Quốc phòng Thứ sáu, 31/12/2010 10:47

Tăng cường công tác xã hội hóa việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ

Đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến, xuân về cũng là lúc thanh niên trong tỉnh hăng hái lên đương nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Trong nhiều năm qua, tiếp nối và phát huy truyền thống của quê hương "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", tỉnh ta luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân. Công tác xã hội hoá trong nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ ngày càng cao, được các cấp uỷ Đảng, chính quyền quan tâm đúng mức.

Thanh niên xã Yên Thắng (Yên Mô) đăng ký khám sức khỏe tuyển chọn công dân nhập ngũ. Ảnh: Nam Hồng
Thanh niên xã Yên Thắng (Yên Mô) đăng ký khám sức khỏe tuyển chọn công dân nhập ngũ. Ảnh: Nam Hồng

Có thể nói, ngày giao nhận quân lên đường làm bảo vệ Tổ quốc thực sự là ngày hội của tuổi trẻ trong tỉnh.

Thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo cấp uỷ đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Các khâu, các bước tuyển quân đã đi vào nền nếp. ý thức của nhân dân và thanh niên trong độ tuổi thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự đã được nâng lên. Cơ quan quân sự các cấp đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh 3 cấp, tuyên truyền sâu rộng tới nhân dân và thanh niên trong độ tuổi về Luật Nghĩa vụ quân sự, về truyền thống vẻ vang của Quân đội và làm tốt chính sách hậu phương quân đội, động viên thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Do làm tốt công tác tuyên truyền nên trong năm 2010 toàn tỉnh đã có 129/1.600 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào quân đội. Các huyện Kim Sơn, Yên Mô, Gia Viễn và thị xã Tam Điệp đã tổ chức 4 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 341 thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ.

Để làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, công tác đăng ký, quản lý nguồn sẵn sàng chiến đấu đã được thống nhất trong toàn tỉnh. Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố, thị xã đăng ký cho nam công dân đủ 17 tuổi và rà soát, phúc tra nguồn sẵn sàng nhập ngũ độ tuổi từ 18 - 25. Bên cạnh đó, công tác sơ tuyển và khám tuyển sức khoẻ cũng được các địa phương tổ chức chặt chẽ. Trong quá trình sơ tuyển đã loại số không đủ sức khoẻ như: chiều cao, cân nặng, vòng ngực... và các tiêu chuẩn loại bằng mắt thường. Ban CHQS các huyện, thành phố, thị xã đã tổ chức hiệp đồng với các đơn vị về nhận quân, chuyển giao về các địa phương tổ chức thâm nhập theo phương châm "3 gặp, 4 biết"; hiệp đồng chặt chẽ đối với các đơn vị nhận quân về thời gian, địa điểm, giao nhận hồ sơ và bàn giao tân binh. Trong quá trình thâm nhập, thành viên Ban CHQS, Công an, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, phường, thị trấn đã xuống cơ sở cùng với cấp uỷ, chính quyền các thôn xóm đến từng gia đình, gặp thanh niên nắm sức khoẻ, phẩm chất chính trị, đạo đức, văn hóa, hoàn cảnh gia đình, tâm tư nguyện vọng, mối quan hệ của thanh niên. Qua đó nắm chắc các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, còn vướng mắc về tư tưởng để quản lý, kịp thời động viên, thực hiện đúng quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, công khai, công bằng, đúng Luật Nghĩa vụ quân sự. Sau khi chốt quân số, các địa phương đã tổ chức phát lệnh gọi công dân nhập ngũ.

Có thể nói, với sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, những năm qua tỉnh ta luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, chất lượng cao, đảm bảo an toàn, tiết kiệm. Riêng năm 2010, tỉnh ta hoàn thành giao 1.600 chỉ tiêu cho các đơn vị thuộc Bộ Tổng tham mưu, Bộ Tư lệnh Công binh, Binh đoàn Quyết Thắng..., trong đó sức khoẻ loại 1 đạt 55%, trình độ văn hoá THPT đạt 49,7%, đoàn viên, thanh niên chiếm 100%. Các địa phương đã tổ chức lễ giao, nhận quân đảm bảo trang trọng, nhanh gọn, thống nhất, thực sự là ngày hội của tuổi trẻ lên đường bảo vệ Tổ quốc. Ninh Bình đã được Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đánh giá là một trong 3 tỉnh dẫn đầu Quân khu về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2010.

Đại tá Bùi Viết Thi, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho chúng tôi biết: Năm 2011, tỉnh ta được Bộ Tư lệnh Quân khu 3 giao 1.700 chỉ tiêu nhập ngũ, tăng cao hơn so với năm 2010. Khó khăn đặt ra trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm nay là: Do tác động mặt trái của kinh tế thị trường, số thanh niên trong độ tuổi thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự đi làm ăn xa đông, số trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ từ 18 - 25 giảm, đối tượng thuộc diện miễn, tạm hoãn rộng, trong khi đó yêu cầu về sức khoẻ ngày càng cao. Từ năm 2010, theo quy định của Bộ Quốc phòng, không tuyển số công dân mắc tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị) nhập ngũ vào quân đội. Mặt khác, các chế tài xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng chưa đủ sức răn đe. Nhận thức của bộ phận nhân dân và thanh niên trong độ tuổi thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự còn hạn chế, do đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả tuyển quân của tỉnh. 

Chấp hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu tuyển quân năm 2011, UBND tỉnh đã ra Quyết định giao chỉ tiêu tuyển quân và chỉ đạo các địa phương tích cực, chủ động thực hiện tốt các bước tuyển quân năm 2011. Đồng thời phân công các thành viên trong Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh theo dõi, chỉ đạo các địa phương thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Nhiệm vụ trước mắt là tập trung cho công tác giao quân đợt 1 ở 4 địa phương: Thành phố Ninh Bình, thị xã Tam Điệp, huyện Kim Sơn, Yên Mô, với 850 chỉ tiêu. Đến nay, 4 địa phương đã hoàn thành khâu khám tuyển sức khoẻ đối với thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự.

Theo Đại tá Bùi Viết Thi, phương châm của công tác tuyển quân năm 2011 là "Tuyển người nào, chắc người đó", đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu: Đủ số lượng, nâng cao chất lượng, đúng luật định, không để loại trả về chính trị, đạo đức, hạn chế thấp nhất số bù đổi, loại trả do không đủ sức khoẻ nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng vũ trang trong tình hình mới.
Ngọc Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả