Đời sống Chủ nhật, 19/01/2020 14:34

Tháng Chạp: Tháng của sẻ chia và yêu thương

Đã thành nét đẹp thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm lại dành sự quan tâm, chia sẻ đến với những thương, bệnh binh, gia đình chính sách… Sự quan tâm thiết thực ấy thực sự đã trở thành động lực, là niềm động viên to lớn để các đối tượng vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Các thương, bệnh binh ở Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nho Quan luyện tập các tiết mục văn nghệ mừng xuân mới.
Các thương, bệnh binh ở Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nho Quan luyện tập các tiết mục văn nghệ mừng xuân mới.

Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan là một trong những nơi được đón Tết sớm nhất của tỉnh. Ngay từ đầu tháng Chạp, các cán bộ, nhân viên và thương, bệnh binh đang điều trị ở Trung tâm đã được đón nhiều đoàn đến chúc Tết, thăm hỏi và tặng quà. Mặc dù phần lớn những thương, bệnh binh đang được chăm sóc, điều trị ở Trung tâm đều bị tổn thương nặng về thần kinh, nhưng những ngày giáp Tết, các bác vẫn không giấu được sự hân hoan, phấn khởi. Thương binh 1/4 Bùi Trí Viễn chia sẻ: Những ngày giáp Tết, chúng tôi lại quây quần để tập các tiết mục văn nghệ dưới sự ủng hộ của các y, bác sĩ. Chẳng ai còn nhớ bài hát nào trọn vẹn ngoài bài “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”, vì vậy chúng tôi chọn bài hát này để tập luyện và sẽ hát tặng những người đến thăm Trung tâm dịp này. Những năm qua, vào mỗi độ Tết đến, Xuân về, những người lính chúng tôi lại được đón những đoàn khách tới thăm và chúc Tết. Những cử chỉ ân cần, lời thăm hỏi ấm áp là niềm động viên lớn đối với chúng tôi.

Hiện nay, Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh đang nuôi dưỡng 70 cụ già và hơn 20 trẻ em. Những ngày giáp Tết, các cán bộ, nhân viên của Trung tâm luôn cố gắng, gần gũi, chia sẻ và mang niềm vui đến với các cụ, các em nhiều hơn, để mỗi người đều cảm nhận được sự ấm cúng trong những ngày Tết cổ truyền. Ông Đoàn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội cho biết, mỗi độ Tết đến, Xuân về, các cụ già, em nhỏ đang được chăm sóc tại Trung tâm lại hân hoan, phấn khởi khi được đón các bác lãnh đạo tỉnh, nhiều tổ chức, đoàn thể, cá nhân có lòng hảo tâm đến thăm và tặng quà, chung tay tổ chức cho các đối tượng trong Trung tâm được đón một cái Tết đủ đầy, đầm ấm. Những bộ quần áo mới, những chiếc bánh chưng xanh, những hộp kẹo đủ màu sắc… đã góp phần mang mùa xuân đến sớm với tâm hồn những số phận thiệt thòi.

Đối với những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, hiện nay Tết không còn phải lo lắng, cô đơn nữa, bởi bên cạnh họ, luôn có sự quan tâm của các cấp, các ngành. Bà Trần Thị Nhị, xóm 4, xã Thượng Kiệm (huyện Kim Sơn) năm nay tròn 70 tuổi. ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy” ấy, bà vẫn phải bươn chải lo cuộc sống cho cậu con trai khuyết tật. “Vợ chồng tôi sinh được 5 người con đó, nhưng hai con gái lấy chồng xa, hoàn cảnh cũng khó khăn. Còn hai người con trai thì đã mất, còn lại người con trai thứ ba bị khuyết tật nặng. Cuộc sống khó khăn quanh năm Tết đến, tôi cũng buồn lòng và lo lắng, nhưng rồi luôn nhận được sự quan tâm, thăm hỏi và nhận được những món quà thiết thực từ lãnh đạo tỉnh, huyện, xã và bà con lối xóm. Với nguồn động viên lớn từ cộng đồng, tôi như được tiếp thêm sức mạnh, tiếp tục chăm sóc cho con và bản thân mình”- Bà Nhị xúc động nói.

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, tính đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh còn 2,57%. Với mục tiêu đảm bảo không để một hộ nghèo nào không có Tết, ngay từ cuối năm 2019, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các địa phương, sở, ban, ngành, đoàn thể tập trung mọi nguồn lực, vận động các doanh nghiệp để cùng chung tay chăm lo Tết cho người nghèo. Đến nay, tỉnh đã tiếp nhận quà tặng với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương để trao tặng đến tận tay các đối tượng. Ngoài ra, tỉnh ta cũng trích kinh phí trên 20 tỷ đồng hỗ trợ cho người nghèo đón Tết. Đặc biệt, Tết năm nay, các huyện, thành phố tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt cho các gia đình có quân nhân đang làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo, nơi khó khăn. Năm nay, có 56 gia đình các chiến sỹ trên địa bàn tỉnh được tặng quà với mức hỗ trợ 500.000 đồng/gia đình. Ngoài ra, nhiều đối tượng khác như: Đối tượng ở Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội, Trung tâm Phục hồi chức năng tâm thần Yên Mô, Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan, Cơ sở cai nghiện, giáo viên mầm non ngoài biên chế… được nhận quà góp phần đón Tết đầm ấm, đủ đầy.

Ngoài nguồn hỗ trợ từ ngân sách, các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cũng tích cực chia sẻ khó khăn, chăm lo Tết cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách. Như các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh, trong dịp đón Tết Nguyên đán 2020, các cấp hội đã xây dựng kế hoạch phấn đấu vận động trên 10 nghìn suất quà Tết, trao tặng cho người nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam để mọi nhà cùng có Tết. Còn đối với các cấp ủy, chính quyền các huyện, thành phố thì những ngày này cũng đang hết sức khẩn trương, tất bật trong việc chăm lo, trao quà Tết đến tận tay các đối tượng. Các địa phương cũng quán triệt các xã, thị trấn thực hiện rà soát chính xác, đầy đủ những hộ gia đình khó khăn, cần hỗ trợ, đảm bảo tặng quà Tết đầy đủ cho đối tượng theo quy định.

Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, những nhà hảo tâm, bằng nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng chính sách, tin rằng, mọi người, mọi nhà đều được đón cái Tết cổ truyền đầm ấm, an vui.

Bài, ảnh: Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả