Y tế Thứ hai, 07/10/2019 08:24

Tăng cường thực hiện các chính sách BHXH, BHYT

Thực hiện các chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc. Trước thực tế đó, BHXH tỉnh tiếp tục xây dựng và triển khai nhiều giải pháp nhằm hướng tới mục tiêu đạt tỷ lệ bao phủ BHYT đến 100% dân số vào năm 2020 và tăng nhanh tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân.

Phát tờ rơi tuyên truyền BHYT, BHXH. Ảnh: Minh Quang
Phát tờ rơi tuyên truyền BHYT, BHXH. Ảnh: Minh Quang

Để đạt được các mục tiêu trên, thời gian qua, BHXH tỉnh đã tích cực tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và phối hợp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHXH, BHYT, BHTN. Công tác khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN được quan tâm, tập trung chỉ đạo thực hiện.

Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu thu hút người dân tham gia BHYT, BHXH, BHTN, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về quyền lợi, ý nghĩa, về các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người tham gia các loại hình BHXH, BHYT thuộc các đối tượng cận nghèo, học sinh, sinh viên, hộ nông - lâm - ngư nghiệp.

Ngành BHXH cũng phối hợp với các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan triển khai nhiều hoạt động nhằm phổ biến sâu rộng các nội dung của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, thành lập Tổ thường trực giải quyết các vấn đề vướng mắc trong việc triển khai thực hiện Luật đối với tất cả các cơ sở KCB BHYT, phòng y tế và các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh. Đến hết tháng 6/2019, số người tham gia BHYT toàn tỉnh là 885.883 người, đạt 100,61% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh là 90,35% (HĐND tỉnh giao hết năm 2019 đạt 91,2%).

Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, các cơ sở KCB đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế giúp người dân được hưởng thụ một cách tốt nhất các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đây cũng được xem là giải pháp then chốt để vận động người dân tích cực và liên tục tham gia BHYT.

Ngành Y tế đã tập trung các hoạt động cải cách quy trình KCB; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực; chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật mới theo phân tuyến tại các bệnh viện trong tỉnh... Hiện tại, 100% các cơ sở KCB đã ký hợp đồng KCB BHYT.

Hàng năm, BHXH tỉnh và Sở Y tế luôn có sự phối hợp trong thực hiện tốt công tác giám định BHYT, ký kết chương trình phối hợp hoạt động trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, qua đó, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong công tác KCB bằng BHYT trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ BHYT được tiếp cận các dịch vụ y tế một cách tốt nhất.

Thêm vào đó, công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai thường xuyên nên đã xử lý và chấn chỉnh kịp thời những đơn vị sai phạm trong KCB BHYT. Kết quả, số người KCB BHYT tăng nhanh và giảm đáng kể tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến. 6 tháng đầu năm 2019, ước số lượt người KCB tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh là trên 900 nghìn lượt, tăng hơn 126 nghìn lượt (đạt 116%) so với cùng kỳ năm 2018. Số chi KCB BHYT là trên 480 tỷ đồng, tăng trên 60 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018.

Hiện nay, việc thực hiện các chính sách BHXH, BHYT còn gặp một số khó khăn, vướng mắc. Đó là tình trạng gia tăng bội chi quỹ KCB BHYT do ở một số cơ sở KCB chưa quyết liệt trong việc thực hiện các biện pháp tiết giảm các chi phí KCB chưa thực sự cần thiết để cân đối nguồn kinh phí KCB BHYT được giao.

Cùng với đó, các lỗi danh mục thuốc, vật tư y tế trên Hệ thống giám định vẫn còn xảy ra thường xuyên do cơ sở KCB cập nhật bổ sung không đúng quy định; một số cơ sở KCB dữ liệu gửi lên Cổng giám định chưa khớp với số đề nghị, làm cho công tác giám định và thanh quyết toán gặp nhiều khó khăn.

Một số chế độ thanh toán cho người bệnh còn chưa thống nhất, như việc thanh toán chi phí vận chuyển cho một số trường hợp khi KCB BHYT còn khó khăn, gây thắc mắc cho người hưởng...

Thời gian tới, ngành BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về chính sách BHYT theo Nghị quyết số 96-NQ/BCS ngày 24/8/2017 của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam về “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông về BHXH, BHYT trong tình hình mới”.

Phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể tăng cường đổi mới, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền; tập trung khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại tất cả các cơ sở KCB trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là các cơ sở KCB có số chi cao bất thường để chấn chỉnh kịp thời tình trạng bội chi quỹ KCB BHYT.

Đồng thời yêu cầu các cơ sở KCB BHYT chủ động rà soát, phân loại bệnh nhân ngay từ khâu tiếp đón, đảm bảo việc chuyển vào điều trị nội trú hoặc ngoại trú đúng với tình trạng người bệnh, nhằm giảm tỷ lệ vào điều trị nội trú, giảm ngày điều trị nội trú, hạn chế chỉ định những dịch vụ kỹ thuật chưa cần thiết.

Cùng với đó, liên ngành các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHYT, BHXH, BHTN trong các doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động, qua đó phát hiện và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định về thực hiện các chính sách này…, tất cả nhằm mục tiêu đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Hạnh Chi


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả