ATGT Thứ năm, 06/07/2017 09:02

Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vận tải qua thiết bị giám sát hành trình

Việc các phương tiện ô tô thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đã được quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Tính ưu việt của thiết bị giám sát hành trình đối với các loại phương tiện xe ô tô đã được khẳng định qua thực tế, góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo trật tự ATGT đường bộ. Tuy nhiên, gần đây một số phương tiện thuộc diện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đã không tuân thủ hoặc cố tình vi phạm quy định, gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh vận tải cũng như đảm bảo TTATGT.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, 6 tháng đầu năm, Thanh tra giao thông - Sở Giao thông Vận tải đã xử phạt 58 trường hợp phương tiện vi phạm qua thiết bị giám sát hành trình, xử phạt trên 60 triệu đồng, trong đó có 25 trường hợp thiết bị giám sát hành trình không hoạt động. Cũng từ đầu năm đến nay, trên địa bàn cả nước đã xảy ra gần 10 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến xe chở khách mang biển kiểm soát của tỉnh Ninh Bình, trong đó phát hiện 2 trường hợp thiết bị giám sát hành trình không hoạt động.

Theo ông Tạ Quý Dương, Phó chánh Thanh tra giao thông, Sở Giao thông Vận tải: Hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 100 doanh nghiệp vận tải với khoảng hơn 3 nghìn phương tiện, trên thực tế các xe đang hoạt động hiện nay hầu hết đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định nhưng có nhiều trường hợp chỉ gắn trên xe mang tính đối phó, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc quản lý, kiểm soát phương tiện cũng như công tác đảm bảo an toàn giao thông. Lý giải về vấn đề các phương tiện dừng hoạt động của thiết bị giám sát hành trình, ông Tạ Quý Dương cho biết: Lái xe khi tham gia giao thông khi muốn chạy quá tốc độ hay khi đón, bắt khách... họ sẽ can thiệp vào sự truyền dữ liệu của ô tô về trung tâm như cắt dây điện đấu nối giữa thiết bị giám sát hành trình với phương tiện hoạt động nhằm tránh truyền dữ liệu về trung tâm, tránh bị xử phạt.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do mô hình kinh doanh vận tải chưa chuyên nghiệp, nhiều doanh nghiệp tư nhân, hộ cá thể vẫn còn hoạt động theo tính chất tự phát, bên cạnh đó, do gánh nặng về nhiều loại chi phí và ý thức của lái xe chưa cao trong việc tuân thủ các quy định.

Ông Nguyễn Văn Hanh, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải cho biết: Để chấn chỉnh tình trạng các phương tiện không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình hoặc có lắp mà không hoạt động, Sở Giao thông - Vận tải đã tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát hoạt động của các phương tiện vận tải.

Tiến hành rà soát các phương tiện giao thông thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và kiểm tra chất lượng đường truyền dữ liệu của các phương tiện. Yêu cầu các doanh nghiệp vận tải sau khi cấp phù hiệu xong phải thông báo, truyền dữ liệu thiết bị giám sát hành trình cho Sở Giao thông - Vận tải trong ngày để kịp thời phát hiện các lỗi thông qua thiết bị giám sát hành trình cũng như các phương tiện cố tình không hoạt động thiết bị giám sát hành trình.

Đồng thời, cử cán bộ tăng cường giám sát tại Trung tâm tích hợp dữ liệu thiết bị giám sát hành trình, liên tục theo dõi, cập nhật thông tin truyền về của các phương tiện đã được lắp thiết bị và sử dụng thông tin trích xuất từ thiết bị để phục vụ công tác quản lý, xử lý các hành vi chạy sai luồng, tuyến... của các phương tiện vận tải.

Dưới sự chỉ đạo của Sở Giao thông - Vận tải, các Trung tâm đăng kiểm đã thực hiện nghiêm việc kiểm tra thiết bị giám sát hành trình trên các phương tiện và kiên quyết không cấp đăng kiểm cho các xe không đủ điều kiện. Bên cạnh đó, Thanh tra giao thông đã tăng cường lực lượng kiểm tra, xử lý các lỗi vi phạm qua thiết bị giám sát hành trình và việc tuân thủ quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên các phương tiện.

Để siết chặt việc thực hiện quy định về lắp đặt và sử dụng thiết bị giám sát hành trình, Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái - Sở Giao thông - Vận tải đã ra văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh hàng chục đơn vị vận tải và hàng trăm phương tiện vi phạm quy định pháp luật ATGT trong 6 tháng đầu năm với các lỗi như: Không truyền dữ liệu, thời gian lái xe liên tục; tiến hành tước phù hiệu chạy xe đối với số phương tiện vi phạm nhiều lần. Ngoài ra, Sở Giao thông- Vận tải đã cử cán bộ xuống tận các doanh nghiệp vận tải tuyên truyền, nhắc nhở việc thực hiện quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, nâng cao ý thức cho doanh nghiệp và lái xe.

Cùng với các lực lượng chức năng, các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn đã chủ động lắp đặt và tăng cường quản lý hoạt động các phương tiện qua thiết bị giám sát hành trình. Ông Trần Quang Nhương, Giám đốc HTX vận tải ô tô thành phố Ninh Bình cho biết: Công ty đã sớm lắp đặt và khai thác triệt để ứng dụng thiết bị giám sát hành trình để quản lý gần 200 đầu phương tiện của đơn vị.

Việc lắp thiết bị giám sát hành trình đã giúp doanh nghiệp theo dõi được vị trí hiện tại của xe, kiểm tra tài sản, hiện trạng xe, thông số an toàn, tạo cho hành khách đi xe tâm lý an tâm hơn, giúp lái xe nâng cao ý thức, nhận thức, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT, đảm bảo chất lượng dịch vụ. HTX kiên quyết xử lý nghiêm những lái xe cố tình tắt thiết bị hành trình, như trừ thu nhập, nếu vi phạm nhiều lần có thể sẽ đình chỉ công việc...

Sự vào cuộc xử lý nghiêm các vi phạm an toàn giao thông từ thiết bị giám sát hành trình của các cơ quan chức năng đã góp phần giúp hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh từng bước đi vào nề nếp; nhiều nhà xe, đơn vị, doanh nghiệp vận tải đã nâng cao ý thức, thường xuyên chấn chỉnh lái, phụ xe khi tham gia giao thông, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông.

Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả