Tin tức Thứ sáu, 18/01/2019 08:17

Thái Lan có thể nới lỏng chính sách nhập cư vào nước này

Ngày 17/1, người đứng đầu Cục Xuất nhập cảnh Thái Lan Surachate Hakparn bày tỏ cam kết sẽ không ép buộc những người tị nạn trở về nước sau vụ Rahaf Mohammed al-Qunun, 18 tuổi, người Saudi Arabia, xin tị nạn khiến dư luận thế giới đổ dồn sự chú ý vào Thái Lan, vốn là nước không tiếp nhận các trường hợp như vậy.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Nation)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Nation)

Phát biểu tại Câu lạc bộ các phóng viên nước ngoài, ông Surachate cho biết sẽ thực hiện phương pháp tiếp cận mới, và dưới sự giám sát của ông, sẽ "không có ai bị đưa trở lại đất nước mà họ không muốn quay lại.” Liên quan trường hợp cô Rahaf, ông Surachate lưu ý kinh nghiệm xử lý vụ việc này sẽ không được coi là mô hình cho những trường hợp sau này tại Thái Lan, thay vào đó nhà chức trách sẽ cân nhắc từng trường hợp.

Cô Rahaf đã rời khỏi Saudi Arabia để xin tị nạn tại nước khác sau khi trốn khỏi gia đình do bị ngược đãi. Cô đã đáp chuyến bay tới Thái Lan xin tị nạn hôm 5/1 vừa qua và tỏ ra "lo sợ nguy hiểm tính mạng" nếu quay trở lại Saudi Arabia. Rahaf đã thu hút sự chú ý của dư luận khi cầu cứu qua mạng xã hội khi đến Bangkok, nói rằng cô thấy "thực sự gặp nguy hiểm" nếu bị buộc phải quay về Saudi Arabia. Cô đã được tạm thời nhập cảnh Thái Lan với sự bảo hộ của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR). Cơ quan này đã đề nghị Canada chấp nhận cho al-Qunun tị nạn và nước này đã đồng ý.

Thái Lan là nước không ký kết Công ước của Liên hợp quốc về người tị nạn. Việc xử lý nhanh chóng trường hợp của Rahaf là điều chưa từng xảy ra tại Thái Lan. Ông Surachate là người giám sát gần như toàn bộ quá trình này./.

Theo Vietnam+/TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả