sách bảo đảm an sinh xã hội của thành phố. Đội ngũ cán bộ tuyên giáo các phường, xã đã phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng trong khối dân vận trực tiếp tham gia tuyên truyền, vận động, thuyết phục, chú trọng khơi dậy truyền thống quê hương, dòng họ, gia đình... góp phần làm chuyển biến nhận thức, hành vi của người dân. 

Trực tiếp đối thoại thẳng thắn với phương châm nghe dân nói, nói cho dân hiểu - có thể coi là một kinh nghiệm của công tác tư tưởng thu được từ thực tiễn của thành phố Ninh Bình trong thời gian qua. Bên cạnh đó, việc xử lý nhanh chóng những phản ánh từ đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội đã phát huy hiệu quả cao, góp phần làm cho công tác tư tưởng sát với thực tiễn, hướng về cơ sở. Khi người dân ở đường Cát Linh (phường Tân Thành) phản ánh thực trạng đường không có hệ thống điện chiếu sáng dẫn đến tình trạng trộm cắp, tệ nạn ma tuý thì thành phố đã chỉ đạo đầu tư xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân vừa đảm bảo mỹ quan đô thị.

 

Là một cộng tác viên dư luận xã hội của thành phố, bác Nguyễn Thân Ái ở phố Kỳ Lân, phường Tân Thành luôn dành thời gian để nắm bắt thông tin từ các hộ gia đình, đặc biệt là những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn cuộc sống để giúp cho cấp uỷ cơ sở và Ban Tuyên giáo tham mưu cho Thành uỷ, UBND thành phố lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề dư luận quan tâm. Còn rất nhiều người như bác ái ngày đêm tâm huyết với công tác tư tưởng góp phần xây dựng thành phố Ninh Bình ngày một giàu đẹp, văn minh.


Quỳnh Thu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả