Tin tức Thứ ba, 07/04/2009 09:08

Thắng Thể Công 3-0, Tràng An - Ninh Bình vô địch Cúp Hùng Vương 2009

Làm cho đối phương sửng sốt, tâm phục - khẩu phục; làm cho giới chuyên môn ngỡ ngàng và nhất là làm cho người hâm mộ Ninh Bình sung sướng ngất ngây...

Niềm vui của đội Tràng An - Ninh Bình khi nhận Cúp.
Niềm vui của đội Tràng An - Ninh Bình khi nhận Cúp.Đó là trạng thái tâm lý, tình cảm mà "dư chấn" do đội bóng chuyền Tràng An Ninh Bình đã gây ra khi họ lần lượt vượt qua các đội bóng lớn là Hoàng Long - Long An và Thể Công để giương cao chiếc cúp vô địch Giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương, đúng vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm 2009 tại Việt Trì - Phú Thọ.


Thi đấu không ổn định, nên mặc dù đã có những trận thắng thuyết phục trước Bến Tre, Quân khu 9, đặc biệt là có trận thắng quan trọng trước đương kim vô địch Sanet- Khánh Hoà, các cầu thủ Tràng An - Ninh Bình vẫn phải chịu các trận thua đáng tiếc trước các đội Bộ Tư lệnh Biên phòng và Quân đoàn 4, phải "nín thở" chờ xét các chỉ số phụ cùng Bộ Tư lệnh Biên phòng và Sanet- Khánh Hoà, may mắn là đội Tràng An - Ninh Bình đã vượt lên trên Sanet - Khánh Hoà đứng thứ nhì bảng B nam tại Hà Tĩnh và giành 1 suất vào tranh Cúp Hùng Vương.


Với thành tích không mấy thuyết phục tại vòng 1, bị coi là sa sút, khó tạo yếu tố bất ngờ, Tràng An - Ninh Bình không được đánh giá cao so với các đội còn lại tham dự chung kết Cúp Hùng Vương Như Hoàng Long - Long An, Thể Công và Bộ Tư lệnh Biên phòng- đội mà trước đó tại vòng 1 được coi là có sự đột biến và thực tế đã thắng Tràng An - Ninh Bình tới 3-0. 

Thêm vào đó, cầu thủ chủ công người Thái Lan, Supachai lại phải về nước ngay sau kết thúc vòng 1 nên mặc dù Ban lãnh đạo đội Ninh Bình đã có nhiều cuộc họp rút kinh nghiệm, tìm ra nguyên nhân của các trận thắng, thua trước đó và đề ra các đấu pháp phù hợp cho các trận tiếp theo, đội Tràng An Ninh Bình cũng không xác định mục tiêu phải giành cúp, tuy nhiên mọi thành viên trong đoàn phải đặt quyết tâm và có sự nỗ lực cao nhất. Điều đó đã tạo sự thoải mái về tâm lý và khích lệ tinh thần, ý chí quyết tâm, lòng tự tin của các cầu thủ qua từng hiệp đấu, trận đấu.


Chủ công Hữu Hà là tác nhân chính

giúp Tràng An - Ninh Bình bước lên bục cao nhất.


Ngay trong trận bán kết, phải đối mặt với đội Hoàng Long - Long An, một đội bóng mạnh vừa thắng Thể Công, giành ngôi vị nhất bảng A, và trước đó đã đoạt Cúp Hoa Lư - 2008, đây là một bất lợi cho đội Ninh Bình cả về chuyên môn và tâm lý. Tuy vậy với tinh thần thoải mái và quyết tâm cao, các cầu thủ đất Cố đô đã tự tin thể hiện kỹ thuật tuyệt vời cả trong tấn công và phòng ngự, nhất là sự phối hợp các tuyến trong việc di chuyển, bắt bước một, phân phối bóng, tấn công, bọc lót, bám chắn... đều phát huy tác dụng và đạt hiệu quả cao. 

Tràng An - Ninh Bình đã giành chiến thắng ngay trong 2 séc đầu. Tuy nhiên, sự  thiếu tập trung ở một vài vị trí, nhất là thái độ phản ứng thiếu bình tĩnh của một vài cầu thủ với trọng tài trong những tình huống gây tranh cãi đã làm giảm sức tấn công và kém linh hoạt trong phòng thủ, để đối phương liên tục ghi điểm và giành thắng lợi ở 2 séc tiếp theo. Vào séc thứ 5, được động viên, chấn chỉnh kịp thời, các  học trò của huấn luyện viên Nguyễn Mạnh Hùng đã lấy lại bình tĩnh, tự tin thể hiện đấu pháp một cách chủ động, linh hoạt, chắc chắn, hiệu quả... đã gần như vô hiệu hoá các tay đập có hạng như Hoàng Huy, Quang Khánh, Thiên Vũ của Hoàng Long - Long An, giành chiến thắng thuyết phục, ghi tên Tràng An - Ninh Bình  vào trận chung kết.


Mặc dù đã vượt qua Hoàng Long - Long An, đội đã thắng Thể Công ở vòng đấu bảng A, nhưng các cầu thủ Tràng An - Ninh Bình vẫn bị giới chuyên môn đánh giá thấp sođối thủ là đội Thể Công, tuy hầu hết các ý kiến đều tỏ ra dè dặt và cho rằng sự chênh lệch không nhiều. Chính điều đó cũng đã phần nào tạo tâm lý thoải mái, không quá nhiều áp lực đối với các cầu thủ Tràng An. Do vậy vào trận họ đã chủ động chơi biến hoá, linh hoạt nhưng lại rất kỷ luật, chặt chẽ. 

Các cầu thủ đều thể hiện hết mình với tinh thần và quyết tâm cao. Các vị trí phối hợp khá nhuần nhuyễn các bước, tạo nên sức mạnh tấn công tuyệt vời làm bất lực các tay chắn và hàng phòng thủ phía sau của Thể Công, đồng thời phán đoán thông minh, xử lý chính xác các ý đồ tấn công của đối phương để bám chắn, bọc lót, phòng thủ hàng sau một cách hiệu quả, làm nản lòng các cây đập lão luyện của Thể Công như Duy Quang, Văn Thành, Thái Anh Văn và Phạm Minh Tuấn...


Phía Tràng An - Ninh Bình, hầu như không có sai sót lớn, không có cầu thủ nào chơi yếu. Các cầu thủ như Văn Lập, Xuân Thành, Văn Thuý, Tiến Hưng, Trung Thảo... đã chơi ít nhất là tròn vai, nhiều thời điểm chơi khá hay; Giang Văn Đức, ngoài việc phân phối bóng tốt cho các tay đập, còn tham gia bám chắn hiệu quả và tiếp tục khẳng định khả năng dứt điểm bước 2 tốt nhất Việt Nam hiện nay. Supachai (béo) đã thể hiện lối chơi khác rất nhiều so với các giải trước đây, ngoài việc tiếp tục thể hiện các quả nhảy phát bóng cực mạnh, hiệu quả ăn điểm trực tiếp khá cao, anh còn có sự tiến bộ rất nhiều trong xử lý các tình huống đập trên lưới và bỏ nhỏ sau hàng chắn để ghi điểm.


Đặc biệt ấn tượng là chủ công Nguyễn Hữu Hà, anh đã thể hiện phong độ tuyệt vời qua tổ chức thi đấu trên sân, thực sự là linh hồn, là chỗ dựa cho cả đội. Có lẽ sẽ còn phải nói nhiều về trình độ, đẳng cấp của Hữu Hà trong thời gian vừa qua, song hiếm có cầu thủ nào (kể cả chủ công nổi tiếng Ngô Văn Kiều) lại có hiệu suất ghi bàn cao như Hữu Hà trong trận chung kết gặp Thể Công vừa qua (các nhà bình luận chuyên môn đều khẳng định Hữu Hà đạt gần 100% hiệu suất ghi bàn và đạt hơn một nửa số điểm của toàn đội).


Trước một đội Tràng An - Ninh Bình với quyết tâm cao, tinh thần và kỹ thuật tuyệt vời, các cầu thủ Thể Công đã hoàn toàn bế tắc về đấu pháp và bất lực chịu thua nhanh chóng cả 3 séc với các tỷ số 25-22, 25-20 và 25-19. Đội Tràng An - Ninh Bình cùng đội nữ Bộ Tư lệnh Thông tin giành Cúp vô địch và tiền thưởng cho mỗi đội là 30 triệu đồng. Chiến thắng tưng bừng tại vòng chung kết Cúp Hùng Vương sẽ tạo tâm lý tốt để các cầu thủ đất Cố đô vững tin bước vào vòng 2 giải các đội mạnh toàn quốc năm 2009.


Ngọc Phan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả