An ninh Chủ nhật, 28/03/2010 15:53

Tăng cường đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến đường vào khu du lịch

Từ sau Tết Nguyên đán Canh Dần, số lượng người và phương tiện đổ về Ninh Bình tăng đột biến.

Tắc đường nghiêm trọng ngày 7-3-2010 tại thành phố Ninh Bình.
Tắc đường nghiêm trọng ngày 7-3-2010 tại thành phố Ninh Bình.

Nguyên nhân là do nhu cầu đi lễ đầu năm và đi thăm quan du lịch của người dân, tập trung chủ yếu ở khu vực đền Vua Đinh - Vua Lê, Khu du lịch sinh thái Tràng An và núi chùa Bái Đính. Do vậy, tình hình trật tự ATGT trên các tuyến đường đến những khu vực này có diễn biến phức tạp. 

Đặc biệt là vào các ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ, đã xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông ảnh hưởng đến trật tự ATGT, an ninh trật tự, điển hình như ngày 7 tháng 3 vừa qua, đã xảy ra ách tắc giao thông nghiêm trọng trên đoạn đường hơn 10 km từ Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư đến chùa Bái Đính, kéo dài nhiều giờ liền.

Trước thực trạng trên, lực lượng công an tỉnh đã triển khai quyết liệt các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, đề ra phương án chống ùn tắc giao thông trên các tuyến đường vào các khu du lịch. Các biện pháp nghiệp vụ được triển khai, phối hợp với các lực lượng khác và chính quyền địa phương phát hiện và giải quyết kịp thời các tình huống về trật tự giao thông, không để diễn biến phức tạp, đảm bảo cho nhân dân đi lại an toàn, giao thông thông suốt.

Trên các tuyến đường dẫn vào các điểm du lịch, Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh, Công an các huyện Gia Viễn, Hoa Lư, thành phố Ninh Bình đã bố trí phương tiện, lực lượng vừa chốt chặn, vừa tổ chức tuần tra lưu động tại các ngã ba, ngã tư và trên các tuyến đường: QL1A, ngã tư núi Kỳ Lân, chốt ngã ba cầu Ghềnh Tháp, đường 478... Khi xảy ra ùn tắc, các đơn vị đồng loạt triển khai phương án giải quyết. 

Tại chốt ngã tư Kỳ Lân, khi xảy ra ùn tắc trên đường Tràng An, Công an thành phố Ninh Bình có nhiệm vụ điều khiển, hướng dẫn giao thông tại khu vực ngã tư, cấm các phương tiện đi vào đường Tràng An, hướng dẫn các phương tiện đi ra QL1A. Các phương tiện đi chùa Bái Đính được hướng dẫn đi theo ngã ba chợ Chiều lên Nho Quan vào chùa, đồng thời phân luồng cho các phương tiện ra QL1A theo đường nội thị.

Tại các chốt ngã ba Ghềnh Tháp, ngã ba đền Vực Vông, chốt cầu Đen, chốt ngã ba đê Hoàng Long, chốt ngã ba tuyến 8, khu vực chùa Bái Đính, cán bộ, chiến sỹ tổ chức phân luồng giao thông, hướng dẫn các đoàn phương tiện đi vào, ra theo các hướng: đê phà Đồng Chưa, ngã ba Rịa, Cúc Phương, đường 478...

Ngoài ra, tùy vào tình hình thực tế, phòng CSGT Công an tỉnh phân công từ 1 đến 2 tổ tuần tra lưu động cùng phương tiện tổ chức tuần tra, kiểm soát dọc tuyến đường Tràng An và các tuyến khác dẫn vào khu vực đền thờ Vua Đinh - Vua Lê, chùa Bái Đính để phát hiện, xử lý các phương tiện vi phạm, đồng thời chủ động phát hiện, giải quyết kịp thời khi có tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ không để các phương tiện tập trung dẫn đến ùn tắc kéo dài.

Khi có ùn tắc giao thông xảy ra, các chốt giao thông đã được phân công hoặc đơn vị nào biết phải thông báo ngay cho các chốt khác liên quan để kịp thời phân luồng, hướng dẫn các phương tiện đi theo hướng khác, không để các phương tiện đi vào.

Có thể thấy, ùn tắc giao thông kéo dài tại các điểm du lịch trên là khó tránh khỏi. Nguyên nhân chủ yếu là do cơ sở hạ tầng về giao thông đang trong giai đoạn xây dựng, hoàn thiện nên chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu, trong khi số lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến. 

Ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người dân còn hạn chế, hoạt động của các xe chở khách chủ yếu là xe ôm chưa được quản lý chặt chẽ dẫn đến hiện tượng lộn xộn cùng với tình trạng một số phương tiện đỗ, đậu không đúng nơi quy định đã dẫn đến ùn tắc giao thông.

Vì vậy, cùng với sự nỗ lực của các lực lượng chức năng, các địa phương trong khu vực cần phát huy hiệu quả các mô hình tự quản về ATGT trong các khu dân cư thôn, xóm để huy động sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự, ATGT. Có như vậy mới hạn chế được sự ùn tắc giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt.

Phương Nguyên

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả