Văn hóa - Xã hội Thứ sáu, 26/07/2019 12:05

Thắm đượm nghĩa tình đồng đội

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm qua, nhưng hậu quả của chiến tranh thì vẫn còn trên cơ thể của nhiều cựu chiến binh với những mảnh đạn, mất khả năng lao động, nặng nề hơn còn dư chấn cho cả thế hệ con, cháu nhiễm chất độc hóa học da cam/dioxin... Những năm qua, với tấm lòng và nghĩa tình chia sẻ khó khăn, các cấp Hội Cựu chiến binh trong tỉnh đã chung tay, góp sức xây mới nhiều ngôi nhà đồng đội, hỗ trợ vốn vay, giúp nhau phát triển kinh tế... cho đồng đội một thời “chia bom sẻ đạn”, tạo động lực và trở thành đòn bẩy, giúp các CCB ấm lòng, nỗ lực vượt lên khó khăn, ổn định cuộc sống.

Niềm vui của thương binh Phạm Văn Kiệm, xóm 3 Nam Cường, xã Khánh Cường (Yên Khánh) trong ngôi nhà mới.
Niềm vui của thương binh Phạm Văn Kiệm, xóm 3 Nam Cường, xã Khánh Cường (Yên Khánh) trong ngôi nhà mới.

Thương binh 2/4 Phạm Văn Kiệm, xóm 3 Nam Cường, xã Khánh Cường (Yên Khánh) hạnh phúc khôn siết khi được đón đồng đội đến chia vui, chúc mừng nhân ngày Thương binh, liệt sĩ năm nay trong ngôi nhà mái bằng cao tầng, kiên cố, khang trang. 

Ngôi nhà này là niềm mơ ước từ rất lâu rồi, nhưng đến hôm nay, khi đã hơn 70 tuổi, ông Kiệm mới thực hiện được nhờ sự chung tay giúp đỡ của anh em đồng đội tại quê hương. Ngoài trên 20 triệu đồng và hàng chục ngày công của Hội CCB địa phương, ông Kiệm còn nhận được sự quan tâm của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh hỗ trợ 70 triệu đồng. Ngôi nhà vừa hoàn thành hơn 2 tháng với diện tích 120 m2, tổng giá trị trên 400 triệu đồng. 

Ông Phạm Văn Kiệm xúc động chia sẻ: Năm 1964, khi đang ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc nên viết đơn tình nguyện tham gia chiến đấu chống Mỹ cứu nước. Do bị thương trong chiến dịch Đường 9 Nam Lào nên năm 1972, tôi về địa phương. Với mảnh đạn trong đầu và nhiều thương tật trong người, tháng nào tôi phải đi viện điều trị, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Cả gia đình phải ở trong ngôi nhà cấp 4 dột nát đã lâu. Đến nay, được sự quan tâm của cộng đồng, các cấp Hội CCB đã hỗ trợ và tạo động lực, gia đình quyết tâm xây dựng ngôi nhà kiên cố, giúp tôi sống vui, sống khỏe và con cái yên tâm phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Luôn trăn trở để làm giàu, thương binh 71% Nguyễn Văn Bàng ở thôn Sào Lâm, xã Văn Phú (huyện Nho Quan) đã vượt lên thương tật để xây dựng được cơ sở sản xuất kinh doanh ổn định, tạo công ăn việc làm cho con em CCB tại quê nhà. 

Hiện ông Bàng cùng các con duy trì, phát triển ổn định 2 trạm xăng và 1 xưởng cung cấp, sửa chữa, lắp ráp, bảo hành trạm xăng dầu, tạo việc làm cho 11 lao động là con em CCB, với mức lương trung bình 9,5 triệu đồng/người/tháng; thu nhập bình quân của cơ sở đạt trên 600 triệu đồng/năm. 

Khắc ghi lời Bác dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”, với tinh thần tiên phong, gương mẫu, bên cạnh làm kinh tế giỏi, thương binh Nguyễn Văn Bàng còn tích cực tham gia công tác xã hội, hiện ông là Phó Chủ tịch ủy ban đoàn kết công giáo Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban đoàn kết công giáo huyện Nho Quan.

Toàn tỉnh hiện có 49.319 hội viên CCB, sinh hoạt ở 1.749 chi hội thuộc 201 cơ sở hội. Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh vẫn còn 1,11% hộ hội viên nghèo và 1,73% hội viên cận nghèo. Đồng chí Trần Tiên Sinh, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh cho biết: Để tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn gắn với chương trình, kế hoạch tại địa phương, các cấp hội CCB trong tỉnh phối hợp với các ngành tập huấn chuyển giao KHKT cây trồng, vật nuôi, phổ biến kinh nghiệm sản xuất và phát triển các mô hình kinh tế.

Các cấp Hội CCB đã chủ động trong tạo nguồn vốn vay cho các CCB phát triển kinh tế từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, duy trì 531 tổ vay vốn và tiết kiệm, 16.435 hộ vay, dư nợ 422 tỷ đồng. Phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT giải ngân cho các hộ vay; duy trì vay vốn Quỹ “Vì hội viên CCB nghèo”. 

Từ nguồn vốn vay, nhiều CCB đã đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống gia đình, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đến nay, toàn Hội có 856 hộ hội viên CCB sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, 216 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, 49 hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương; có 130 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 60 hợp tác xã, 31 tổ hợp tác xã, 164 trang trại, gia trại thu hút hàng nghìn lao động vào làm việc.

Bên cạnh đó, hoạt động nghĩa tình xây nhà cho CCB được coi là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong công tác Hội, thể hiện sự tri ân đối với các đồng chí, đồng đội đã có công với cách mạng. Các cấp Hội đã năng động trong việc xã hội hóa từ cộng đồng, chăm lo cho gia đình thương, bệnh binh, gia đình chính sách để hỗ trợ xây, sửa nhà cho CCB có khó khăn về nhà ở. 

Năm 2018, Hội CCB tỉnh phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Điện lực Ninh Bình, Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội Doanh nhân CCB tham gia với địa phương sửa chữa 54 nhà, làm mới 48 nhà, ủng hộ 952 ngày công lao động, với số tiền 497 triệu đồng. 

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Hội CCB đã tham gia với địa phương sửa chữa 7 nhà, làm mới 7 nhà, ủng hộ 347 ngày công lao động, số tiền 353 triệu đồng; nội bộ Hội giúp nhau sửa chữa 3 nhà, làm mới 6 nhà, ủng hộ 225 ngày công lao động, số tiền 238 triệu đồng cho các gia đình khó khăn về nhà ở; thăm hỏi, tặng 2.166 suất quà, trị giá 449,2 triệu đồng đối với gia đình có công, CCB; tổ chức 10.534 ngày công hội viên tham gia dọn vệ sinh tại các Đài tưởng niệm, Nghĩa trang liệt sĩ; phối hợp với các ban, ngành, các cấp tiếp nhận an táng 13 hài cốt liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sĩ các địa phương chu đáo, nghĩa tình.

Hồng Vân


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả