Giáo dục Thứ tư, 25/12/2019 15:17

Tăng cường công tác giáo dục về an toàn giao thông trong nhà trường ở thành phố Ninh Bình

Thành phố Ninh Bình là một trong những địa bàn phức tạp về an toàn giao thông, mật độ tham gia giao thông đông đúc, nhất là các giờ cao điểm. Trên địa bàn, có 55 cơ sở giáo dục với trên 30.000 học sinh. Trong khi đó, nhiều học sinh ở các trường còn thiếu ý thức trong việc tham gia giao thông. Theo số liệu của Công an thành phố Ninh Bình, từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an thành phố Ninh Bình đã xử lý gần 1.000 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ là đối tượng học sinh, sinh viên, với các lỗi chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn tín hiệu, chở quá số người quy định...

Đại diện Công an thành phố Ninh Bình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh tại Trường THCS Trương Hán Siêu.
Đại diện Công an thành phố Ninh Bình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh tại Trường THCS Trương Hán Siêu.

Để hạn chế đến mức thấp nhất học sinh vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Ninh Bình đã tích cực thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa trong trường học.

Chỉ đạo các nhà trường tiếp tục thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ và giải pháp của ngành theo tinh thần Nghị quyết số 88/NQ-CP của Chính phủ, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức và thái độ khi tham gia giao thông trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Tích cực phối hợp với lực lượng công an thành phố xây dựng và ký kết quy chế phối hợp và thực hiện phong trào “An toàn trường học”; đồng thời triển khai chương trình giáo dục an toàn giao thông đối với học sinh từ lớp mẫu giáo đến các lớp tiểu học và THCS.

Bên cạnh đó, ngay từ đầu các năm học, 100% trường tiểu học và THCS, THPT trên địa bàn thành phố đã tổ chức cho giáo viên và học sinh ký cam kết thực hiện các quy định về an toàn trường học. Trong năm học, tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa liên quan đến giáo dục ATGT như tổ chức các các buổi tuyên truyền, nói chuyện, biểu diễn văn nghệ về chủ đề ATGT; khuyến khích học sinh tham gia cuộc thi “Giao thông thông minh” trên Internet...

Chỉ tính từ đầu năm học 2019- 2020 đến nay, các nhà trường đã phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn thành phố tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền, phát tờ rơi cho hơn 10.000 học sinh tại các trường; tổ chức cho hơn 200 học sinh tham gia hưởng ứng các buổi lễ ra quân trong tháng ATGT và các đợt cao điểm về xử lý vi phạm TTATGT; phát hàng nghìn mũ bảo hiểm cho học sinh...

Cùng với đó, các trường học cũng tăng cường các biện pháp nhắc nhở, chấn chỉnh, có biện pháp xử lý phù hợp những trường hợp học sinh vi phạm. Điểm nổi bật là, 100% trường mầm non trên địa bàn thành phố hiện đều đã xây dựng khu sân chơi giao thông để trẻ được trải nghiệm, sớm hình thành ý thức khi tham gia giao thông; tại nhiều trường đã tận dụng ngay cả hệ thống tường bao, bảng tin để vẽ các khẩu hiệu, biển báo ATGT tuyên truyền về Luật ATGT. Đến nay, 100% các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, THPT trên địa bàn triển khai phong trào “An toàn trường học”, “cổng trường an toàn”.

Đồng chí Trịnh Thị Vân Khánh, Hiệu trưởng Trường THCS Trương Hán Siêu cho biết: Trường THCS Trương Hán Siêu là một trong những trường có khá đông học sinh, tuyến đường đi qua cổng trường thường xuyên có lưu lượng người đi lại nhiều, vì vậy dễ gây ách tắc giao thông khu vực cổng trường.

Để góp phần hạn chế và giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến trật tự ATGT tại cổng trường và trên các tuyến đường gần trường học, thời gian qua, Trường THCS Trương Hán Siêu đã phối hợp triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp như xây dựng đội thanh, thiếu niên xung kích làm công tác hướng dẫn giao thông tại cổng trường; tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức và ký cam kết thực hiện ATGT; phối hợp với lực lượng công an tổ chức nói chuyện, phổ biến về Luật Giao thông đường bộ cho học sinh toàn trường, nâng cao hiểu biết pháp luật về ATGT cho các em.

Cùng với các nhà trường, lực lượng Công an thành phố đã thường xuyên phối hợp tuyên truyền, trao đổi thông tin pháp luật về giao thông cho học sinh trong các nhà trường; Tổ chức tặng mũ bảo hiểm cho học sinh. Bên cạnh đó, thường xuyên thông báo về tình hình chấp hành các quy định liên quan đến ATGT của cán bộ, giáo viên và học sinh để có biện pháp quản lý, giáo dục hiệu quả. Vào các đợt cao điểm, Công an thành phố đã phân công lực lượng tổ chức hướng dẫn giao thông tại các cổng trường, tuyên truyền hướng dẫn học sinh, người dân các quy định điểm dừng đỗ xe ở cổng trường.

Với sự nỗ lực lớn đó, từ đầu năm học 2019 - 2020 đến nay, việc chấp hành quy định Luật ATGT của học sinh trên địa bàn thành phố Ninh Bình có nhiều chuyển biến tích cực. Theo đánh giá của đồng chí Vũ Văn Bằng - Phó trưởng công an thành phố Ninh Bình: Thời gian gần đây, ý thức của học sinh trên địa bàn thành phố khi tham gia giao thông đã được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ vi phạm Luật ATGT của đối tượng học sinh có chiều hướng giảm, hầu hết học sinh tự giác chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn.

Bài, ảnh: Kiều Ân


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả