Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 16/08/2019 08:38

Tăng cường quản lý, không sử dụng thuốc trừ cỏ với mục đích phi nông nghiệp

Thuốc trừ cỏ hiện chiếm vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, giúp cải thiện sức lao động cho người dân, góp phần tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, hiện nay, ngoài sử dụng vào mục đích nông nghiệp thuốc trừ cỏ còn đang được sử dụng phổ biến trong các hoạt động phi nông nghiệp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường.

Tại hầu hết các khu dân cư mới trên địa bàn tỉnh, nơi mật độ xây dựng còn thưa thớt, cỏ dại mọc nhiều, việc người dân sử dụng thuốc trừ cỏ để diệt cỏ, dọn quang khu vực quanh nhà là hiện tượng khá phổ biến. Ngay tại khu đô thị mới Đồng Giao, thành phố Tam Điệp lâu lâu người ta lại bắt gặp hình ảnh những đám cỏ chết hàng loạt, vàng ruộm. Một người dân ở đây chia sẻ: “Những khu đất người ta chưa làm nhà, cỏ mọc um tùm, sợ rắn rết, chuột bọ sinh sôi nên thi thoảng bà con trong phố lại bảo nhau thuê người phun thuốc trừ cỏ cho sạch”.

Ở phố thì vậy, còn tại các vùng nông thôn, cùng với việc sử dụng thuốc trừ cỏ để trừ cỏ trên ruộng lúa, hoa màu, thì thuốc trừ cỏ còn được dùng để diệt bèo trên các tuyến kênh mương, trừ cỏ ở các bờ vùng, bờ thửa. Nếu như trước kia việc dọn dẹp, vớt bèo tây trên các tuyến kênh rạch, sông ngòi trước mùa mưa bão được tổ chức thành đợt với hàng chục, hàng trăm người tham gia thì nay mọi việc được giải quyết chỉ với một vài người cùng bình thuốc trừ cỏ sau lưng.

Riêng với ngành giao thông, việc lạm dụng thuốc trừ cỏ cũng diễn ra khá phổ biến, đặc biệt đối với ngành đường sắt. Theo thông tin mà phóng viên tìm hiểu được thì mỗi công nhân tại các cung đường cũng như các ga sẽ phụ trách một vài km đường tàu, trong đó có nhiệm vụ dọn cỏ hai bên đường ray. Để đỡ mất công sức, nhiều người đã lựa chọn phương pháp phun thuốc trừ cỏ mà không hiểu tác hại lâu dài của nó với sức khỏe và môi trường sống.

Ngày 10 tháng 9 năm 2018, Bộ Nông nghiệp & PTNT đã có Công văn số 6991/BNN-BVTV về quản lý việc sử dụng thuốc trừ cỏ trong giao thông, gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó, nêu rõ, tình trạng lạm dụng thuốc trừ cỏ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy cho sản xuất, môi trường, sức khỏe cộng đồng, đe dọa sự phát triển bền vững của các hệ sinh thái.

Đặc biệt, thuốc trừ cỏ bị lạm dụng vào mục đích phi nông nghiệp, sử dụng không đúng quy trình, không đúng chủng loại và liều lượng theo quy định của pháp luật về quản lý thuốc bảo vệ thực vật sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường (rừng, suối, sông, hồ, thảm thực vật...).

Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ và kiểm dịch thực vật; ý thức, trách nhiệm của người sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là việc sử dụng các thuốc trừ cỏ không đúng quy định, Bộ Nông nghiệp & PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở chuyên ngành, UBND các cấp và các tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện một số nội dung như: Không sử dụng thuốc trừ cỏ với mục đích phi nông nghiệp hoặc để trừ cỏ tại những nơi công cộng, đông dân cư, ven đường, trên các công trình giao thông, ở những vùng cao, vùng rừng đầu nguồn, đất dốc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường.

Tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý thuốc bảo vệ thực vật, trong đó có thuốc trừ cỏ; nâng cao ý thức trách nhiệm của người sử dụng, áp dụng các biện pháp truyền thống thân thiện với môi trường để phòng trừ cỏ. Chỉ được phép sử dụng thuốc trừ cỏ đúng chủng loại và phạm vi sử dụng trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp & PTNT ban hành hàng năm để trừ cỏ khi mật độ cỏ gia tăng có nguy cơ gây thiệt hại đến năng suất, chất lượng cây trồng trong sản xuất nông nghiệp.

Bà Đinh Thị Thao, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV, Sở Nông nghiệp & PTNT cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp & PTNT, Sở đã tổ chức hội nghị với thành phần là lãnh đạo các địa phương, đại diện Sở Giao thông Vận tải để tuyên truyền phổ biến các nội dung của Công văn số 6991.

Bên cạnh đó, đề nghị Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ duy trì, bảo dưỡng giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng các quy định, tiêu chuẩn, kỹ thuật bảo dưỡng thường xuyên đường bộ; không sử dụng thuốc trừ cỏ để thay thế cho việc cắt cỏ.

Về phía đơn vị, chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp với các địa phương tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật đối với đơn vị, tổ chức, cá nhân không tuân thủ các quy định về sử dụng thuốc trừ cỏ gây thiệt hại cho người dân và ảnh hưởng đến môi trường.

Hà Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả