Khoa học-Công nghệ Thứ năm, 12/09/2019 15:28

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên phủ sóng IoT diện rộng

Viettel đã phát sóng 1.000 trạm BTS sử dụng công nghệ NB-IoT phủ kín 100% địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ kết nối Internet vạn vật.

Bản đồ vùng phủ NB-IoT của Viettel tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Viettel)
Bản đồ vùng phủ NB-IoT của Viettel tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Viettel)

Ngày 12/9, đại diện Viettel cho biết đã phát sóng 1.000 trạm thu phát sóng sử dụng công nghệ NB-IoT (Narrow Band - Internet of Things), phủ kín 100% địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Với quy mô này, Viettel khẳng định đã hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ kết nối Internet cho vạn vật tại Thành phố Hồ Chí Minh, đưa thành phố này trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước phủ sóng IoT diện rộng.

Riêng tại Hà Nội, tập đoàn này đã phát sóng gần 500 trạm NB-IoT tại quận Cầu Giấy và các huyện ngoại thành.

Song song với quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng mạng lưới cho IoT, hiện nay, Viettel đang đẩy nhanh tiến độ triển khai nền tảng (platform) để sớm cung cấp hệ sinh thái các ứng dụng về NB-IoT của Viettel tới khách hàng như đỗ xe thông minh, giám sát chất lượng không khí, giám sát vị trí, thiết bị đo lường,…

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn cho biết: “Không chỉ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, mục tiêu của Viettel là đưa công nghệ IoT tới tất cả tỉnh/thành trên cả nước và các thị trường nước ngoài. Với khả năng phủ rộng và phủ sâu, NB-IoTgiúp khách hàng có thể sử dụng dịch vụ ở bất cứ khi nào và ở đâu, bao gồm cả những vị trí thách thức nhất như hầm tòa nhà, đường hầm hay khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo.”

Công nghệ NB-IoT được Viettel thiết kế, phát triển trên hạ tầng 4G hiện có bao gồm cả trạm gốc, ăng ten và băng tần được cấp phép. NB-IoT thuộc nhóm công nghệ Low Power WAN IoT (mạng diện rộng, công suất thấp cho IoT) với ưu điểm vùng phủ rộng, tiết kiệm pin, chi phí kết nối thiết bị thấp và cho phép một lượng lớn các thiết bị có thể kết nối tới mạng.

Dự kiến ngày 21/9/2019, Viettel sẽ tổ chức sự kiện công bố hoàn thành phát sóng hạ tầng cho IoT và 5G tại Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng thành phố này trở thành đô thị thông minh và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Theo công bố của Hiệp hội Di động Thế giới (GSMA), Viettel đang là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai thành công công nghệ này./.

Theo Minh Sơn (Vietnam+)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả