CN-TTCN Thứ sáu, 28/02/2020 08:24

Tăng cường công tác thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Những năm qua, cùng với việc triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của các khu công nghiệp (KCN), bảo đảm mặt bằng sẵn sàng tiếp nhận các dự án đầu tư, Ban Quản lý các KCN tỉnh tiếp tục tham mưu điều chỉnh quy hoạch phù hợp với tình hình phát triển của tỉnh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, nhằm đưa các KCN của tỉnh trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Do đó, thu hút đầu tư đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH giầy Adora Việt Nam (KCN Tam Điệp). Ảnh: Anh Tuấn
Dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH giầy Adora Việt Nam (KCN Tam Điệp). Ảnh: Anh Tuấn

Theo thông tin từ Ban Quản lý các KCN tỉnh, quy hoạch tổng thể các KCN tỉnh Ninh Bình đến năm 2020 gồm 7 KCN với tổng diện tích 1.472 ha, chiếm 1,061% diện tích đất tự nhiên toàn tỉnh, gồm: KCN Khánh Phú, KCN Phúc Sơn, KCN Tam Điệp I, KCN Tam Điệp II, KCN Gián Khẩu, KCN Khánh Cư, KCN Kim Sơn.

Để thu hút đầu tư vào các KCN này, tỉnh đã xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư hạ tầng các KCN; triển khai việc xây dựng chương trình xúc tiến, mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư xây dựng hạ tầng và các dự án sản xuất, kinh doanh tại các KCN.

Đối với các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã tập trung thu hút đầu tư vào các lĩnh vực trọng tâm như công nghệ cao, công nghệ sạch có giá trị gia tăng lớn, thân thiện với môi trường. … theo đúng định hướng của tỉnh.

Với những giải pháp tích cực trên, tỉnh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu và mỗi năm có hàng chục dự án đầu tư tại các KCN tỉnh. Nhiều KCN nhanh chóng được lấp đầy như: KCN Khánh Phú, KCN Gián Khẩu, KCN Tam Điệp I...

Tính đến nay, trong các KCN có 112 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng mức đầu tư đăng ký đạt 60.821 tỷ đồng, trong đó có 28 dự án FDI, tổng mức đầu tư đăng ký đạt 516,44 triệu USD, tương đương 10.935 tỷ đồng. Các dự án đầu tư vào các KCN đa phần là dự án có quy mô lớn, tổng mức đầu tư bình quân của một dự án đạt 542 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng bình quân là 5,4 ha.

Hầu hết dự án sau khi đầu tư đã đi vào hoạt sản xuất, kinh doanh ổn định, có đóng góp lớn như Nhà máy ô tô Thành Công, Nhà máy xi măng The Vissai, Nhà máy camera modul MCNex Vina... Doanh thu và giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp trong các KCN những năm gần đây liên tục tăng trưởng; thu ngân sách đạt cao và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách toàn tỉnh.

Đồng chí Hoàng Đức Long, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh khẳng định: Với tổng diện tích các KCN của tỉnh hiện nay là 1.472ha, so với quy mô, diện tích KCN các tỉnh lân cận như Hà Nam (2.500ha), Nam Định (2.600ha), có thể thấy các KCN của tỉnh Ninh Bình có sự phát triển vượt trội cả về quy mô lẫn chất lượng thu hút đầu tư.

Hoạt động của các doanh nghiệp trong các KCN của tỉnh đã góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu, tăng thu ngân sách Nhà nước; đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập cho trên 40 nghìn lao động, giảm tệ nạn xã hội... đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Mặc dù đạt được một số kết quả quan trọng trong công tác thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh nhưng chưa tương xứng với tiềm năng. Thực tế hiện nay nhu cầu đầu tư vào tỉnh nói chung và các KCN của tỉnh nói riêng đang tăng cao.

Đặc biệt, với việc đầu tư mở rộng Nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô Thành Công tại KCN Gián Khẩu, sẽ kéo theo hàng loạt các dự án phụ trợ ngành sản xuất lắp ráp ôtô mong muốn đầu tư vào các KCN của tỉnh, cũng như việc đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư từ các quốc gia trên thế giới đến Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay quỹ đất tại các KCN để thu hút dự án đầu tư không còn nhiều, một số cơ chế, chính sách về ưu đãi khuyến khích đầu tư không còn phù hợp với thực tiễn, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác xúc tiến thu hút đầu tư.

Để tiếp tục đạt được những thành tích, kết quả tốt hơn trong công tác thu hút, xúc tiến đầu tư trong thời gian tới, Ban Quản lý các KCN tỉnh sớm hoàn thiện công tác quy hoạch, phát triển các KCN, trước mắt là KCN Tam Điệp 2 và Kim Sơn, sau đó là công tác thành lập mới, mở rộng các KCN.

Hiện KCN Tam Điệp 2 đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phân khu, đang tiến hành công tác lập quy hoạch chi tiết 1/500; KCN Kim Sơn đang thực hiện khảo sát để lập quy hoạch. Riêng đối với việc thành lập mới, mở rộng các KCN theo đề án điều chỉnh bổ sung các KCN của tỉnh, để đảm bảo các quy định hiện hành thì quy hoạch này phải được tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh. Ban Quản lý các KCN tỉnh đã trình và được UBND tỉnh nhất trí các bước thực hiện tiếp theo.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý các KCN cũng đã tham mưu UBND tỉnh sớm ban hành quy định mới về ưu đãi, khuyến khích đầu tư thay thế cho Quyết định số 28/2012/QĐ-UBND ngày 23/11/2012 của UBND tỉnh nhằm tăng cường hơn nữa tính cạnh tranh, sức hấp dẫn trong việc thu hút, xúc tiến đầu tư vào tỉnh Ninh Bình nói chung và các KCN của tỉnh nói riêng.

Ngoài ra, Ban tiếp tục hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư vào Ninh Bình.

Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả