Tin văn nghệ Thứ tư, 11/04/2018 15:32

Thành lập trung tâm từ thiện cho văn nghệ sĩ

Trung tâm “Văn hào Nhân sĩ” do Đại đức Thích Nguyên Bình, trụ trì chùa Thiên Hương (Hưng Yên) phát nguyện được xây dựng trên diện tích 36 nghìn m2 tại chùa Bà Đầu (thôn Yên Xá, xã Phan Đình Phùng, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) vào ngày 5-5 tới.

Đại đức Thích Nguyên Bình cùng các nghệ sĩ trong buổi công bố dự án.
Đại đức Thích Nguyên Bình cùng các nghệ sĩ trong buổi công bố dự án.

Mang ý nghĩa từ thiện là nơi bảo trợ trẻ em mồ côi, người lang thang cơ nhỡ, người già neo đơn… Trung tâm cũng là nơi dưỡng lão dành cho các văn nghệ sĩ khi về già cùng các Phật tử.

Theo kế hoạch, Trung tâm bao gồm ba khu lớn: khu trung tâm (nhà dưỡng lão, nhà chăm sóc trẻ mồ côi, cơ nhỡ, nhà hỗ trợ trẻ tự kỷ, nhà hướng nghiệp – dạy nghề…); khu nghĩa trang thai nhi cùng nhà bảo ôn; vườn nghệ sĩ.

Khu vườn nghệ sĩ là nơi trồng 108 cây tượng trưng cho 108 hạt bồ đề, ghi nhận những đóng góp của 108 văn hào nhân sĩ trong việc hình thành và chung sức cùng Trung tâm hướng thiện cho thế hệ mai sau.

Chia sẻ về việc thành lập Trung tâm này, Đại đức Thích Nguyên Bình cho biết, Trung tâm được lập ra với mong muốn có thể cưu mang, giúp đỡ những số phận neo đơn, bất hạnh. Đây cũng là nơi để giới văn nghệ sĩ, trí thức có thể tìm về dưỡng lão lúc về già. Tại đây, nhà chùa cũng sẽ dành không gian lưu niệm để trưng bày, lưu giữ những kỷ vật của các văn nghệ sĩ cùng những hình ảnh hoạt động của các nhà hảo tâm.

Ban sáng lập Trung tâm có nhiều nghệ sĩ gạo cội, như: NSND Trần Nhượng, NSND Thanh Hoa... và nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác cũng tham gia với tư cách ủy viên, như: NSƯT Xuân Hinh, NSƯT Việt Hoàn, MC Thảo Vân, ca sĩ Ngọc Khuê…

Nói về việc tham gia sáng lập Trung tâm, NSND Trần Nhượng cho biết, khi còn là Giám đốc Trung tâm bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam, ông từng ấp ủ việc thành lập trung tâm dưỡng lão dành cho nghệ sĩ, bao gồm: chùa nghệ sĩ, nhà dưỡng lão, nhà truyền nghề… Mặc dù trước đây cũng có đơn vị sẵn sàng đứng ra hỗ trợ ông thực hiện ý định này, nhưng vì nhiều lý do nên chưa làm được.

Khi biết việc ngôi chùa Đại đức Thích Nguyên Bình trụ trì đang cưu mang giúp đỡ nhiều mảnh đời éo le từ trẻ nhỏ đến người già, muốn xây dựng Trung tâm từ thiện, nghệ sĩ Trần Nhượng rất cảm kích. Cùng sự chung tay góp sức của nhiều văn nghệ sĩ, trí thức và sự đồng hành của các nhà hảo tâm, Trung tâm từ thiện Văn hào Nhân sĩ do Đại đức Thích Nguyên Bình phát nguyện đến nay đã chuẩn bị khởi công.

Ca sĩ Ngọc Khuê cho biết, quê cô ở Hưng Yên và cô rất hoan hỉ khi được đóng góp chút công sức vào công trình có ý nghĩa trên quê hương.

Theo Báo Nhân dân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả