An ninh Thứ bảy, 31/08/2019 08:39

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Năm nay, kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 có 3 ngày, gồm 2 ngày nghỉ cuối tuần và ngày Quốc khánh 2/9 vào thứ hai. Là tỉnh có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, thu hút đông lượng khách đến tham quan, theo dự báo của ngành chức năng, đây là thời điểm lượng người, phương tiện tham gia giao thông cao. Để đảm bảo cho người dân đi lại an toàn, thông suốt, các cấp, ngành chức năng của tỉnh đã chủ động triển khai các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong dịp này.

Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm soát phương tiện tham gia giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A.
Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm soát phương tiện tham gia giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A.

Đồng chí Phạm Đức Tuân, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch chỉ đạo thực hiện đợt cao điểm bảo đảm TTATGT trong tháng 9, theo đó Ban ATGT tỉnh đã xây dựng kế hoạch đôn đốc, chỉ đạo Ban ATGT các huyện, thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo ATGT, nhất là trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và đầu năm học mới.

Trong đó tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT, trọng tâm vào các nội dung: Không lái xe sau khi uống rượu, bia, sử dụng chất ma túy, đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt; các hành vi chạy quá tốc độ quy định, vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý; dừng, đỗ không đúng nơi quy định; không đi đúng phần đường, làn đường…

Để đảm bảo TTATGT trên địa bàn trong dịp này, các sở, ngành, đơn vị trong tỉnh đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế tai nạn và ùn tắc giao thông. Trong đó, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh đã và đang triển khai các giải pháp cấp bách chống ùn tắc giao thông vào đợt cao điểm, phối hợp liên ngành tăng cường tuần tra, kiểm soát, điều tiết giao thông tại các điểm có lưu lượng, mật độ phương tiện tham gia giao thông cao và các địa bàn trọng điểm, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc.

Đặc biệt, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã huy động tối đa quân số để làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm TTATGT 24/24h; tập trung tuần tra lưu động trên các trục giao thông trọng yếu như các tuyến QL1, QL10, QL 12B...  và các nút giao thông quan trọng, các điểm du lịch trên địa bàn.

Đồng thời, tăng cường hoạt động của tổ công tác 191 phối hợp giữa các lực lượng nhằm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ANTT, ATGT. Trong đó chú trọng kiểm soát xe chạy quá tốc độ quy định, đi không đúng làn đường, lái xe vi phạm các quy định về nồng độ cồn, chất ma túy, không đội mũ bảo hiểm, chở hàng quá tải trọng, quá số người quy định, đặc biệt, kiềm chế tai nạn giao thông trước, trong và sau ngày nghỉ lễ, kiên quyết không để tình trạng đua xe, lạng lách, đánh võng diễn ra.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an cũng phối hợp với các lực lượng chức năng khác xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, vi phạm hành lang ATGT; tăng cường tuần tra kiểm soát, bảo đảm trật tự công cộng tại các bến xe, ga tàu, khu vực trường học; chú trọng xây dựng phương án tổ chức, bố trí phương tiện cứu hộ, cứu nạn; giải quyết tai nạn giao thông.

Lực lượng thanh tra giao thông phối hợp ngăn chặn, xử lý kiên quyết các trường hợp phương tiện chở khách vi phạm, xe quá tải; đồng thời phối hợp với các phòng chức năng của Sở Giao thông Vận tải tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông, chỉnh trang, khắc phục các vị trí mặt đường bị hư hỏng; rà soát, bổ sung, sửa chữa hệ thống biển báo, cọc tiêu, đèn tín hiệu, vạch kẻ đường… để đảm bảo ATGT trên các tuyến đường.

Ngoài các biện pháp ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn giao thông, các lực lượng còn tăng cường công tác tuyên truyền Luật giao thông đường bộ đến các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên và cảnh báo những nguy cơ mất an toàn, ùn tắc giao thông và các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông.

Từ dự báo tình hình trong đợt cao điểm nghỉ lễ 2/9 và đầu năm học mới, các bến xe, doanh nghiệp vận tải khách cũng đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng xây dựng các phương án tốt nhất để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Được biết, để đảm bảo ATGT dịp này, các bến xe trên địa bàn tỉnh đã yêu cầu các bộ phận làm nhiệm vụ trong bến kiên quyết không cho xuất bến đối với phương tiện không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, chở quá tải, quá số người quy định. Bên cạnh đó, yêu cầu nhân viên an ninh tại bến kiểm soát từng xe, không để hiện tượng khách lên xe không có vé, lái xe, phụ xe tranh giành, ép khách, thu tiền cao hơn giá vé quy định…

 Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả