Nông nghiệp- Nông thôn Thứ hai, 29/10/2018 08:34

Tăng mức tín dụng Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Từ nguồn vốn Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của Ngân hàng CSXH tỉnh, 14 năm qua đã có hàng chục nghìn lượt hộ gia đình được vay vốn để đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch và các công trình vệ sinh, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng CSXH tỉnh. Ảnh: Đức Lam
Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng CSXH tỉnh. Ảnh: Đức Lam

Nhằm khắc phục những khó khăn, hạn chế, đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1205/QĐ-TTg điều chỉnh mức vốn vay tín dụng thực hiện Chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, với vốn cho vay hiện tại từ 6 triệu đồng/hộ/công trình lên 10 triệu đồng/hộ/công trình. Đây là tín hiệu vui đối với những hộ dân đang có nhu cầu vay vốn Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH tỉnh, thực hiện Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, những năm qua Ngân hàng này đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, chính quyền các địa phương, các đoàn thể chính trị - xã hội tích cực triển khai đến các hộ dân có nhu cầu vay vốn xây dựng công trình nước sạch và khu vệ sinh hợp tiêu chuẩn.

Đặc biệt, công tác phối hợp, kết hợp giữa ngân hàng và các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội khá nhịp nhàng, từ khâu lập kế hoạch tín dụng, phân bổ nguồn vốn, đến triển khai nghiệp vụ cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn.

Cùng với công tác cho vay đảm bảo giải ngân nhanh chóng, kịp thời, đúng quy trình nghiệp vụ, Ngân hàng CSXH đã phát triển mạng lưới và nâng cao chất lượng hoạt động các tổ tiết kiệm và vay vốn, tổ giao dịch lưu động tại xã...để phục vụ tốt việc trả nợ lãi, nợ gốc khi đến hạn của người dân.

Kết quả cho vay từ năm 2004 đến nay, toàn tỉnh đã có trên 89 nghìn lượt hộ được vay vốn của chương trình với doanh số cho vay đạt trên 800 tỷ đồng. Dư nợ đến ngày 30/9/2018 hơn 582 tỷ đồng với  trên 51 nghìn hộ còn dư nợ. Với số vốn ưu đãi trên đã giúp các hộ xây được trên 86 nghìn công trình nước sạch và trên 81 nghìn công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn.

Hầu hết người dân được thụ hưởng Chương trình đều cho rằng điểm thuận lợi của chương trình là phương thức cho vay thông qua ủy thác một số nội dung công việc đối với các tổ chức chính trị - xã hội, không phải thế chấp tài sản, đối tượng mở rộng, lãi suất cho vay phù hợp, thời hạn cho vay dài người vay tiếp cận nhanh với nguồn vốn để xây dựng lắp đặt công trình.

Việc triển khai thực hiện chương trình này đã huy động được nguồn vốn đáng kể trong dân cư tham gia cùng vốn vay Ngân hàng CSXH để xây dựng các công trình nước sạch và công trình hợp vệ sinh, thúc đẩy xã hội hoá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Các hộ gia đình vay vốn chương trình này đã được sử dụng nước sạch và công trình hợp vệ sinh, góp phần giảm thiểu bệnh tật do thiếu nước sạch hoặc sử dụng công trình vệ sinh chưa đảm bảo tiêu chuẩn. Tuy nhiên khó khăn của Chương trình là mức cho vay thấp, trong khi chi phí đầu tư các công trình nước sạch và vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn cao.

Đối tượng được thụ hưởng Chương trình bao gồm hộ gia đình định cư hợp pháp tại địa phương thuộc khu vực nông thôn chưa có nước sạch hoặc đã có nhưng chưa đạt quy chuẩn, chưa bảo đảm vệ sinh và hộ gia đình sau khi đã trả hết nợ vốn vay, có nhu cầu vay mới để xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã sử dụng nhiều năm, bị hư hỏng, xuống cấp, không đảm bảo theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia. 

Giáng Hương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả