Tin tức Thứ sáu, 15/02/2019 08:13

Taliban và Mỹ sẽ nối lại đàm phán hòa bình vào tuần tới

Lực lượng Taliban cho biết sẽ tiến hành vòng đàm phán hòa bình tiếp theo với Mỹ vào ngày 18/2, một tuần trước khi diễn ra cuộc đàm phán mở rộng ở Qatar về tiến trình hòa bình Afghanistan.

Các tay súng Taliban tại Jalalabad, Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Các tay súng Taliban tại Jalalabad, Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vòng đàm phán tiếp theo giữa Mỹ và Taliban sẽ diễn ra tại Pakistan, quốc gia láng giềng của Afganistan và là nước đang phải chịu khá nhiều áp lực trong việc phải dùng ảnh hưởng của mình để ép Taliban đàm phán trực tiếp với Chính phủ Afghanistan.

Trong thông báo đưa ra trước đó hôm 12/2, Taliban cho biết phái đoàn thương lượng của lực lượng này sẽ gồm 14 thành viên, trong đó có ông Mullah Abbas Stanikzai và Anas Haqqani, em trai của thủ lĩnh mạng lưới Haqqani - một nhánh của Taliban.

Cho đến nay, Taliban vẫn từ chối đàm phán trực tiếp tay đôi với chính quyền của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, nhưng đồng ý sẽ tham gia vào các vòng đàm phán mở rộng có đông thành phần. Cuộc đàm phán ở Qatar sắp tới là một trong số đó.

Các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột của Mỹ ở Afghanistan đã được đẩy mạnh từ năm 2018 sau khi Mỹ bổ nhiệm Đặc phái viên người gốc Afghanistan Zalmay Khalilzad đứng đầu các cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban.

Hiện ông Khalilzad đang trong chuyến công du tới Bỉ, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Afghanistan và Pakistan từ ngày 10-28/2 để thúc đẩy tiến trình hòa bình Afghanistan và đưa tất cả các phe phái ở nước này tham gia vào đối thoại./.

Theo Vũ Hà/Vietnam+/TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả