Tin tức Thứ bảy, 03/11/2018 15:47

Tăng cường công tác quản lý lao động là người nước ngoài

Với nhiều chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư, thời gian qua đã có nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện các dự án đầu tư tại tỉnh Ninh Bình. Do đó, số lượng lao động là người nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh cũng ngày càng tăng, đặt ra thách thức cho các ngành chức năng trong công tác quản lý lao động là người nước ngoài nhằm vừa đảm bảo hài hòa giữa lợi ích phát triển sản xuất và ổn định an ninh xã hội.

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, tính đến cuối năm 2017, toàn tỉnh có 65 đơn vị, doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài với tổng số 599 người, trong đó chủ yếu là lao động mang quốc tịch Trung Quốc, Đài Loan với 365 người, Hàn Quốc là 104 người, còn lại là lao động mang quốc tịch Philippine, Anh, ấn Độ, Đức… Đến 6 tháng đầu năm 2018, UBND tỉnh đã chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài và thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài cho 8 đơn vị, doanh nghiệp với 74 vị trí công việc gồm: nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật. Cũng trong 6 tháng đầu năm 2018, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Ban Quản lý các khu công nghiệp đã cấp mới giấy phép lao động cho 81 người, cấp lại giấy phép lao động cho 76 người…

Ông Lê Đức Mạnh, Trưởng phòng Việc làm và An toàn lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, từ năm 2017, UBND tỉnh đã ra Quyết định về việc ban hành quy chế phối hợp quản lý người lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Trong đó, phân rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan đến công tác quản lý người lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh và các doanh nghiệp, tổ chức, nhà thầu, hộ kinh doanh, cá nhân có sử dụng người lao động nước ngoài đang làm việc trên địa bàn tỉnh.

Với trách nhiệm là cơ quan quản lý Nhà nước, thời gian qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn cho các doanh nghiệp, tổ chức, nhà thầu… về những quy định của pháp luật liên quan đến lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, hướng dẫn trình tự, thủ tục, hồ sơ cấp giấy phép lao động; tiếp nhận, tổng hợp, thẩm định báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được của các doanh nghiệp, tổ chức, nhà thầu… để trình UBND tỉnh xem xét chấp thuận. Đặc biệt, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội là đơn vị chủ trì xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng, quản lý và sử dụng lao động là người nước ngoài làm việc tại tỉnh Ninh Bình… để có giải pháp điều chỉnh, quản lý phù hợp. Từ đầu năm tới nay, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành thanh, kiểm tra việc tuyển dụng, quản lý và sử dụng lao động là người nước ngoài làm việc tại Ninh Bình ở 9 doanh nghiệp với tổng số 92 lao động mang các quốc tịch: Trung Quốc, Philipine, Anh, Hàn Quốc… Qua kiểm tra, số lao động đã được cấp phép là 87 người, 5 người chưa được cấp giấy phép lao động.

Tuy nhiên, cũng theo ông Lê Đức Mạnh, Trưởng phòng Việc làm và An toàn lao động thì việc quản lý lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh, nhất là tại các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp vẫn còn một số khó khăn như: Một số doanh nghiệp sử dụng chuyên gia là người nước ngoài sang lắp đặt máy móc, dây chuyền sản xuất mới… nhưng những chuyên gia này không ở trong ký túc xá của công ty mà thuê nhà trên địa bàn khác, có khai báo tạm trú đầy đủ với công an địa phương. Nhưng việc nắm bắt số chuyên gia có thời gian làm việc cộng dồn trên 90 ngày trong một năm để yêu cầu doanh nghiệp xin giấy phép lao động còn chưa kịp thời. Vẫn còn một số trường hợp xin cấp visa 3 tháng sau đó về nước và lại tiếp tục làm thủ tục bảo lãnh 3 tháng tiếp theo. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp không nắm chắc các quy định nên đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài hoặc làm hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài thường bị động về thời gian, không đảm bảo thời gian báo trước theo quy định. Đây chính là lý do khiến cho việc quản lý, nắm bắt tình hình lao động nước ngoài của các cơ quan chức năng còn nhiều khó khăn.

Thời gian tới, lực lượng lao động nước ngoài đến làm việc trên địa bàn tỉnh Ninh Bình được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Để tăng cường công tác quản lý lao động người nước ngoài làm việc, với vai trò là cơ quan quản lý, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng bám sát và thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, cấp phép, sử dụng lao động nước ngoài; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động Việt Nam với các hình thức phong phú, phù hợp để người sử dụng và lao động nước ngoài hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ của họ theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng tăng cường tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn cho các doanh nghiệp, tổ chức có sử dụng lao động nước ngoài trong việc thực hiện các quy định của pháp luật; kịp thời phát hiện những sai phạm để hướng dẫn khắc phục, xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm, nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành quy định pháp luật của doanh nghiệp và người lao động, qua đó, vừa bảo đảm hài hòa lợi ích giữa phát triển sản xuất và ổn định xã hội.

Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả