Nêu gương Thứ năm, 21/11/2019 08:10

Tấm lòng nhân ái của hai chiến sỹ công an

Trong những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lực lượng Công an tỉnh đã thật sự mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, ngày càng lan tỏa rộng rãi và được đông đảo cán bộ, chiến sỹ Công an hưởng ứng. Tình cờ tôi được biết về tấm gương hai chiến sỹ Công an tỉnh rất đời thường, nhưng trên tất cả đó là một tấm lòng nhân hậu, một trái tim nhân ái trong công tác xã hội từ thiện. Đó là việc làm của Trung úy Nguyễn Việt Dũng và Thiếu úy Nguyễn Việt Hải đang công tác trong lực lượng Công an tỉnh Ninh Bình, hàng tháng đã tiết kiệm để giúp đỡ cháu Nguyễn Anh Tuấn là trẻ mồ côi ở xóm 1 xã Khánh Vân (Yên Khánh) mỗi năm với số tiền hơn 6 triệu đồng.

Cháu Nguyễn Anh Tuấn là trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt, sinh ra mới 20 ngày tuổi đã mất mẹ, do mẹ mắc bệnh tim, người bố của cháu cũng mất do lâm trọng bệnh. Bố mẹ mất đi khi Tuấn còn quá non dại, Tuấn ở với ông bà nội nhưng hoàn cảnh ông bà cũng rất khó khăn, một mình bà nội phải chăm ông nội ốm, người con gái tật nguyền và cháu Tuấn còn nhỏ. Khó khăn chồng chất khó khăn.

Biết được hoàn cảnh thương tâm của cháu Nguyễn Anh Tuấn, xuất phát từ tình yêu thương và mệnh lệnh từ trái tim nhân ái, từ năm 2015 đến nay, hai anh em Nguyễn Việt Dũng công tác tại Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh và Nguyễn Việt Hải, công tác tại Đội hình sự Công an thành phố Ninh Bình đã tiết kiệm mỗi năm 6 triệu đồng giúp cháu Nguyễn Anh Tuấn.

Hàng năm, vào dịp đầu năm học anh Dũng và Hải lại mang số tiền tiết kiệm được trao cho cháu Tuấn với mong muốn giúp ông bà cháu Tuấn mua lúa, mua gà, lợn chăn nuôi để góp phần đảm bảo cuộc sống và cho Tuấn ăn học.

Với vóc dáng to cao, nhanh nhẹn, hoạt bát nhưng khi được hỏi về việc làm của mình, Thiếu úy Nguyễn Việt Hải trầm xuống, dè dặt tâm sự: Mấy năm trước khi còn đi học đại học, biết hoàn cảnh của cháu Tuấn rất đáng thương, với tinh thần thương người như thể thương thân, hai anh em đã có sự thỏa thuận phải tìm cách giúp đỡ cháu Tuấn. Từ suy nghĩ đó và bằng cách tiết kiệm tiền của bố mẹ cho chi tiêu học tập và sinh hoạt hàng tháng, Dũng và Hải đã tiết kiệm được mỗi năm 6 triệu đồng giúp cháu Tuấn.

Đến nay, cả hai anh em đều đi làm, có lương nên có điều kiện hơn trong việc giúp Tuấn. Năm nay, cháu Tuấn mới học lớp 5 nhưng hai anh em dự định sẽ tiết kiệm tiền để hỗ trợ cho cháu Tuấn học hết bậc học phổ thông. Thiếu úy Nguyễn Việt Hải nói: Khi biết hoàn cảnh khó khăn của cháu Tuấn, em càng thấy thương yêu, trân quý cuộc sống nhiều may mắn của mình để phấn đấu, rèn luyện và làm nhiều việc tốt hơn.

Gặp chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thuân, bà nội của cháu Tuấn tâm sự: Chẳng biết người khác thế nào nhưng với gia đình tôi số tiền 6 triệu đồng là lớn lắm. Mỗi năm khi nhận tiền từ 2 cháu giúp đỡ, vợ chồng tôi bàn tính chi tiêu cho hợp lý và tiết kiệm. Những năm đầu, với số tiền 6 triệu đồng tôi đã mua hơn một tấn thóc, thế là cả gia đình tôi có đủ lương thực ăn cho cả một thời gian dài, còn lại mua sách vở cho cháu đi học. Gia đình tôi không biết nói gì hơn là cảm ơn người sinh thành ra cháu Hải và Dũng, cảm ơn đơn vị, cơ quan đã rèn luyện được những con người có tấm lòng nhân hậu, cao quý.

Chứng kiến việc Thiếu úy Nguyễn Việt Hải đến tận Trường Tiểu học xã Khánh Vân nơi cháu Nguyễn Anh Tuấn học để trao số tiền mà hai anh em tiết kiệm hàng năm cho cháu Tuấn, cô giáo Hoàng Thị Mai, Hiệu trưởng nhà trường xúc động thay mặt nhà trường cảm ơn tấm lòng nhân ái của hai anh em Hải đã giúp cháu Tuấn là học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hứa nhà trường sẽ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi động viên, giúp đỡ cháu Tuấn trong học tập và rèn luyện.

Được biết trong công việc Thiếu úy Nguyễn Việt Hải và Trung úy Nguyễn Việt Dũng là cán bộ luôn có ý thức rèn luyện, phấn đấu tốt, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, được đồng chí, đồng đội quý mến.

Với tấm gương người thật việc thật, đầy tình thương và trách nhiệm của hai chiến sỹ Công an trẻ đã để lại ấn tượng tốt đẹp. Tin rằng luôn có những việc làm nhân nghĩa, những trái tim nhân ái để lan tỏa tình yêu thương đến với những hoàn cảnh kém may mắn cho cuộc đời nhân lên những điều tốt đẹp.

Trần Mạnh Dũng


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả