Tin tức Thứ sáu, 06/04/2018 16:16

Tăng cường quản lý hoạt động xe ô tô hợp đồng mùa lễ hội

Mùa lễ hội khiến nhu cầu thuê xe hợp đồng du xuân trẩy hội tăng cao. Bên cạnh đó, lượng xe ô tô hợp đồng lưu thông qua địa bàn cũng tăng đột biến. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) dịp lễ hội, Sở Giao thông- Vận tải đã tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm tra, kiểm soát, nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, góp phần đảm bảo ATGT trên địa bàn.

nhiều loại hình xe chở khách phục vụ nhu cầu đi lại của người trên địa bàn tỉnh. Ảnh: PV
nhiều loại hình xe chở khách phục vụ nhu cầu đi lại của người trên địa bàn tỉnh. Ảnh: PV

Đồng chí Hoàng Quốc Tuấn, Trưởng phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái, Sở Giao thông- Vận tải cho biết: Hiện trên địa bàn tỉnh có trên 30 đơn vị xe hợp đồng với gần 400 phương tiện. Thời gian qua, hoạt động vận tải bằng xe ô tô theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh từng bước được cải thiện và đạt được những kết quả tích cực, hàng năm, các đơn vị vận tải bằng xe ô tô đã tập trung đầu tư, đổi mới phương tiện nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, đặc biệt vào các ngày lễ, Tết, mùa lễ hội. Tuy nhiên, đáng nói là vẫn còn một số đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng chưa thực hiện quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách như chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; chưa thực đăng kiểm đúng hạn; một số đơn vị quản lý lái xe lỏng lẻo, dẫn đến vi phạm Luật Giao thông đường bộ... Một số xe ô tô hợp đồng dừng đón, trả khách không đúng nơi quy định, còn có hiện tượng chở quá số người quy định... tiềm ẩn những nguy cơ gây mất TTATGT trên địa bàn.

Để mùa lễ hội 2018 được diễn ra an toàn, đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân, ngay từ đầu năm, Sở Giao thông- Vận tải đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh, khai thác vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng thường xuyên tuyên truyền, giáo dục lái xe và nhân viên phục vụ chấp hành nghiêm các quy định về TTATGT, quán triệt lái xe, phụ xe tuyệt đối không được sử dụng rượu, bia và các chất kích thích trong thời gian làm việc... Các phương tiện phục vụ vận chuyển hành khách phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định hiện hành về hoạt động vận tải khách. Thường xuyên kiểm tra người lái và phương tiện thông qua hệ thống thiết bị giám sát hành trình, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, các phòng chuyên môn của Sở cũng đã tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của các xe hợp đồng. 

Trong đó, Phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái đã chú trọng kiểm tra các điều kiện về tình trạng kỹ thuật, chất lượng phương tiện lưu thông; chủ động rà soát lại việc cấp phù hiệu và giám sát lịch trình của các xe hợp đồng. Lực lượng Thanh tra giao thông đã duy trì hoạt động của bộ phận theo dõi thiết bị giám sát hành trình, truyền dẫn, lưu trữ đầy đủ các dữ liệu theo quy định, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý những lỗi vi phạm trên đường của lái xe, nhất là các hành vi vi phạm tốc độ... 

Đồng thời, phối hợp với lực lượng công an tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các phương tiện lưu thông qua địa bàn trong việc sử dụng phù hiệu xe; các điều kiện đối với lái xe; việc chấp hành quy định chở hành khách trên xe; việc thực hiện các nội dung ghi trong hợp đồng vận chuyển; lái xe vi phạm nồng độ cồn... Qua công tác kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, từ tháng 1 đến 19/3, lực lượng thanh tra giao thông đã xử lý 22 trường hợp xe ô tô hợp đồng vi phạm quy định, phạt tiền trên 40 triệu đồng, trong đó chủ yếu là các lỗi sử dụng lái xe không được tập huấn nghiệp vụ vận tải hành khách; dừng, đỗ sai quy định; chạy sai hành trình... Đặc biệt, vừa qua Sở Giao thông- Vận tải đã tổ chức đoàn công tác kiểm tra hoạt động của các đơn vị kinh doanh vận tải ô tô khách hợp đồng. 

Qua kiểm tra đã phát hiện và chấn chỉnh một số lỗi vi phạm của đơn vị kinh doanh vận tải như: chưa thực hiện khám sức khỏe cho lái xe thường xuyên; chưa có chế tài xử lý các lái xe vi phạm Luật Giao thông đường bộ; các đơn vị chưa thực hiện việc báo cáo về Sở Giao thông- Vận tải nội dung chuyến đi hợp đồng trước khi thực hiện. Tiến hành kiểm tra đột xuất các phương tiện vận tải hợp đồng đang lưu thông, từ ngày 5/2 đến ngày 10/2, đoàn công tác đã kiểm tra 12 xe hợp đồng tại 3 đơn vị, trong đó xử lý 3 trường hợp vi phạm (1 trường hợp vi phạm về hợp đồng vận chuyển khách, 1 trường hợp dừng đỗ sai quy định, 1 trường hợp lái xe thiếu chứng chỉ tập huấn chuyên môn), phạt tiền 8,7 triệu đồng, tước 1 giấy phép lái xe thời hạn 60 ngày, thu hồi 1 phù hiệu xe thời hạn 60 ngày.

Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả