Tin tức Thứ năm, 06/06/2019 08:16

Tập trung thu hoạch lúa đông xuân, triển khai sản xuất vụ mùa năm 2019

Ngày 4/6/2019, UBND tỉnh ban hành văn bản số 173/UBND-VP3 về việc tập trung thu hoạch lúa đông xuân, triển khai sản xuất vụ mùa năm 2019, gửi: Sở Nông nghiệp & PTNT; UBND các huyện, thành phố; Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi; Đài Phát thanh và Truyền hình. Nội dung như sau:

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp & PTNT, vụ đông xuân năm 2018-2019 toàn tỉnh gieo trồng được 50.564 ha cây trồng các loại, trong đó diện tích gieo cấy lúa 40.648 ha. Đến ngày 3/6/2019 diện tích lúa đã thu hoạch trên 25.000 ha và kết thúc thu hoạch trước ngày 15/6. Để đảm bảo cho sản xuất vụ đông xuân giành thắng lợi, đồng thời chủ động triển khai sản xuất và các biện pháp phòng, chống dịch hại kịp thời ngay từ đầu vụ mùa 2019, UBND tỉnh yêu cầu:

1. UBND các huyện, thành phố

- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, các HTX nông nghiệp và các hộ nông dân tiếp tục thu hoạch nhanh gọn các cây màu và lúa đông xuân, hạn chế những tác động xấu của thời tiết gây ra làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm của các cây trồng.

- Tập trung làm đất sớm, vệ sinh đồng ruộng, cày vùi gốc rạ, lúa chét và cỏ dại để tiêu hủy triệt để nguồn bệnh trên đồng ruộng và hạn chế lúa cỏ ở vụ sau.

- Tuyên truyền khuyến cáo người dân không đốt rơm rạ trên đồng ruộng, hướng dẫn các biện pháp xử lý rơm rạ sau thu hoạch, tăng cường sử dụng chế phẩm phân hủy rơm rạ, không vứt rơm rạ xuống kênh mương. Kiểm tra, đôn đốc các địa phương giải phóng các vật cản, khơi thông dòng chảy để thuận lợi cho tưới tiêu phục vụ sản xuất.

- Chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt Kế hoạch diệt chuột số 89/KH-UBND ngày 12/10/2018 của UBND tỉnh; tổ chức diệt chuột tập trung đồng loạt ở giai đoạn làm đất gieo cấy và sau khi gieo, cấy theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

- Thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 27/12/2018 của UBND tỉnh về phòng trừ bệnh lùn sọc đen phương Nam hại lúa, bảo vệ sản xuất nông nghiệp năm 2019. Chủ động xây dựng kế hoạch, sử dụng kinh phí của địa phương để hỗ trợ người sản xuất trừ rầy môi giới truyền bệnh lùn sọc đen phương Nam cho diện tích mạ và lúa gieo thẳng vụ mùa năm 2019.

- Tập trung chỉ đạo gieo cấy lúa mùa trong khung thời vụ tốt nhất (hoàn thành xong trước 25/7/2019), bố trí gieo cấy các trà lúa mùa phù hợp, nhất là những vùng cấy lúa trà mùa sớm (thu hoạch trước 30/9) để có quỹ đất gieo trồng cây vụ đông.

2. Sở Nông nghiệp & PTNT

- Tập trung tuyên truyền, hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo cấy lúa và trồng các cây màu đảm bảo thời vụ.

- Phối hợp với UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống lúa cỏ, Kế hoạch số 89/KH-UBND ngày 12/10/2018 và Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 27/12/2018 của UBND tỉnh. Kiểm tra, theo dõi sát diễn biến của rầy lưng trắng trên mạ và lúa gieo thẳng để hướng dẫn phun trừ kịp thời, hạn chế thấp nhất môi giới truyền bệnh lùn sọc đen phương nam ngay từ đầu vụ mùa; kiểm tra, quản lý vật tư nông nghiệp trên địa bàn đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp, phục vụ kịp thời sản xuất.

- Phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh kịp thời điều tiết nước phục vụ sản xuất. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để có biện pháp ứng phó kịp thời với những diễn biến xấu do thời tiết và các đối tượng dịch hại gây ra.

3. Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi

Phối hợp với UBND các huyện, thành phố tập trung nguồn lực chủ động điều tiết nước kịp thời để phục vụ các địa phương làm đất, gieo cấy và trồng các cây màu kịp thời vụ. Tiếp tục chủ động triển khai phương án phòng, chống hạn, úng trong mùa mưa bão năm 2019. Huy động lực lượng nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy để chủ động tưới, tiêu đảm bảo cho lúa và các cây trồng vụ mùa sinh trưởng phát triển thuận lợi.

4. Đài Phát thanh và Truyền hình

Phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ các đối tượng dịch hại trên lúa và các cây trồng để người dân biết và áp dụng thực hiện hiệu quả.

UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, các ngành quan tâm chỉ đạo và thường xuyên báo cáo kết quả về UBND tỉnh.

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả