Chuyện lạ bốn phương Thứ năm, 11/02/2010 16:54

Thành phố Hồ Chí Minh: Ấn tượng với dưa, bưởi “độc” tết Canh Dần

Dưa hấu thỏi vàng, bưởi hồ lô… là những món quà thú vị dịp tết Canh Dần. Không chỉ đem đến nét mới lạ, những trái cây độc đáo này còn khẳng định sức sáng tạo và bàn tay khéo léo của người nông dân Việt Nam.

Một cặp dưa hấu hình thỏi vàng.
Một cặp dưa hấu hình thỏi vàng.


Ngoài nhng món truyn thng không th thiếu, ai cũng mun có nhng phm vt mi l vi ý nghĩa tt lành để dâng cúng t tiên, gii thiu vi bn bè nhng ngày đầu xuân. Nm bt tâm lý đó, nhiu doanh nghip và nhà vườn đã tung ra các sn phm mi l để phc v nhu cu sm Tết.

 

Sau dưa hu vuông, xuân này nhà vườn min Vĩnh Long, Cn Thơ… li tung ra mt loi dưa hu đặc bit khác: dưa hu có hình thi vàng. Dưa hu thi vàng có v vàng rut đỏ. Còn dưa hu vuông có hai loi v xanh và v vàng, đều rut đỏ.

 

Anh Lê Minh Tun, người bán dưa cho biết: "Dưa hu có hình thi vàng được làm bng khuôn trông ging thi vàng ngày xưa. Kích thước ca mt trái là 14 x 14 cm, cân nng khong 2,5kg và có th gi lâu". Quy trình sn xut dưa thi vàng khó hơn dưa vuông nên s lượng không nhiu.

 


Bưởi năm roi hình h lô - mt nét mi ca Tết Canh Dn năm nay.


Vì có hình dáng độc đáo nên giá dưa thi vàng cũng "cao chót vót". Hin trên mng internet, mt cp dưa hu hình thi vàng được rao bán vi giá 5,5 - 6 triu đồng. Dưa hu vuông thì giá "mm" hơn, t 2,5 - 3 triu đồng. Nhìn bng giá, không ít người chép ming: mt cp dưa hơn c cái tết ca nhà nghèo.

 

Năm nay, bưởi h lô cũng ln đầu được bày bán ti TPHCM. Đây là ging bưởi năm roi do nhà vườn cách tân li hình dáng cho ging trái h lô, mt vt khí mà theo quan nim dân gian, có th hóa gii hung khí và tăng cường sc kho.

 

Bưởi h lô xut x t nhà vườn Võ Trung Thành Hu Giang. Theo đại din Công ty Ánh Ngc (đơn v bán bưởi), s lượng bưởi h được bán ra th trường năm nay khong 600 cp. Nhng trái bưởi h lô có ch ni tài - lc giá bán 550.000đ/cp, còn bưởi không có ch thì r hơn, 420.000đ/cp.

 

Mt s siêu th năm nay cũng bày bán hp trái cây 12 qu táo vi 4 ging khác nhau là táo gala, táo đỏ, táo vàng và táo xanh rt đẹp mt, giá t 145.000đ - 154.000đ/hp. Riêng ti ca hàng Green Food (176 Hai Bà Trưng, qun 1 - TPHCM), nhiu loi trái cây l cũng góp mt như da sáp, da da, vi mc giá t 20.000đ - 100.000đ/trái...

 

 Theo Dân trí

 

 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả