Đời sống Thứ tư, 01/05/2019 16:12

Tăng cường giám sát chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Nghị quyết của BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về chất lượng bữa ăn ca của người lao động đã nêu rõ: “Các CĐCS thực hiện giám sát chất lượng bữa ăn ca, đưa nội dung đảm bảo bữa ăn ca của người lao động vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể phù hợp với mục tiêu nghị quyết…”. Do vậy chủ động giám sát chất lượng bữa ăn giữa ca đã và đang là ưu tiên hàng đầu của các cấp công đoàn trong các khu công nghiệp tỉnh. Tuy nhiên, trên thực tế hoạt động này vẫn còn gặp không ít khó khăn.

Thời gian qua, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh đã tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ CĐCS đưa nội dung bữa ăn ca của người lao động vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể. Ông Phùng Minh Chung, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh cho biết: Chúng tôi thường dựa vào hai yếu tố để tổ chức chỉ đạo thương lượng về bữa ăn ca, đó là dựa trên mức chung về bữa ăn ca của từng khu vực, đồng thời căn cứ theo ngành nghề lao động nặng nhọc, ít nặng nhọc để đàm phán, thương lượng với người sử dụng lao động. Đến nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm tới bữa ăn ca của NLĐ, các bản thỏa ước lao động tập thể được ký kết có nội dung về bữa ăn ca của người lao động ngày càng tăng...

Cùng với đó, các cấp công đoàn cũng tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông về ý nghĩa, tác dụng của việc đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của NLĐ. Tổ chức các hình thức tuyên truyền như: phát hành tờ rơi, tờ gấp; bảng thông tin tại doanh nghiệp; các hoạt động tư vấn lưu động, các buổi tọa đàm... Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động về ý nghĩa, tác dụng của việc đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca đối với sức khỏe của người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Được biết, năm 2018 đã có 14 đơn vị có CĐCS đưa nội dung bữa cơm ca vào nội dung ký kết thỏa ước, 36/36 doanh nghiệp có CĐCS có mức ăn ca từ 15.000 đồng trở lên. Trong đó một số doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng bếp ăn khang trang, sạch sẽ, bữa cơm ca có giá trị dinh dưỡng cao từ 20-25 nghìn đồng/suất như Công ty TNHH Hạ Long CFG (Khu công nghiệp Khánh Cư), Công ty cổ phần Huyndai Thành Công… Một số doanh nghiệp hợp đồng cơm hộp hoặc phát tiền cho công nhân.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, theo ông Phùng Minh Chung: Bữa ăn ca của người lao động tại một số doanh nghiệp vẫn còn những băn khoăn khi chất lượng chưa đáp ứng được nhu cầu tái tạo sức lao động; chất lượng thực phẩm và điều kiện chế biến chưa tốt dẫn đến nguy cơ ngộ độc; trong quá trình thương lượng tập thể một số CĐCS chưa quan tâm đưa nội dung bữa ăn ca vào nội dung thương lượng. Mặt khác, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận trong khi thực phẩm để tới được các bếp ăn, bàn ăn trải qua rất nhiều khâu: nhập thực phẩm, quá trình vận chuyển, chế biến… thì các tổ kiểm tra gồm đại diện công đoàn, người lao động lại chỉ có thể giám sát bằng mắt thường ngay tại bếp ăn trong khoảng thời gian ngắn với tâm lý có phần chủ quan và kiến thức về VSATTP chưa thực sự đầy đủ. 

Ông Phùng Minh Chung, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh cho biết: ngay khi nhận được thông tin về sự việc này, chúng tôi đã nhanh chóng có mặt tại doanh nghiệp, chỉ đạo và phối hợp với CĐCS ổn định tình hình tư tưởng cho người lao động, đồng thời có các biện pháp trước mắt để đảm bảo sức khỏe cho công nhân, đảm bảo hoạt động sản xuất của doanh nghiệp diễn ra bình thường. Tuy nhiên, thực tế sự việc này cũng đã gây hoang mang trong công nhân lao động và ít nhiều khiến doanh nghiệp lo lắng. Do đó sau sự việc đáng tiếc này chúng tôi sẽ tích cực hơn nữa trong việc tham gia giám sát bữa ăn ca cho người lao động, tăng cường nắm tình hình tư tưởng và những băn khoăn của công nhân về các vấn đề liên quan ở các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có đông công nhân lao động.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả