Giáo dục Thứ hai, 22/04/2019 09:09

Tập trung ôn luyện, đáp ứng những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đang đến gần. Cùng với việc ổn định tâm lý cho học sinh, nắm chắc thông tin về kỳ thi, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang tập trung hướng dẫn học sinh ôn tập theo bộ đề tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đầu tháng 12/2018, nhằm đạt kết quả cao nhất.

Một giờ ôn tập của học sinh lớp 12 Trường THPT Nho Quan C.
Một giờ ôn tập của học sinh lớp 12 Trường THPT Nho Quan C.

Thời điểm này, 355 học sinh lớp 12 Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (thành phố Ninh Bình) cùng các thầy, cô giáo đang tích cực hoàn thiện chương trình học tập theo đúng quy định, đồng thời đẩy mạnh công tác ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Theo cô hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Bảo Châu, trước những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia như: Điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2019 được tính theo tỷ lệ 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia cộng 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh; nội dung thi chủ yếu trong chương trình lớp 12; siết chặt và nghiêm túc trong công tác tổ chức, giám sát và chấm thi... nhà trường đã tổ chức nhiều cuộc họp, tuyên truyền đến giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh nhằm tích cực chuẩn bị các điều kiện, tạo tâm thế cho các em học sinh sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới.

Đặc biệt, ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố bộ đề tham khảo, nhà trường chủ động tổ chức cho học sinh ôn tập bám sát chuẩn kiến thức theo chương trình học lớp 12, giúp các em nắm vững kiến thức cơ bản và hướng dẫn học sinh ôn tập theo từng chủ đề. Đồng thời, nhà trường tổ chức nhiều lần các kỳ thi thử để đánh giá phân loại chất lượng học sinh. Qua công tác thi thử, nhà trường đã phân loại từng nhóm đối tượng học sinh và chỉ đạo các giáo viên có hướng ôn tập phù hợp với năng lực học sinh. Nhà trường cũng quan tâm chú trọng đến việc định hướng, tư vấn cho các em trong việc lựa chọn những môn thi vào các trường đại học, cao đẳng sao cho phù hợp với năng lực bản thân, tạo điều kiện tốt nhất để các em học sinh đạt được kết quả cao trong kỳ thi.

Em Trần Anh Khoa, học sinh lớp 12A5, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng tâm sự: Thời gian từ nay đến khi diễn ra kỳ thi không còn nhiều, nên giai đoạn này được coi là nước rút để các em tập trung ôn tập tất cả các môn thi tốt nghiệp và đại học. Các giờ ôn tập tại trường đã có sự đổi mới, giáo viên là người gợi mở giúp học sinh chủ động nắm kiến thức, hình thức hỏi - đáp tại chỗ giúp các em nắm, hiểu rõ bài học hơn. Ngoài những kiến thức được thầy cô truyền đạt, em còn tìm hiểu thêm thông tin về các sự kiện thời sự để có thể làm được bài khi gặp các câu hỏi mở.

Năm học 2018 - 2019, Trường THPT Nho Quan C có 307 học sinh lớp 12 tham dự kỳ thi THPT quốc gia; trong đó, tỷ lệ học sinh đăng ký tổ hợp khoa học xã hội chiếm khoảng 65%, còn 35% đăng ký thi tổ hợp khoa học tự nhiên và có khoảng 30% số học sinh đăng ký thi chỉ lấy kết quả công nhận tốt nghiệp.

Cô giáo Hà Thị Lan Hương, Hiệu trưởng trường THPT Nho Quan C cho biết: Xác định được tầm quan trọng của công tác ôn tập, đáp ứng những đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia, Ban Giám hiệu nhà trường đã triển khai kế hoạch ôn luyện cụ thể, xuyên suốt cả năm học. Ngoài tổ chức ôn tập cho học sinh theo hướng học đến đâu ôn tập kiến thức đến đó, nhà trường thực hiện phân lớp ôn tập theo nhóm môn thi tự chọn và theo 2 giai đoạn cụ thể, chi tiết với từng môn thi. Nội dung ôn tập bám sát kiến thức, kỹ năng cơ bản nằm trong chuẩn kiến thức chương trình lớp 12 và ôn tập theo từng chủ đề, rèn luyện kỹ năng làm bài tập, kỹ năng trả lời nhanh các bài trắc nghiệm. Trường cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề định hướng cho học sinh lựa chọn môn thi, phân loại học sinh để có phương pháp dạy học hiệu quả hơn. Đặc biệt, để chuẩn bị tốt nhất về kiến thức và kỹ năng cho học sinh trước khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia, trường đã và đang tập trung toàn bộ nhân lực để ôn tập cho học sinh học lớp 12. Ngoài ra, nhà trường phân công những giáo viên có kinh nghiệm, chuyên môn vững để ôn luyện, hướng dẫn học sinh tại trường, đồng thời bổ túc thêm kiến thức cho học sinh có học lực trung bình và yếu vào các buổi chiều và ngày nghỉ, phấn đấu tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp THPT đạt gần 100%.

Theo thầy Nguyễn Đình Tấn, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình, trong số những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, điểm mới quan trọng hơn cả, liên quan trực tiếp đến học sinh là sự thay đổi trong tỷ lệ để xét tốt nghiệp THPT. Cụ thể là, năm 2018, thí sinh đạt điểm trung bình lớp 12 được 7,0 điểm thì điểm trung bình các bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia chỉ cần đạt 3,0 điểm là đỗ tốt nghiệp. Nhưng, ở năm 2019, thí sinh phải đạt điểm trung bình các bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia từ 4,14 điểm mới đỗ tốt nghiệp. Như vậy, so với cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm trước, năm nay tỷ lệ điểm thi dùng để xét công nhận tốt nghiệp tăng hơn, đòi hỏi thí sinh phải đầu tư hơn cho việc làm các bài thi. Và để học sinh đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới, các thầy, cô giáo cần củng cố nội dung ôn tập, dạy đến đâu chắc đến đó, phân loại kiến thức từ dễ đến khó; động viên học sinh tham gia ôn thi, số tiết ôn thi đảm bảo từng khối, từng lớp, từng đối tượng học sinh; hướng dẫn học sinh cách phân tích đề thi, trình bày bài thi theo yêu cầu của từng môn thi, hình thức thi…

Ngày 12/4/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản số 466 về việc hướng dẫn thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019. Trong đó, nêu rõ về lịch thi, môn thi, thời gian thi; quy định và tổ chức các hoạt động của kỳ thi; các chế độ báo cáo, lưu trữ; những công việc cụ thể cho từng khâu, từng công đoạn của kỳ thi... Theo đó, cũng như kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, học sinh sẽ làm 3 bài thi độc lập gồm: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (gồm các môn vật lý, hóa học, sinh học) và tổ hợp khoa học xã hội (gồm các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân). Lịch thi được công bố sẽ diễn ra trong 3 ngày (25/6-27/6).

Với sự chủ động, sáng tạo, nỗ lực của thầy và trò các trường THPT, Trung tâm GDTX, hy vọng các em học sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 với tâm lý tự tin, vững vàng và đạt kết quả cao nhất, góp phần vào thành công cho kỳ thi nghiêm túc, chất lượng, đúng quy chế.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả