An ninh Thứ năm, 13/06/2019 08:38

Tăng cường các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh ta tháng 5/2019 mặc dù có giảm so với tháng 4/2019, tuy nhiên 5 tháng năm 2019 lại có chiều hướng gia tăng so với cùng kỳ năm 2018 về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông.
Lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông.

Được biết, thời gian qua các lực lượng chức năng đã rất nỗ lực thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, cụ thể như: Ban ATGT tỉnh đã ban hành các công văn chỉ đạo các đơn vị tích cực tham gia vào công tác đảm bảo TTATGT; có kế hoạch cụ thể thực hiện chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em năm 2019; thực hiện chương trình “Vòng tay yêu thương - an tâm tiến bước” năm 2019...

Từ đầu năm đến nay đã tổ chức kiểm tra tình hình công tác bảo đảm trật tự ATGT kết hợp với tuyên truyền lưu động về ATGT bằng xe ô tô gắn loa trên các tuyến giao thông như quốc lộ 10, Quốc lộ 12B, 12B kéo dài, 38B...

Lực lượng thanh tra giao thông Sở Giao thông- Vận tải đã phối hợp với lực lượng cảnh sát tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm trên các tuyến quốc lộ, tuyến sông trọng điểm, các đầu mối giao thông, chú trọng xử lý các hành vi vi phạm có nguy cơ gây tai nạn giao thông như: chở quá tải trọng, quá số người quy định; phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật; người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia, không có giấy phép lái xe...

Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động tích cực duy trì thực hiện công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn tỉnh theo quy định. Bên cạnh đó, các đơn vị quản lý giao thông đã thường xuyên thực hiện các giải pháp sửa chữa, khắc phục kịp thời những hư hỏng đường bộ, đảm bảo ATGT trên các tuyến đường quản lý.

Với vai trò là một trong những lực lượng nòng cốt, Công an tỉnh đã ban hành nhiều kế hoạch bảo đảm trật tự, ATGT và chống ùn tắc giao thông trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 - 2020; kiến nghị khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông và các bất hợp lý trong tổ chức giao thông; thực hiện các chuyên đề kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy.

Trong tháng 5, Công an tỉnh đã tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT cho gần 250 cán bộ, công nhân, người lao động; tổ chức tuyên truyền 80 lượt bằng xe lưu động trên các tuyến đường và địa bàn phức tạp về TTATGT... 

Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát đã phát hiện lập biên bản 3.779 trường hợp vi phạm trên đường bộ, phạt tiền gần 3 tỷ đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 643 trường hợp, tạm giữ 807 xe; xử lý 1.443 trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi đi trên xe mô tô, xe máy; lập biên bản 29 trường hợp vi phạm trên đường thủy, phạt tiền gần 35 triệu đồng.

Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp, đáng chú ý là 5 tháng năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 69 vụ tai nạn giao thông, làm chết 15 người, bị thương 57 người; so với cùng kỳ năm 2018, tăng 7 vụ, 2 người chết, 7 người bị thương.

Theo các đơn vị chức năng, nguyên nhân là do trong 5 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều hoạt động tham quan lễ hội, kéo theo lượng người và phương tiện tham gia lưu thông tăng cao, nhất là lượng phương tiện ô tô cá nhân, trong khi một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh chưa được mở rộng; bên cạnh đó ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế...

Đại diện Ban ATGT tỉnh cho biết: Để giảm tai nạn giao thông, từ nay đến cuối năm, các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng cần tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm ATGT và phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. Đổi mới công tác tuyên truyền luật giao thông.

Bên cạnh đó, quan tâm hơn đến công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, thường xuyên kiểm tra rà soát hệ thống mặt đường, cọc tiêu, biển báo, phao tiêu để bổ sung kịp thời, nhất là các khu vực có đèo dốc nguy hiểm và các đoạn đường tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông; thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo ATGT tại các dự án công trình giao thông đang thi công, không để xảy ra ùn tắc do thi công công trình; sớm thực hiện thí điểm lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ năm 2018 trên tỉnh lộ ĐT477.

Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT trên địa bàn tỉnh, chú trọng các tuyến giao thông ở địa bàn nông thôn, các tuyến trọng điểm và trong thời gian các dịp nghỉ lễ. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong công tác giám sát, phát hiện xử lý các vi phạm về TTATGT.

Tuyên truyền, vận động và kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; đặc biệt duy trì việc tiếp nhận và xử lý thông tin qua đường dây nóng để giải quyết những vấn đề cấp bách trong bảo đảm ATGT trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả