Tin tức Thứ sáu, 19/10/2018 08:19

Tăng cường các giải pháp thu hồi nợ ngân sách

9 tháng năm 2018, tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh ước đạt 8.196 tỷ đồng, đạt 102% dự toán HĐND tỉnh giao và có mức tăng trưởng 67% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, tổng số nợ NSNN lại tăng 5% so với thời điểm cuối năm 2017, đạt 603 tỷ đồng. Trong đó nợ khó thu là 241 tỷ đồng, nợ chờ xử lý là 71 tỷ đồng... Như vậy, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã chiếm dụng tiền của NSNN, vi phạm pháp luật về thuế. Chính vì thế rất cần có sự vào cuộc sát sao hơn của các cấp, các ngành để thu hồi nợ đọng ngân sách và tạo sự công bằng giữa các doanh nghiệp.

Thời gian qua, thu thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu trên địa bàn tỉnh được quan tâm, đẩy mạnh, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách. Trong ảnh: Một cây xăng trên địa bàn thành phố Ninh Bình. Ảnh: Đức Lam
Thời gian qua, thu thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu trên địa bàn tỉnh được quan tâm, đẩy mạnh, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách. Trong ảnh: Một cây xăng trên địa bàn thành phố Ninh Bình. Ảnh: Đức Lam

Số nợ thuế tăng

Theo thống kê của Cục Thuế tỉnh, những tháng đầu năm, công tác thu NSNN trên địa bàn đạt được kết quả tích cực, tổng thu ngân sách 9 tháng năm 2018 ước đạt 8.196 tỷ đồng, bằng 102,9% dự toán HĐND tỉnh, tăng 66,4% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó: Thu nội địa (không bao gồm tiền sử dụng đất) đạt 3.554,5 tỷ đồng, bằng 78,2% dự toán HĐND tỉnh, tăng 43,5% so với cùng kỳ; thu tiền sử dụng đất đạt 987,2 tỷ đồng, bằng 105% dự toán HĐND tỉnh, tăng 64,4% so với cùng kỳ; thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 3.636,4 tỷ đồng, bằng 146,6% dự toán HĐND tỉnh, tăng 99,2% so với cùng kỳ.

Đồng chí Đinh Nam Thắng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh đánh giá: Kết quả thu ngân sách năm nay đạt cao là do có sự đóng góp không nhỏ của một số doanh nghiệp lớn, điển hình như Công ty ô tô Hyundai Thành Công. Chính vì vậy trong những năm tới khi thị trường ô tô trong nước sẽ có nhiều biến động do sự tác động của cơ chế, chính sách cũng như các hiệp định thương mại, tỉnh cần có những ưu đãi mang tính đặc thù đối với các doanh nghiệp chiến lược trên địa bàn. Bên cạnh đó kinh tế của tỉnh nói riêng và của cả nước nói chung năm nay cũng chưa thực sự khởi sắc, nhiều doanh nghiệp lớn của tỉnh đến nay có số nộp ngân sách thấp hơn cùng kỳ.

Tại hội nghị giao ban UBND tỉnh, đồng chí Đinh Nam Thắng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cũng chỉ rõ: Mặc dù số thu ngân sách trong 9 tháng năm 2018 tăng trưởng 67% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tổng số nợ NSNN vẫn còn cao. Riêng nợ thuế đến thời điểm 31/8/2018 là 603 tỷ đồng, tăng 5% so với thời điểm cuối năm 2017; trong đó nợ khó thu là 241 tỷ đồng, nợ chờ xử lý là 71 tỷ đồng, nợ có khả năng thu là 291 tỷ đồng. Như vậy, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã chiếm dụng tiền của NSNN, vi phạm pháp luật về thuế.

Kiên quyết thu hồi nợ đọng thuế

Để khắc phục tình trạng trên, đảm bảo sự chủ động trong điều hành NSNN và hoàn thành tốt nhiệm vụ thu, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 21/CT-UBND về việc tăng cường đôn đốc thu hồi các khoản nợ NSNN trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Theo đó, các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường giám sát quản lý thu ngân sách trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Thuế, Hải quan, Tài chính, Kho bạc Nhà nước khai thác tốt các nguồn thu, thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp quản lý thu, chống thất thu và khai thác nguồn thu tiềm năng. Đồng thời tập trung giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp theo chủ trương và chính sách hiện hành.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhằm nuôi dưỡng nguồn thu và tăng thu ngân sách Nhà nước. Xử lý nghiêm những sai phạm được phát hiện qua công tác thanh, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân và thực hiện chế độ trách nhiệm đối với thủ trưởng đơn vị trong quản lý, điều hành ngân sách.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Cục Thuế tỉnh đã tăng cường quản lý thu nợ thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác như thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, thu tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước...

Thực hiện các biện pháp đôn đốc nợ theo quy trình, tiến hành công khai thông tin những trường hợp nợ lớn, chây ỳ, quá hạn kéo dài lên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh. Rà soát phân loại nợ thuế, phí, lệ phí và thu khác, tiến hành theo dõi, giám sát chặt chẽ thường xuyên sự biến động của các khoản nợ NSNN và có biện pháp thu nợ phù hợp với từng khoản nợ.

Ngành Thuế cũng đang tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, thực hiện tốt việc kê khai qua mạng, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, giảm thời gian làm thủ tục cho người nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

Rà soát các đối tượng, nguồn thu ngân sách trên địa bàn, các nguồn thu phát sinh theo quy định của pháp luật để có biện pháp quản lý, thu nộp đầy đủ, kịp thời vào ngân sách Nhà nước, kiểm soát việc kê khai thuế, quyết toán thuế của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản phải thu phát sinh và các khoản thuế, phí và thu khác vào ngân sách.

Một nội dung cũng được ngành Thuế hết sức chú trọng trong thời gian này đó là thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra thuế, kiến nghị xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định về nộp thuế. Phối hợp giữa cơ quan thuế, Kho bạc Nhà nước, Tài chính và các lực lượng chức năng trong công tác quản lý thu, chống thất thu và quản lý nợ đọng. Phấn đấu đến ngày 31/12/2018 tổng số tiền nợ thuế giảm xuống còn dưới 5% so với tổng thu NSNN.

Việc thu hồi nợ đọng thuế không chỉ là trách nhiệm của riêng ngành Thuế, chính vì vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan tập trung giải quyết các vướng mắc liên quan đến thủ tục giao đất, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ký hợp đồng thuê đất cho các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Yêu cầu các tổ chức nộp hết số tiền nợ NSNN trước khi giao đất, chuyển quyền sử dụng đất, cho thuê đất, gia hạn, cấp phép hoạt động khoáng sản. Đối với trường hợp dây dưa, nợ đọng tiền cấp quyền khai thác khoáng sản khi có đề nghị của Cục Thuế tỉnh xem xét thu hồi, đề nghị thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản theo đúng quy định.

Ngoài ra, Công an tỉnh, Ngân hàng, Kho bạc, các sở, ngành, địa phương phối hợp để thực hiện đồng bộ các giải pháp giúp các doanh nghiệp nâng cao nhận thức, hoàn thành nghĩa vụ nộp NSNN. Có biện pháp cứng rắn xử phạt theo đúng quy định đối với các doanh nghiệp vi phạm Luật Thuế.

Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả