An ninh Thứ tư, 21/04/2010 15:42

Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh công tác phòng cháy, chữa cháy nhà cao tầng

Thời gian qua, ở các tỉnh và thành phố xảy ra nhiều vụ cháy các nhà cao tầng, khi cháy công tác phòng cháy, chữa cháy gặp nhiều khó khăn, do vậy đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản của người dân.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Để chủ động phòng ngừa nguy cơ cháy và thiệt hại do cháy gây ra đối với các nhà cao tầng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là công trình cao tầng tập trung đông người, ngày 15-4-2010 UBND tỉnh đã có Công văn số 109/UBND-VP6 về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà cao tầng, yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện một số biện pháp sau: chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng pháp luật và kiến thức về phòng cháy, chữa cháy; nội quy, quy định về khai thác, sử dụng nhà cao tầng cho cán bộ, công chức và nhân dân. 

Tổ chức kiểm tra đối với các đơn vị, cơ sở, chủ đầu tư, ban quản lý và các đơn vị liên quan đến xây dựng, quản lý nhà cao tầng, nhất là các khách sạn, khu trung tâm thương mại cao tầng. Chấn chỉnh việc chấp hành các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn về quản lý chất lượng, an toàn về phòng cháy, chữa cháy; tuân thủ các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng công trình như: thẩm định, thẩm duyệt cấp phép xây dựng, nghiệm thu và đưa công trình vào sử dụng.

Công an tỉnh tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá phân loại thực trạng điều kiện an toàn, giải pháp thoát nạn, chống cháy lan, hệ thống phòng cháy và chữa cháy, các điều kiện phục vụ chữa cháy, cứu nước của các công trình cao tầng; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, yêu cầu khắc phục ngay những vấn đề không đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư, Ban quản lý các công trình nhà nhiều tầng (cao 5 tầng trở lên) phải thực hiện nghiêm chỉnh quy định của Luật Phòng cháy, chữa cháy về thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy; kiểm tra thi công và nghiệm thu trước khi đưa vào công trình vào khai thác sử dụng. Trong quá trình khai thác sử dụng công trình nhà cao tầng phải thường xuyên tổ chức tự kiểm tra, chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại, thiếu sót trong công tác phòng cháy, chữa cháy; lập và tổ chức thực hiện phương án chữa cháy, cứu nạn kịp thời.

Quang Khải

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả