Tin tức Thứ hai, 23/09/2019 15:05

Tập huấn nghiệp vụ điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế-xã hội của 53 dân tộc thiểu số

Sáng 23/9, Cục Thống kê tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế xã hội của 53 dân tộc thiểu số. Tham dự hội dự có lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh; Chi cục Thống kê 6 huyện, thành phố và các giám sát viên, điều tra viên, người cung cấp thông tin phiếu xã của 62 xã, phường, thị trấn thuộc 6 huyện, thành phố có người dân tộc thiểu số.

Các đại biểu dự hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị.

Mục đích của cuộc điều tra là thu thập thông tin về dân số, thu nhập, điều kiện nhà ở của hộ dân tộc thiểu số và các điều kiện kinh tế - xã hội nhằm phản ánh thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số để biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thống chỉ tiêu thống kê về công tác dân tộc phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 – 2025.

Đối tượng điều tra bao gồm: Nhân khẩu thực tế thường trú tại các hộ dân cư người dân tộc thiểu số tính đến thời điểm điều tra; Các trường hợp chết của các thành viên trong hộ dân tộc thiểu số; Điều kiện kinh tế - xã hội và nhà ở của hộ dân tộc thiểu số; Tình hình kinh tế, an sinh xã hội, văn hoá, y tế, giáo dục của các xã, phường, thị trấn thuộc khu vực III, khu vực II và khu vực I theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, II, I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai điạn 2016 – 2020, và các xã, phường, thị trấn không thuộc các khu vực trên nhưng có địa bàn vùng dân tộc thiểu số.

Trong cuộc điều tra này, địa bàn vùng dân tộc thiểu số được quy định là địa bàn có số lượng người dân tộc thiểu số đang sinh sống chiếm từ 30% trở lên so với tổng số dân của địa bàn đó. Phạm vi điều tra: 51 tỉnh có xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo Quyết định số 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và 03 địa phương có các xã có nhiều người dân tộc thiểu số sinh sống (Thành phố Hồ chí Minh, Long An, Bình Dương).

Thời điểm điều tra là 0 giờ ngày 1/10/2019. Thời gian thu thập thông tin điều tra dân tộc thiểu số tại các địa bàn điều tra bắt đầu từ 1/10/2019 và kết thúc chậm nhất vào ngày 31/10/2019.

Tại tỉnh Ninh Bình, sẽ thực hiện điều tra ở 62 xã, phường, thị trấn của 6 huyện, thành phố. Tại hội nghị, các đại biểu được phòng Thống kê Dân số (Cục Thống kê tỉnh)hướng dẫn sử dụng phương pháp điều tra CAPI áp dụng cho cuộc điều tra lần này, cũng như việc cung cấp thông tin cho phiếu xã và việc cập nhật thông tin lên hệ thống máy tính.

Đinh Chúc - Anh Tuấn


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả