Tin tức Chủ nhật, 31/05/2009 15:46

Tham quan mô hình sử dụng phân bón NEB-26 trên lúa.

Sáng 31/5, Sở NN&PTNT Ninh Bình tổ chức hội nghị thăm quan mô hình và hội thảo bón phân NEB-26 cho lúa, tại HTX Đông Cường, xã Khánh Cường (Yên Khánh).

Mô hình bón phân NEB-26 tại HTX Đông Cường.
Mô hình bón phân NEB-26 tại HTX Đông Cường.

NEB-26 được đưa vào Việt Nam từ năm 2005 và đến nay đã được ứng dụng trên nhiều loại cây trồng ở nhiều tỉnh, thành trong nước. Đối với Ninh Bình NEB-26 đã được thử nghiệm trong vụ đông vừa qua và cho kết quả, hiệu quả rất tốt. 

Vụ đông xuân 2009, sở NN&PTNT đã phối hợp với công ty TNHH Hoàng Gia (Đơn vị độc quyền cung ứng NEB trên địa bàn tỉnh) triển khai mô hình bón phân NEB cho 270 ha, trên các giống: Phú ưu1, Thục hưng 6, BTE1… ở tất cả các huyện, thị trong tỉnh; trong đó riêng Nho Quan 200ha, các nơi khác 10 ha.
 
Các đại biểu đi thăm thực địa khu ruộng có bón NEB-26; tận mắt chứng kiến sự khác biệt giữa ruộng có bón NEB và ruộng không bón NEB và hội thảo tại hội trường xã Khánh Cường.
 
Công ty TNHH Phú Bắc (đơn vị độc quyền nhập khẩu và cung ứng NEB trong toàn quốc) giới thiệu về công dụng và cách thức sử dụng NEB; nghe báo cáo triển khai mô hình của huyện Yên Khánh, HTX Đông Cường (Khánh Cường - Yên Khánh), HTX Trung Bãi Trữ (Ninh Giang - Hoa Lư); HTX Hợp Tiến (Khánh Nhạc - Yên Khánh)…
 
Theo báo cáo và thực địa tại các cánh đồng cho thấy: Neb-26 tạo cho cây lúa cứng, khoẻ, lá to xanh đậm; chống đổ và chịu đựng khá tốt với các loại sâu bệnh (theo ý kiến của HTX Trung Bãi Trữ thì ruộng bón NEB giảm được từ 75-80% sự phá hoại của ốc bươu vàng), giảm từ 10-15% lượng thuốc BVTV cần dùng.
 
NEB sử dụng đơn giản, không độc hại với người sử dụng. Bộ rễ của lúa phát triển mạnh, làm tăng lượng vi sinh vật có trong đất, do đó nâng cao hiệu suất sử dụng phân đạm. Bón phân NEB, giảm 50% lượng đạm cần, năng suất cao hơn so với ruộng bón phân đơn từ 12-16% đối với cây lúa và tăng 20-25% đối với cây khoai tây…
 
Đinh Chúc - Thanh Chiên

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả