An ninh Thứ năm, 18/10/2018 08:36

Tăng cường xử lý vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường để phơi nông sản

Từ nhiều năm nay, cứ đến mỗi vụ thu hoạch lúa là rất nhiều tuyến đường từ nông thôn đến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh lại diễn ra tình trạng lấn chiếm lòng lề đường để phơi lúa, rơm rạ, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Phơi lúa trên đường giao thông tại xã Khánh Thịnh (Yên Mô). Ảnh: Anh Tuấn
Phơi lúa trên đường giao thông tại xã Khánh Thịnh (Yên Mô). Ảnh: Anh Tuấn

Hiện nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang vào thời điểm thu hoạch lúa vụ mùa năm 2018, tình hình không có nhiều chuyển biến tích cực. Các vụ thu hoạch trước nhiều vụ TNGT và va chạm giao thông đã xảy ra chỉ vì người dân phơi nông sản trên đường, làm TNGT gia tăng và ùn tắc giao thông cục bộ trên các tuyến đường.

Mặc dù đây không phải là vấn đề mới, hàng năm Ban An toàn giao thông tỉnh đều có công văn chỉ đạo trực tiếp các địa phương nhưng tình trạng vi phạm vẫn xảy ra. Nguyên nhân vẫn là sự phối hợp của các địa phương, các cơ quan chức năng khác như Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông, Ban ATGT các huyện, thành phố chưa tốt, nhất là trong việc tuyên truyền và xử lý nghiêm những người dân cố tình vi phạm..

Mới đây, ngày 1/10/2018, Ban An toàn giao thông tỉnh đã có công văn số 123 gửi Công an tỉnh, Sở Giao thông - Vận tải, ủy ban MTTQ tỉnh, các cơ quan thông tin đại chúng, các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội, Ban an toàn giao thông các huyện, thành phố để sớm chỉ đạo về việc tuyên truyền, xử lý vi phạm lấn chiếm lòng lề đường để phơi nông sản, tuốt lúa và đốt rơm rạ trên các tuyến đường giao thông.

Theo đó, Ban An toàn giao thông tỉnh yêu cầu các cơ quan tuyên truyền xây dựng tin, bài phản ánh về thực trạng, nguy cơ và hậu quả của việc lấn chiếm lòng, lề đường để phơi nông sản, tuốt lúa và đốt rơm, rạ làm mất an toàn giao thông.

Công an tỉnh, Sở Giao thông - Vận tải chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông và công an các địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát kết hợp với tuyên truyền, nhắc nhở người dân biết và thực hiện tốt các quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường bộ, không sử dụng lòng, lề đường để phơi nông sản, tuốt lúa và đốt rơm rạ.

Việc xử lý vi phạm tập trung vào các tuyến đường giao thông chính như: Quốc lộ 12B, Quốc lộ 38, đường Tràng An, đường ĐT 477, đường đến các khu, điểm du lịch, nơi tập trung đông học sinh, sinh viên đi lại và các tuyến đường ở khu vực nông thôn.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tới các hộ gia đình, khu dân cư để người dân tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT. Có biện pháp xử lý không để đoàn viên, hội viên tổ chức mình vi phạm quy định về trật tự ATGT.

Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo, đài truyền thanh huyện thực hiện tuyên truyền đến nhân dân trên địa bàn về công tác bảo đảm ATGT, chống ùn tắc giao thông.

Tăng cường lực lượng chức năng triển khai thực hiện các biện pháp không để nhân dân lấn chiếm lòng, lề đường để phơi nông sản, tuốt lúa và đốt rơm rạ gây nguy cơ mất an toàn giao thông.

Việc người dân “đến hẹn lại lên”, cố tình vi phạm lấn chiếm lòng lề đường phơi nông sản, tuốt lúa rất cần sự vào cuộc thực sự của chính quyền các địa phương, cơ sở lực lượng chức năng để mạnh tay xử lý. Nếu không làm quyết liệt thì nguy cơ tai nạn giao thông luôn thường trực mỗi khi mùa thu hoạch lúa về.

Trần Dũng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả