Quốc phòng Thứ bảy, 22/12/2018 09:11

Thắm tình quân dân

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” và khắc ghi lời Bác dạy “Quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”, trong suốt 45 năm qua, cùng với việc tập trung xây dựng Quân đoàn 1 theo hướng cách mạnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, có sức cơ động cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Quân đoàn đã luôn thực hiện tốt việc xây dựng, gìn giữ và phát huy mối quan hệ đoàn kết quân dân gắn bó. Nhờ làm tốt công tác dân vận, cán bộ, chiến sỹ của Quân đoàn 1 luôn được các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tin yêu, quý trọng, “đi dân nhớ, ở dân thương”; góp phần xây dựng “thế trận lòng dân”, tạo nền tảng vững chắc để xây dựng nền quốc phòng toàn dân và nền an ninh nhân dân ngày càng vững mạnh.

Chiến sỹ Quân đoàn 1 thực hiện nghi thức duyệt binh. Ảnh: Thế Minh
Chiến sỹ Quân đoàn 1 thực hiện nghi thức duyệt binh. Ảnh: Thế Minh

Thiếu tướng Nguyễn Văn Hùng, Chính ủy Quân đoàn 1 cho biết: Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đã khắc sâu vào trái tim mỗi người dân Việt Nam cũng bởi lẽ, “Quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu và phục vụ”. Vì vậy, cán bộ chiến sỹ Quân đoàn luôn xác định phải làm tốt công tác dân vận, xây dựng “thế trận lòng dân”. Công tác dân vận đã được Quân đoàn triển khai nghiêm túc, toàn diện, tích cực, đạt được hiệu quả thiết thực, gắn xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện với xây dựng đơn vị dân vận tốt và địa bàn an toàn. Các đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu kết nghĩa, gặp mặt tôn vinh những cán bộ, chiến sỹ từng công tác tại Quân đoàn nay đã thành đạt trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội. Đồng thời phối hợp giải quyết tồn đọng sau chiến tranh, bảo đảm đúng đối tượng, đúng nguyên tắc, kịp thời hỗ trợ chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị trực thuộc, các cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 1 đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong công tác dân vận, hành quân dã ngoại, giao lưu, phối hợp, giúp đỡ nhân dân trên địa bàn đóng quân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, ý nghĩa, như: phong trào “Tuổi trẻ Quân đoàn chung tay xây dựng nông thôn mới”; tổ chức tốt các hoạt động “Hành trình nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng” để khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tư vấn sức khoẻ cho nhân dân; giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt, cháy rừng; tham gia làm đường, nạo vét kênh mương, cải tạo môi trường; thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn đóng quân nhân dịp ngày 27/7 hàng năm... Đặc biệt là việc giúp dân trong phòng, chống thiên tai, bão lũ. Đối với nhân dân Ninh Bình nói chung và người dân ở Gia Viễn nói riêng sẽ không thể nào quên được hình ảnh các chiến sỹ Quân đoàn khi hộ đê chống tràn, cứu người, cứu tài sản của nhân dân trong trận lũ lịch sử xảy ra vào tháng 10/2017. Khi ấy, mực nước sông Hoàng Long dâng cao đến mức 5,53 m, cao nhất trong hơn 30 năm qua (vượt đỉnh lũ năm 1985 là 5,23 m), có nguy cơ gây ảnh hưởng lớn đến tính mạng và tài sản nhân dân. Trước tình hình đó, hơn 700 cán bộ, chiến sỹ thuộc Quân đoàn 1, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Bình đã được điều động (riêng lực lượng của Quân đoàn 1 là 260 người thuộc Lữ đoàn 241 và Lữ đoàn 202), đến khắc phục điểm sạt lở nghiêm trọng tại thân bể xả trạm bơm Gia Viễn. Sau nhiều giờ “chiến đấu”, cán bộ, chiến sỹ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giúp dân giải cứu gần 6.000ha lúa mùa đang ngập nặng. Hình ảnh các cán bộ, chiến sỹ Quân đoàn dầm mình trong mưa lũ đã thực sự để lại niềm cảm phục và những ấn tượng khó phai nơi đồng bào gặp thiên tai, mưa lũ.

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Hùng, trong nhiều năm qua, các đơn vị trong Quân đoàn đã cử hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ về huấn luyện dã ngoại ở các xã, phường trên địa bàn ở 6 tỉnh mà đơn vị đóng quân, trong đó có tỉnh Ninh Bình. Thực hiện “cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc”, hàng ngày, qua tiếp xúc với bà con, cán bộ, chiến sỹ đã giúp dân hiểu những chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; hướng dẫn người dân áp dụng những tiến bộ khoa học- công nghệ vào sản xuất, xoá bỏ những tập tục lạc hậu trong sinh hoạt. Từ đó vận động bà con tự giác chấp hành nghiêm pháp luật; xây dựng nếp sống văn minh, phòng chống có hiệu quả các tệ nạn xã hội, tạo sự đồng thuận giữa Đảng, chính quyền với nhân dân địa phương; gắn bó mật thiết mối quan hệ quân- dân. Ngoài ra, các đơn vị còn tích cực chủ động giúp cấp uỷ, chính quyền các cấp xây dựng phương án tác chiến tại chỗ, phòng chống bão lụt, chống âm mưu “Bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch và giúp huấn luyện dân quân tự vệ, huấn luyện nguồn dự bị động viên...

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Quân đoàn 1 cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp các địa phương trong tỉnh hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong những năm qua, Quân đoàn đã tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ đóng góp ngày công để sửa chữa, làm mới 46 km đường bê tông, đường liên thôn, xã; nạo vét, khơi thông hơn 57 km kênh mương; sửa chữa 9 nhà văn hóa, 7 trường học, 23 nghĩa trang. Trong hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, từ năm 2011 đến nay, Quân đoàn đã tổ chức thăm, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo ở địa phương với tổng số tiền, quà trị giá hơn 900 triệu đồng; tặng quà, sách vở cho các cháu học sinh nghèo vượt khó với tổng trị giá gần 40 triệu đồng; đóng góp vào quỹ người nghèo của địa phương 45 triệu đồng...

Là địa phương gắn bó mật thiết với Quân đoàn trong suốt 45 năm qua, nhân dân Ninh Bình luôn tự hào, ghi nhớ những công lao to lớn của cán bộ, chiến sỹ trong đấu tranh giải phóng đất nước và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Nhất là trong thiên tai, hạn hán, lũ lụt, các đơn vị của Quân đoàn đã chủ động hiệp đồng chặt chẽ với các địa phương, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã không quản khó khăn, vất vả, hy sinh, góp phần giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế- xã hội, củng cố an ninh Quốc phòng, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. Hình ảnh đẹp của bộ đội Cụ Hồ đã và đang được lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 1 giữ gìn và phát huy, góp phần tô thắm thêm truyền thống “Thần tốc – quyết thắng” của Quân đoàn anh hùng.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả