Quốc phòng Thứ hai, 18/02/2019 08:37

Thanh niên thành phố Ninh Bình: Sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Những ngày này, các địa phương trên địa bàn thành phố Ninh Bình đều chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân năm 2019. Những thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đang háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ.

Ban Chấp hành đoàn phường Ninh Phong (thành phố Ninh Bình) phối hợp tổ chức diễn đàn “Tuổi trẻ phường Ninh Phong xung kích sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
Ban Chấp hành đoàn phường Ninh Phong (thành phố Ninh Bình) phối hợp tổ chức diễn đàn “Tuổi trẻ phường Ninh Phong xung kích sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Những ngày sau Tết Nguyên đán, chúng tôi đến thăm gia đình thanh niên Đỗ Quang Huy 18 tuổi, ở phố Phúc Thịnh, phường Phúc Thành là một trong 20 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ đợt này của thành phố Ninh Bình. Cầm trên tay lệnh gọi nhập ngũ, Huy vui mừng cho biết: “Em rất hồi hộp và lo lắng vì phải xa gia đình chuẩn bị cho nhiệm vụ mới. Em cũng thấy rất vui và tự hào vì mình đã trúng tuyển và là 1 trong những thanh niên đủ điều kiện để lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Được gia đình và bạn bè động viên, bản thân em cũng mong rằng trong môi trường quân ngũ em sẽ được rèn luyện và trưởng thành hơn”. Còn đối với ông Đỗ Khắc Kỷ (bố của Huy) hiện nay vẫn đang ở trong quân ngũ cũng tỏ ra phấn chấn: “Gia đình tôi rất tự hào khi cháu nhập ngũ đợt này. Gia đình luôn động viên cháu an tâm lên đường nhập ngũ và cố gắng hoàn thành tốt nghĩa vụ công dân, nỗ lực rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của người lính, nối tiếp cha ông tiếp tục cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước”.

Cùng chung niềm vui, sự phấn khởi, háo hức chờ đến ngày lên đường như Huy, thanh niên Vũ Thành Vinh ở phố An Hòa, phường Ninh Phong chia sẻ: “Mặc dù em đang đi làm công việc ổn định tại Nhà máy ô tô Thành Công, có mức thu nhập cao, nhưng được sự động viên của gia đình, cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng với việc ý thức được trách nhiệm của người công dân nên em đã viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ”.

Còn anh Phạm Văn Chuyền, Bí thư Đoàn thanh niên phường Ninh Phong khẳng định: Năm nay, Đoàn Thanh niên phường Ninh Phong đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức thăm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng đối với số thanh niên trúng tuyển. Trước ngày nhập ngũ, Ban chấp hành Đoàn xã đã phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, như thăm hỏi, tặng quà, động viên thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ. Đặc biệt, Ban chấp hành Đoàn phường đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban CHQS, Hội Cựu chiến binh thành phố tổ chức diễn đàn “Tuổi trẻ phường Ninh Phong xung kích sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Thông qua diễn đàn đã góp phần tuyên truyền cho các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ và các tầng lớp nhân dân hiểu được trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tự tin, phấn khởi, sẵn sàng chờ ngày lên đường là tâm lý chung của tất cả thanh niên thành phố Ninh Bình nhập ngũ đợt này. Những hoạt động thăm hỏi, động viên của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân là động lực giúp họ vững vàng hơn khi vào quân ngũ. Đồng thời, thông qua đó kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công dân để có biện pháp tuyên truyền, giáo dục. Thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Ninh Bình cho biết, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự trong nhân dân, nhất là công dân trong độ tuổi nhập ngũ. Đồng thời, triển khai các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ theo đúng Luật Nghĩa vụ quân sự. Quá trình tổ chức khám tuyển, phân loại sức khỏe của công dân được thực hiện chặt chẽ, nghiêm minh, theo đúng quy định. Tổ chức tốt việc đăng ký, quản lý thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, qua đó nắm chắc về sơ yếu lý lịch, chính trị, đạo đức, trình độ học vấn, tâm tư, nguyện vọng của từng thanh niên và gia đình. Niêm yết công khai về tiêu chuẩn tuyển chọn, danh sách thanh niên đủ điều kiện khám tuyển, danh sách tạm miễn, tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.... Năm nay, thành phố Ninh Bình được giao chỉ tiêu tuyển chọn 98 công dân nhập ngũ vào quân đội. Chất lượng thanh niên nhập ngũ đợt này khá đồng đều. Về trình độ văn hóa có 15 thanh niên tốt nghiệp đại học, cao đẳng; 83 thanh niên có trình độ văn hóa THCS và THPT; 20 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 60 thanh niên được bồi dưỡng nhận thức về Đảng trước khi nhập ngũ, nhằm tạo điều kiện để các thanh niên tiếp tục phấn đấu, rèn luyện và có cơ hội được kết nạp Đảng khi vào quân ngũ. Trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể của thành phố đều tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà thanh niên chuẩn bị nhập ngũ và những gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

Đến nay, công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất. Với một niềm tin và khát vọng mới, tuổi trẻ thành phố Ninh Bình đang háo hức, phấn khởi đón chào ngày hội tòng quân với một tâm thế sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc…

Bài, ảnh: Hồng Nam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả