CN-TTCN Thứ sáu, 13/03/2020 08:16

Tăng cường công tác phòng dịch trong các cụm công nghiệp

Hiện nay, toàn tỉnh có 13 cụm công nghiệp (CCN) đi vào hoạt động, thu hút được 75 dự án và 96 hộ cá thể đang hoạt động trong các CCN với nguồn vốn đầu tư đạt 11.190 tỷ đồng, thu hút trên 46.000 lao động. Để đảm bảo cho các doanh nghiệp hoạt động an toàn, hiệu quả, Sở Công thương đã chỉ đạo các Ban quản lý CCN, các doanh nghiệp triển khai nghiêm túc hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Dây chuyền may của Công ty TNHH May NienHsing Ninh Bình.
Dây chuyền may của Công ty TNHH May NienHsing Ninh Bình.

Tại Công ty TNHH Regis, CCN Văn Phong (Nho Quan) có 400 công nhân, trong đó có 29 lao động là người nước ngoài, 20 lao động trong số đó là người Trung Quốc sau Tết Nguyên đán đã quay trở lại làm việc và 9 lao động là người Đài Loan.

Ngay sau khi có thông tin về dịch Covid-19, chính quyền địa phương và Ban quản lý CCN, Công ty đã phối hợp tổ chức cách ly toàn bộ lao động là người nước ngoài, trong đó cách ly và thực xét nghiệm đối với 1 lao động nghi nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm âm tính, nên toàn bộ lao động sau khi hết thời gian cách ly đã quay trở lại làm việc. Công ty đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, khuyến cáo, nâng cao nhận thức và hiểu biết của người lao động về nguy cơ, đường lây nhiễm, cách phát hiện sớm, cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Hiện tại, Công ty đã đi vào sản xuất ổn định và thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế về quy trình phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Ngay từ khi có dịch, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công thương, Ban quản lý CCN Gia Vân (Gia Viễn) đã triển khai các hướng dẫn của Bộ Y tế đến tất cả các doanh nghiệp và công nhân trong các nhà máy. Các doanh nghiệp đã siết chặt công tác quản lý, yêu cầu công nhân đeo khẩu trang khi đến nơi làm việc và thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế thường xuyên để đảm bảo phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Ông Đặng Đức Hiệp, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thiên Phú- đơn vị chủ đầu tư dự án CCN Gia Vân cho biết: CCN Gia Vân có tổng diện tích 50ha, đến nay đã thu hút được 13 nhà đầu tư, trong đó có 11 dự án FDI và 2 dự án trong nước. Hiện đã có 7 doanh nghiệp đi vào hoạt động với trên 4.000 công nhân và người lao động làm việc trong các nhà máy.

Để các doanh nghiệp và công nhân yên tâm lao động, sản xuất, Công ty TNHH Thiên Phú cũng đã tiến hành phun khử trùng toàn bộ CCN và yêu cầu các doanh nghiệp phun khử trùng tại doanh nghiệp mình. Ngoài ra, Công ty đã chuẩn bị nước rửa tay sát trùng, dán các hướng dẫn của Bộ Y tế tại nhiều khu vực thuận lợi để người lao động thực hiện.

Trong công tác giao ban giữa các doanh nghiệp và Ban quản lý CCN, trước đây thực hiện 1 lần/tháng tại phòng họp nay chuyển thành giao ban trực tuyến và trao đổi trực tiếp qua điện thoại để tránh tiếp xúc trực tiếp. Trước đó, huyện Gia Viễn cũng đã thực hiện cách ly, theo dõi đối với lao động nước ngoài từ vùng dịch sang làm việc trong CCN. Tuy nhiên, không có trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Ông Vũ Văn Hưng, Giám đốc Trung tâm Khuyến công, xúc tiến thương mại và phát triển CCN (Sở Công thương) cho biết: Ngay sau Tết Nguyên đán, khi các doanh nghiệp hoạt động trở lại, Trung tâm đã yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về quy trình phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trung tâm cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra đối với các doanh nghiệp FDI có sử dụng lao động từ các nước có dịch để tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao nhận thức của chủ doanh nghiệp, cũng như người lao động về biện pháp chống dịch.

Được biết, Sở Công thương cũng yêu cầu các Ban quản lý CCN và doanh nghiệp tạm dừng tiếp nhận lao động từ vùng dịch quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch Covid-19.

Trường hợp đã tiếp nhận trở lại, doanh nghiệp phải báo cáo cụ thể danh sách lao động nước ngoài mới trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết từ các vùng có nguy cơ cao về dịch bệnh Covid-19 cùng với những thông tin cần thiết theo yêu cầu; tạm ngừng việc ngay và thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đồng thời theo dõi, kiểm tra sức khỏe của các lao động này trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Thông báo ngay với cơ quan y tế những người có triệu chứng sốt, ho, khó thở, có yếu tố dịch tễ nguy cơ mắc bệnh để được cách ly, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị phòng chống dịch bệnh để sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xâm nhập vào doanh nghiệp. Khuyến cáo người lao động không nên đến các khu vực đang có dịch.

 Bài, ảnh: Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả