Tin tức Chủ nhật, 23/12/2018 15:17

Thạch Bình: Khơi dậy nhiều môn thể thao truyền thống

Những năm qua, bên cạnh nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội, xã Thạch Bình huyện Nho Quan cũng đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo nhằm đưa phong trào Thể dục thể thao (TDTT) phát triển rộng rãi trong nhân dân, nhất là khơi dậy và phát triển các môn thể thao truyền thống. Đến nay, tỷ lệ gia đình thể thao của xã đạt trên 50%.

Ngày nào cũng vậy, cứ hơn 5 giờ chiều là chị em phụ nữ thôn Lạc Bình 1 lại tập hợp ở Nhà văn hóa thôn để tập luyện thể thao. Bà Bùi Thị Hiền, một thành viên trong CLB thể thao Lạc Bình 1 cho biết, trước đây, những người phụ nữ trung niên trong thôn, trong xã thường chỉ tham gia vào các CLB văn nghệ, lấy lời ca tiếng hát làm niềm vui cho cuộc sống. Nhưng những năm gần đây, chị em phụ nữ cũng đã quan tâm đến việc rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe. Không chỉ tập những môn thể thao nhẹ nhàng như dưỡng sinh, mà nhiều chị em còn lựa chọn môn Bóng chuyền hơi để tham gia tập luyện, tạo độ nhanh nhẹn, hoạt bát. Riêng gia đình bà hiện nay cả hai vợ chồng và 3 cậu con trai đều tham gia tập luyện các môn thể thao. Các cháu thanh niên trong xã tham gia tập luyện thể thao không chỉ giúp rèn luyện, nâng cao sức khỏe mà quan trọng nữa là thông qua tập luyện thể thao, các cháu có lối sống lành mạnh, tránh xa được các tai, tệ nạn xã hội.

Ông Quách Thái Sơn, Chủ tịch MTTQ xã Thạch Bình cho biết, những năm qua, bên cạnh nỗ lực phát triển kinh tế, cải thiện đời sống của nhân dân thì phong trào toàn dân rèn luyện TDTT cũng được địa phương quan tâm thực hiện. Theo đó, để thu hút được nhân dân tham gia tập luyện TDTT, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền về hiệu quả của việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, đồng thời thành lập 18 CLB thể thao ở cả 18 thôn để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân lựa chọn tham gia luyện tập thể thao. Đặc biệt, xã rất quan tâm trong việc khơi dậy, gìn giữ và phát triển các môn thể thao truyền thống gắn với đồng bào dân tộc Mường như: đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co, đi cà kheo… bằng cách thường xuyên tổ chức thi đấu trong những dịp lễ, Tết. Xã tổ chức cho các thôn thi đấu, từ đó khích lệ phong trào TDTT phát triển. 

Đặc biệt, việc cùng tham gia tập luyện TDTT đã tăng cường mối đoàn kết dân tộc, đoàn kết lương giáo và thắt chặt tình làng nghĩa xóm, tạo sức mạnh để địa phương thực hiện thắng lợi mọi chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. Đây chính là thuận lợi lớn để Thạch Bình vươn lên trong phát triển kinh tế những năm qua. Để phong trào phát triển rộng rãi, thu hút được mọi lứa tuổi, xã Thạch Bình đã kết hợp triển khai các họat động TDTT với các phong trào như xây dựng Nông thôn mới, Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào xây dựng thôn, bản, tổ dân phố văn hóa… đưa phong trào thể dục thể thao thành tiêu chí bắt buộc trong bình xét thi đua hàng năm đối với các đoàn thể, trường học. Để duy trì và phát triển phong trào, hàng năm xã có kế hoạch hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở tổ chức các hoạt động thi đấu thể dục thể thao trong các dịp lễ hội, ngày kỷ niệm của đất nước, ngày truyền thống của địa phương… tạo được sự hứng khởi, vui tươi của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Ông Quách Thái Sơn, Chủ tịch MTTQ xã Thạch Bình cho biết thêm, xã Thạch Bình rất tích cực tham gia các phong trào, hoạt động TDTT do huyện Nho Quan phát động. Đặc biệt, để lựa chọn những vận động viên tiêu biểu tham gia vào các kỳ Đại hội TDTT của huyện, xã Thạch Bình luôn tổ chức tốt các vòng thi đấu từ cấp thôn, xóm để tuyển chọn vận động viên. Tính riêng kỳ Đại hội TDTT huyện Nho Quan lần thứ 7 năm 2017 vừa qua, xã Thạch Bình có 32 vận động viên tham gia thi đấu ở 4 môn đó là điền kinh, bắn nỏ, bóng chuyền và cầu lông. ở Đại hội TDTT lần thứ 6, đoàn vận động viên xã Thạch Bình đạt thành tích đứng thứ 2 toàn huyện, trong đó có vận động viên điền kinh được lựa chọn đại diện cho huyện tham gia tranh tài ở Đại hội TDTT tỉnh Ninh Bình. Những thành tích ấy đã tiếp thêm ngọn lửa đam mê TDTT cho mọi người dân trong xã.

Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả